Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2019

Ông Trump gọi cuộc gặp gỡ với ông Tập là hoàn hảo, Mỹ sẽ dứt tấn công thuế hàng hóa TQuốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ toạ Trung Quốc Tập Cận Bình vừa đồng ý tạm thời thời "đình chiến" trong trận chiến thương nghiệp đã kéo dài hơn 1 năm nay, đào thải mối nguy đang treo lửng lơ nạt dọa kinh tế nhân loại dù vẫn chưa thể nói rằng hai bên sẽ sớm tự do trở lại.

Theo tờ Tân Hoa Xã đưa tin, Mỹ và TQuốc đã tán đồng sẽ tái khởi động các cuộc hội đàm thương mại, và Mỹ đồng ý sẽ không đưa ra sắc lệnh quan thuế mới. Bài báo cũng cho biết ông Tập chắc chắn các cuộc hội đàm phải dựa trên cơ sở vật chất công bằng, song song ông biểu lộ sự ủng hộ các cuộc điều đình với Triều Tiên và tái khẳng định độc lập trên đảo Đài Loan.

Nói với các phóng viên sau cuộc gặp với ông Tập bên lề hội nghị G20, ông Trump cho nhân thức đã có một cuộc gặp gỡ rất khả quan đẹp. "Tuyệt vời. Chúng tôi đã bàn thảo về rất nhiều thứ và đang quay trở lại đoạn đường đúng đắn".

Việc 2 bên đồng ý quay trở lại bàn hội đàm xong xuôi 6 tuần đầy căng thẳng đối với các công ti và chủ đầu tư, và ít nhất là khiến cho giảm nỗi lo lắng rằng 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tiến đến 1 cuộc chiến tranh lạnh. Đương nhiên vẫn chưa rõ liệu 2 bên có thể vượt lên những sự đặc biệt mà đã dẫn tới sự sụp đổ của "lệnh xong xuôi bắn" đã đạt được sau hội nghị G20 năm ngoái.

Kể trong khoảng khi các cuộc trao đổi (ý kiến) vỡ hôm 10/5, ông Trump đã tăng thuế trong khoảng 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng China và dọa sẽ tấn công thuế 10% đối với số hàng hóa còn lại mà Mỹ du nhập trong khoảng Trung Quốc, trị giá khoảng 300 tỷ đô la Mỹ.

Một rào cản khác là việc Mỹ cho công ty Huawei vào danh sách đen vì bắt nạt dọa đến an ninh nước nhà. Trong khi cắt đứt khả năng tiếp xúc công nghiệp Mỹ của tập đoàn công nghiệp lớn nhất Trung Quốc, chính quyền Trump còn đang đi lại các bạn hữu trên khắp quả đât dứt mua thiết bị do Huawei đóng hộp.

Ông Tập đã giành đa phần thời điểm tại hội nghị G20 lần này để cam kết thành lập cửa nền kinh tế và chỉ trích (dù không nêu đích danh) việc Mỹ tấn công vào chuỗi hệ thống thương nghiệp toàn cầu.

An Nguyên

Theo Nhịp sống kinh tế/Bloomberg


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét