Follow on FaceBook

Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019

Phá đổ vỡ luật lặng ngắt, hé lộ những kỷ lục 'đau khổ' - VietNamNet

Venezuela vừa thông báo một loạt số liệu thảm hại sau thời gian dài im lặng. Số liệu cho thấy cái nhìn mới về sự gian khổ của kinh tế nước này.

Những kỷ lục bi thương

Nhà băng Trung ương Venezuela vừa có một động thái gây bất thần khi lần trước tiên sau ba năm đã thông báo một loạt số liệu về lớn mạnh kinh tế và lạm phát. Đây là một sự đảo lộn chế độ không chính thức của tổng thống Nicolas Maduro trong việc phân loại các chỉ số kinh tế như các bí mật đất nước.

Theo Wall Street JournalReuters, lạm phát Venezuela năm 2018 được chính cơ quan điều hành tiền tệ nước này công nhận vượt quá một trăm ngàn phần trăm.

Cụ thể, trong năm 2018, lạm phát tại Venezuela đạt 130.060%. Đây là mức trượt giá lớn nhất thế giới và cho thấy cảnh ngộ hỗn loàn về nguồn vốn ở nước này đã lên mức báo động và tồi tệ nhất trên khuôn khổ thế giới.

Trong cả năm qua, Venezuela được xem là ở đáy thế giới với tình cảnh người địa phương thiếu thốn lương thực, thực phẩm, thuốc men,... 

Phá vỡ luật im lặng, hé lộ những kỷ lục 'đau khổ'
Lạm phát được thừa nhận ở mức cao nhất trái đất.

Con số lạm phát được công nhận một cách chính thức phần nào cho thấy được trạng thái gian truân bên bờ suy sụp của nền kinh tế Venezuela, cùng lúc giải nghĩa nguyên cớ dẫn đến sự rối loàn phường hội cũng như những cuộc biểu tình miên man trong thời điểm qua.

Cũng theo thông báo bất ngờ của Ngân hàng Trung ương Venezuela, lạm phát 2017 được thừa nhận ở mức 862,6% và năm 2016 là 274%. Còn vào 04 tuần 4/2019, lạm phát là 33,8% so với mức tăng giá tiêu dùng gần 197% trong bốn tuần đầu năm của năm 2019. 

Trong quý 3/2018, nền kinh tế Venezuela suy giảm 22,5% so với cùng kỳ năm trước do tiêu dùng cá nhân giảm mạnh và lạm phát tăng vọt.

Thống kê mới đây nhất về nền kinh tế nước này là dữ liệu năm 2015. Khi đó, lạm phát thu thập thường niên đạt mức 180,9%. Kể trong khoảng giữa năm 2016, dữ liệu lạm phát chỉ được quốc hội phe đối chọi thông báo.

Mặc dầu thừa nhận nền kinh tế rơi tham gia hiện trạng siêu lạm phát và suy giảm rất mạnh, nhưng những con số trong thông báo của NHTW Venezuela vẫn thấp hơn hồ hết, chỉ bằng khoảng 1/10 so với bình chọn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Theo IMF, lạm phát tại Venezuela năm 2018 đạt mức kỷ lục mọi thời đại của một nước nhà: khoảng 1.000.000%. Còn theo tính toán của Trading Economics, lạm phát của Venezuela tính tới 04 tuần 11/2018 tăng 1,3 triệu phần trăm so với cùng kỳ năm trước đó.

IMF dự đoán lạm phát ở Venezuela thậm chí sẽ lên đến 10 triệu xác suất và nền kinh tế sẽ suy giảm 25% trong năm 2019, khi lệnh trừng phạt của Mỹ khiến cho ngành dầu khí của Venezuela thêm phần suy sụp. 

Phá vỡ luật im lặng, hé lộ những kỷ lục 'đau khổ'
Nền kinh tế Venezuela tụt giảm.

Cú đảo chiều chế độ 

Theo Reuters, IMF đã phủ nhận việc gây sức ép lên Venezuela trong việc thông báo các chỉ số kinh tế sau nhiều năm nước này im thin thít. 

Cũng theo hãng tin này, động thái bất ngờ của NHTW Venezuela là một sự đảo lộn một chính sách không chính thức của tổng thống Nicolas Maduro trong việc phân loại các chỉ số kinh tế như các kín đáo giang sơn.

Phá vỡ luật im lặng, hé lộ những kỷ lục 'đau khổ'
TQuốc được cho là có ảnh hưởng đến quyết định lên tiếng số liệu kinh tế của Venezuela.

Theo IMF, công ty này đã kết thúc việc khiến cho việc với Venezuela về các số liệu kinh tế từ 04 tuần 1, khi nhà chỉ huy đối chọi Juan Guaido chứng dẫn hiến pháp và tự phong là tổng thổng trợ thời với cáo buộc cho rằng cuộc tái bầu cử của ông Maduro năm 2018 là không hợp pháp.

Đa số các nước phương Tây, bao gồm cả Mỹ, đã ủng hộ Guaido là tổng thống trợ thời của nước nhà thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Tuy nhiên, Maduro và đảng cầm quyền tiếp diễn kiểm soát các tổ chức nhà nước, trong đó bao gồm quân đội, tập đoàn dầu khí tổ quốc PDVSA và nhà băng trung ương.

Vòng hai của cuộc đối thoại giữa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và chỉ đạo phe đối chọi Juan Guaido gần đây ở Na Uy đã không có ký hợp đồng nào. Phía ông Guaido nêu ra ba điểm cần thiết trong việc khắc phục khủng hoảng Venezuela là kết thúc trạng thái mà ông Guaido gọi là “sự độc quyền” của Tổng thống Maduro, biến đổi hình thức và bầu cử hòa bình.

Nhiều chuyên gia đặt câu hỏi không nắm bắt vì sao Venezuela bất ngờ lên tiếng những con số lạm phát và kinh tế tham gia thời điểm này.

Theo Reuters, một nguồn tin cho biết, China kì vọng việc thông báo các con số sẽ giúp Venezuela tuân thủ theo các quy định của IMF và làm cho IMF không dễ dàng thừa nhận nhà chỉ đạo đối chọi Juan Guaido. Hồi 04 tuần 3, IMF cho biết đang chờ ý kiến từ các nước thành viên trước khi quyết định có thừa nhận ông Guaido là lãnh đạo của Venezuela hay không. Mỹ và đồng minh của Venezuela - TQuốc là các thành viên cần thiết của IMF với vị thế là 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Phá vỡ luật im lặng, hé lộ những kỷ lục 'đau khổ'
Khủng hoảng tại Venezuela chưa có lối thoát.

Mặc dù vẫn chưa rõ nguyên do thực sự tại sao Venezuela báo cáo các dữ liệu kinh tế và liệu có đúng mực hay không, nhưng trước nhất các con số này đã cho thấy một cái nhìn mới và rõ ràng hơn về sự gian khổ của nền kinh tế tổ quốc Venezuela.

Venezuela từng là nền kinh tế hùng mạnh nhất ở khu vực Mỹ Latin nhờ chiếm hữu tài nguyên dầu hoả rất lớn nhưng giờ đây vẫn chưa có lối thoát ra khỏi một cuộc khủng hoảng kéo dài

Thống kê cho thấy, dầu mỏ xuất khẩu đóng góp đến khoảng 95% doanh thu của đất nước Nam Mỹ này. Venezuela đã hạn nhạo báng sản lượng khai thác kể từ năm 2016, hiện chỉ còn hơn 1 triệu cỗ ván/ngày so với mức 3,2 triệu quan tài/ngày phương pháp đây 10 năm.

Venezuela và ngay chính cả TQuốc mới đây chịu áp lực lớn trong khoảng chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump. Hồi 04 tuần 2/2019, ông Trump đã quyết định trừng trị Tổ chức dầu khí đất nước (PDVSA) và cản trở các tổ quốc sắm sửa dầu hoả với Venezuela. Nhà Trắng cũng đang đẩy trận chiến thương mại với Trung Quốc lên một mức cao chưa từng có trong lịch sử.

M. Hà


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét