Thứ Ba, 25 tháng 6, 2019

Ông chủ công trình hơn 13.000 căn hộ xây đắp bất hợp pháp tại Thủ Thiêm là đại gia bất động sản “khét tiếng”

Trợ thời dừng thành lập

Theo Quyết định số 1502/QĐ-XPVPHC ngày 14/5/2019 của UBND quận 2, HDTC bị xử phạt hành chính 40 triệu tiền việt và buộc tạm thời dừng thành lập dự án trên 60 ngày để hoàn tất hồ sơ cấp phép xây dựng.

Quyết định này nêu rõ, ông Đinh Trường Chinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ti cổ hủ phần Tạo ra và Kinh doanh nhà (36 tuyến phố Bùi Thị Xuân, xã Bến Thành, huyện 1, TP.HCM) đã có hành vi vi phạm hành chính là đơn vị xây đắp công trình không có giấy phép xây đắp mà theo qui định phải có giấy phép xây đắp.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công trình Raemian Galaxy City có diện tích 25 ha, được giao cho HDTC từ năm 1999 nằm trong khu thành phố An Phú - An Khánh tại Thủ Thiêm. Theo quy hoạch, dự án này có quy mô dân số khoảng 11.600 người với hơn 2.700 căn hộ và 188 căn nhà thấp tầng. Dĩ nhiên, vừa mới đây trên phổ thông trang mạng đã xuất hiện tin tức chào bán căn hộ công trình này với quy mô lên đến 24 block căn hộ cao 45 tầng, gồm 13.144 căn hộ trong khoảng 1 tới 3 phòng ngủ.

Ông chủ dự án hơn 13.000 căn hộ xây dựng trái phép tại Thủ Thiêm là đại gia bất động sản “khét tiếng” - Ảnh 1.

Dự án bị đình chỉ xây dựng xây dựng

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Đinh Trường Chinh khẳng định công trình thi công đúng qui định, được miễn giấy phép theo luật pháp. Theo ông Chinh, dự án được Thủ tướng giao, phê chuẩn y quy hoạch chi tiết 1/500 của UBND thị xã 2 năm 2010. Tổ chức kinh doanh đã nộp đủ giấy tờ bổ sung cho Bộ Xây dựng, dự kiến 04 tuần 7 sẽ có đủ giấy má.

Đại gia BĐS "khét tiếng" thâu tóm HDTC như thế nào?

Còn vị chủ tịch HDTC Đinh Trường Chinh được nhân thức đến là một đại gia bất động sản "khét tiếng". Ông đã có rộng rãi phi vụ làm cho giới địa ốc xốn xang cả trên thương trường và trong giới showbiz. Trong đó, phải kể tới là vụ việc hoa hậu Diễm Hương cáo giác đấng phu quân cũ của bản thân là đại gia Đinh Trường Chinh đã liên tiếp hành hung và hăm dọa cô vào khoảng năm 2014.

Khi đó ông Chinh đang là chủ tịch HĐQT của Công ti TNHH Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng –Địa ốc Việt Hân (Cty Việt Hân) và chấp hành nhiều thương vụ làm cho ăn lớn trên hoạt động mua bán địa ốc.

Đơn cử như đại gia này đã "bắt tay" với lực lượng cũ kĩ đông dự án Công ty TNG Holdings để "giải cứu" công trình Castle Plaza trên đường Hồ Tùng Mậu (Hà Nội). Khi đó khoảng tháng 9/2014 Cty Việt Hân đã được nâng vốn nhân tố lệ lên 1.600 tỷ đồng (ông Chinh nắm 49%) để phát triển và đổi tên công trình thành Goldmark City, do TNR sản xuất, hiện đã kết thúc có quy mô 5000 căn hộ cao cấp.

Từ đó, đại gia Đinh Trường Chinh còn được giới địa ốc nhắc đến là một thương buôn phong lưu với việc sở hữu rộng rãi công trình lớn tại TP.HCM, Bà Rịa Vũng Tàu, Phú Thọ và Hà Nội…nhất là siêu dự án 1,5 tỷ đô la Mỹ quy mô hơn 2.000ha ở Phú Thọ, tất nhiên đây cũng chỉ là dự án trên giấy do đại gia này "vẽ" ra.

Đến năm 2016, Cty Việt Hân của đại gia Đinh Trường Chinh đã lặng lẽ thâu tóm HDTC - một tổ chức nhà nước chủ lực thi hành các dự án nhà ở tái định cư của TP.HCM. Và hiện đang là chủ đầu tư công trình hơn 13.000 căn hộ đang gây xôn xang dư luận vì xây đắp bất hợp pháp.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, HDTC là một đơn vị nhà nước, tiền thân là Ban quản lý tòa tháp nhà đất thuộc Sở Nhà đất và tòa tháp công cộng. Doanh nghiệp này xây cất trong khoảng năm 1984 nhưng sau đó năm 2015 thì được cổ lỗ phần hóa.

Theo phương án Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Phát hành và Kinh doanh Nhà thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn – TNHH một thành viên thắng lợi ty cũ rích phần ngày 09/12/2015 do ông Tất Thành Cang khi đó là Phó chủ tịch UBND TP.HCM ký, thì chế độ cổ lỗ phần hóa HDTC là bán bớt một phần vốn nhà nước hòa hợp sản xuất thêm cũ rích phiếu để tăng vốn nhân tố lệ.

Theo đó, tổng số lượng cổ lỗ phần tạo ra là 224.190.000 cổ phần tương trục đường 2.241,9 tỷ đồng vốn điều lệ. Trong đó, phát triển cho chủ đầu tư chiến lược 34,79%, đấu giá công khai cho nhà đầu tư bình thường 34,89%, phát triển cho người công phu 0,32%. Số cổ hủ phần nhà nước nắm giữ 30%.

Năm 2016, HDTC chính thức trở thành Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần tham gia ngày 29 bốn tuần 04 năm 2016. Đáng lưu ý là danh sách cũ rích đông của tổ chức kinh doanh này có sự hiện ra của Tổ chức kinh doanh TNHH Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng –Địa ốc Việt Hân (Cty Việt Hân) khi đó do ông Đinh Trường Chinh là Chủ tịch HĐQT chiếm hữu 52,14%, trong đó có 34,79% là được chấp nhận là nhà đầu tư chiến lược, phần còn lại 17,35% là có được do đấu giá công khai. Theo báo Người Tiêu Dùng, thì để thâu tóm được HDTC Cty Việt Hân của đại gia Đinh Trường Chinh đã chi tới 1.600 tỷ đồng;

Bên cạnh, một vài tư nhân có can dự tới Cty Việt Hân là bà Đinh Ngọc Châu Hương (Tổng Giám đốc Cty Việt Hân) chiếm hữu 8,67%, bà Hà Thị Bích Hạnh sở hữu 8,67%. Ông Đinh Trường Chinh hiện là Chủ toạ HĐQT và là người thây mặt luật pháp của HDTC.

Vừa mới đây, vào khoảng cuối năm 2017 đầu năm 2018 HDTC còn dính đến một vụ việc lùm xùm khác, đó là vụ tranh chấp với Tổ chức kinh doanh TNHH Quy hoạch và Phát hành nhà vietnam - Hàn Quốc (VK Housing) và Daewoo Star Birdge (DWS) tại dự án căn hộ The Mark ở Huyện 7 (Tp.HCM). Vụ việc rất phức hợp và cả hai đều đã có đơn tố cáo nhau lên các cơ quan chức năng, và đơn kêu cứu lên Thủ tướng.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét