Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: 'Trung Nguyên sau ly hôn 2-3 năm mới gượng dậy được' - VnExpress

Chủ nhật, 9/6/2019, 01:00 (GMT+7)

Sau vụ ly hôn gây lưu ý, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lần đầu chia sớt cởi mở về Trung Nguyên, tư nhân và mái ấm.

Vẫn chiếc áo tối màu, cổ quấn khăn rằn, quần trắng rộng và đôi giày vải 75.000 đồng gây chú ý dư luận thời gian qua, trưa 8/6, ông Đặng Lê Nguyên Vũ có cuộc gặp gỡ một số tổ chức truyền thông tại trụ sở công ty.

Không cần được hỏi đa dạng, liên tục trong 4,5 giờ, ông Vũ chia sớt linh động trước hàng loạt vấn đề, từ chuyện ly hôn, sứ mệnh của Trung Nguyên, tinh thần thành lập công ty để khởi nghiệp, nâng tầm non sông, dân tộc cho tới những khái niệm linh tính, siêu hình ít đa dạng lạ lẫm với dân chúng.

"Không có lực lượng nào thao túng Trung Nguyên"

Vụ ly hôn là đề tài trước tiên ông Đặng Lê Nguyên Vũ đề cập. Với ông, sau khi đã im thin thít quá phổ thông trước những thông tin mà ông cho là "không đúng sự thật" được bà Lê Hoàng Diệp Thảo lên tiếng thời điểm qua, thì cần phải chia sớt quan điểm vì nó cũng tác động đến hoạt động của Trung Nguyên.

"Khiến gì có đội ngũ nào thao túng Trung Nguyên như cô ấy nói. Trung Nguyên phải bước ra toàn cầu, tạo điều kiện cho quốc gia, dân tộc này phổ biến hơn. Qua đã sẵn sàng sách lược cho từng anh chị em. Qua nói với mấy đứa nhỏ dại có thương Qua thì ráng chịu đựng", ông Vũ xưng "Qua" và nói bà Thảo cản trở chính sách phát hành công ty mà ông đề ra, gây gian khổ cho viên chức cấp dưới.

Chông gai tới với Trung Nguyên khoảng 6 năm về trước, khi ông Vũ và bà Thảo mở màn không cùng quan điểm sản xuất cơ quan. Những năm vừa mới đây, lãi của Trung Nguyên giảm, còn lần là lượt 1.294 tỷ đồng (2014), 808 tỷ (2015), 768 tỷ (2016), 681 tỷ (2017). Ông Vũ thừa nhận, mâu thuẫn nội bộ mái ấm chính là nút thắt làm cho Trung Nguyên chững lại.

Trong lúc đó, hoạt động mua bán đang đi rất nhanh. Nhì ông lớn khác cùng đứng trong "bộ ba quyền lực" chia nhau 75% thị phần cà phê trong nước là Vinacafé Biên Hòa, Nestlé liên tục có động thái mới. Những tiếng tăm vốn "ngoại đạo" như NutiFood, Ajinomoto vn cũng nhảy đầm tham gia hoạt động mua bán. Ở mảng buôn bán hàng điểm tâm, nhì tổ chức có chuỗi hệ thống cửa hàng lớn nhất giờ đã là Highland Coffee và The Coffee House.

"Hồ hết chuỗi hệ thống, sản phẩm phải cần thay đổi, có sự khác lạ với những item khác. Trung Nguyên phải trong công đoạn được đầu cơ, chuyển đổi, upgrade kĩ nghệ, đào luyện nhân loại và cho các em thời điểm để thi hành...", ông Vũ tư vấn về những địch thủ mới nổi.

Ông nói đã chuẩn bị trong khoảng rất lâu, khi đặt mục tiêu xây dựng hệ sinh thái cà phê với nền tảng "Trung Nguyên cà phê triết đạo nhân sinh". Đương nhiên, như ông nói, bà Thảo ngăn cản tiến trình này. Còn bà Thảo thì nói ông từng có những năm bỏ bễ công ty.

Phiên xử phúc thẩm vụ ly hôn có thể sẽ mở đầu tham gia tháng 7 đến. Trong khi chờ xử ngừng phúc án, ông Vũ dặn các viên chức tiếp tục chịu đựng. "Qua nói mấy đứa bé nhỏ nhẫn nhịn cho Qua đi. Toàn bộ hoạt động ở nước ngoài của Trung Nguyên bị ảnh hưởng vì phía bà Thảo can thiệp, ra văn bạn dạng, sử dụng con dấu để khiến ăn với đối tác làm ăn", ông nói xử chấm dứt vụ ly hôn này thì Trung Nguyên sẽ cần 2-3 năm để gượng gập dậy được.

Giữa bốn tuần 6 năm ngoái, ông Đặng Lê Nguyên Vũ bất thần hình thành trở lại sau thời điểm vắng bóng để công bố danh xưng mới của tổ chức và đưa ra kim chỉ nam hoạt động theo chính sách tâm "khác biệt - khác lạ - độc nhất vô nhị" toàn diện trong khoảng item, mô hình, đơn vị, phương châm kinh doanh. Ông cũng lên tiếng 3 dòng vật phẩm cà phê rang xay uống liền trước tiên.

Sau lần tái xuất này, ông càng tin vào tầm quốc tế của Trung Nguyên sẽ thực hiện được sau khi "để cho Qua hoàn thành đi", ý ông nói về vụ ly hôn. Ông nêu chả hạn về thị trường TQuốc.

"G7 rất được ưa chuộng của TQuốc. Cộng thu nhập của bên này với bên của cô Thảo thì ở hoạt động mua bán đó đã hơn 100 triệu đô la Mỹ rồi. Thật ra, ở TQuốc kiếm 1 đô la từ một người đâu có khó khăn. Hãy nhìn thị trường 1,5 tỷ dân này, mỗi người 1 đô la cũng là con số đáng kể", ông đánh giá.

Lúc trước, trong vài viết cho VnExpress, TS Lâm Minh Chánh từng bình luận: "Ví như hai bên không còn mâu thuẫn về quản lý, Trung Nguyên kinh doanh bất biến quay về thì việc đạt 1.000 tỷ lãi là việc không khó".

"Năm rồi 200 tỷ thì năm nay có thể cũng cần tốn phổ thông"

Bất đồng quan điểm của ông Vũ và bà Thảo còn ở quan điểm làm cho tiếp thị và hoạt động thị trấn hội. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo từng đưa ra sao kê nhà băng, tuyên bố Trung Nguyên chi gần 1.000 tỷ để khiến cho truyền thông, 300 tỷ đồng tìm siêu xe hay 200 tỷ đồng cho chương trình "Lập chí khổng lồ - khởi nghiệp kiến quốc"... trong khoảng thời điểm từ 1/1/2015 tới 24/1/2017.

Bình luận về chuyện này, ông Vũ nói "năm rồi chi 200 tỷ đồng thì năm nay có thể cũng cần tốn rộng rãi" để thúc đẩy tinh thần "thành lập công ty để khởi nghiệp kiến quốc" ở Việt Nam. Thực tại, giữa năm ngoái, Trung Nguyên đã công bố dự án tặng 200 triệu cuốn sách trong 5 năm.

Số sách này với nội dung gồm hơn 100 đầu sách, gần 100 bộ phim do ông Đặng Lê Nguyên Vũ chọn lựa lọc. Bí quyết hỗ trợ khởi nghiệp cũng như truyền thông của ông Vũ nhận được vài quan điểm là "ngông", "tiêu hao" hay "không thực tại".

"Bao nhiêu tri thức của thế giới Qua lựa chọn lọc lại, chỉ có cách đó mới rút ngắn con đường tới với minh triết. Chính sự giàu sang về tri thức mới dẫn đến những phú quý khác", ông Vũ giải thích, cùng lúc nói rằng thành lập công ty để khởi nghiệp ở Việt Nam còn thiếu nhiều, trong khoảng chí hướng, kiến thức tới cung cấp. So với các nước, hoạt động hỗ trợ cho khởi nghiệp vẫn còn ít. Hiện nay, cách thức nắm bắt thành lập công ty để khởi nghiệp cũng còn hạn giễu cợt trong kinh tế trong khi phải nhìn nó ở mọi mặt.

"Với bạn trẻ, họ cần có 3 thứ:

- Phải có chí lớn, khao khát vĩ đại. Để có được yếu tố này cần có một nền giáo dục thật sự được xem là quốc sách, khác với nền giáo dục mang tính tiêu cực.

- Cần được sẵn sàng hiểu biết về 12 ngành (Kỹ thuật, Triết học, Huyền học, Y khoa, Võ học, Kinh tài học, Chính trị, Đạo đức, Phố hội học, Mỹ học, Âm thanh học và Tiếng nói), vốn có sự liên thông, liên hoàn với nhau. chậm tiến độ là sẵn sàng cho sự minh triết.

- Cần được thiết bị mô phỏng, chính sách để về sau có thể tự thân điều hành", ông giải thích.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cầm quyển sách "Thành lập công ty để khởi nghiệp tâm" do ông viết. Ảnh: Tô Thanh Tân

Ông Vũ sáng lập Trung Nguyên năm 1996 trên chiếc xe đạp chở từng bao cà phê, với tiền vốn đến từ việc bán nhì căn nhà của cha mẹ và mượn vay. Ông nói thời đó khởi nghiệp gian khổ hơn hiện tại nhưng không có nghĩa thanh niên vn nay đã toàn vẹn.

Trong đó, với ông, ý chí và tư duy rất quan trọng. "Phải có chí đã, phải có phiên bản đồ tư duy để hạn chế thất bại. Nhà Qua có người nào rụng tóc đâu, nhưng Qua tới năm thứ tư khởi nghiệp là mở màn rụng tóc", ông nói sách là một phần trong sự chuẩn bị của ông bỏ ra cho tương lai tổ quốc. Ông khẳng định đã sẵn sàng toàn vẹn và cần có người "tâm tạo dựng" để đón chờ.

"Hạt nhân của một dân tộc lãnh tụ là ánh sáng chân lý, tình thương và trách nhiệm. Lãnh tụ ở đây là sự đẩy đà nhưng không mang nghĩa thống lĩnh hay chế nhạo ngự người khác", ông tuyên bố.

Những ý kiến có phần "cao cả" so với chuyện thu nhập, lợi nhuận chung của một đơn vị mà ông Vũ đau đáu, theo ông không phù hợp với hiền thê mình. Cho nên, ông nhiều lần khuyên bà Thảo lui về trông nom mái nhà hoặc buôn bán khác.

"Qua đã bảo thôi về nhà đi. Đi tập yoga, học nghệ thuật, hoặc muốn kinh doanh thì tiền nong không thiếu, có thể kinh doanh quà bạc, bán sỉ bán lẻ gì đó nhưng đừng động vào Trung Nguyên, hãy để cho nó chấp hành sứ mệnh của nó", ông tuyên bố không cần tranh giành tiền bạc nhưng một mực giữ quyền điều hành Trung Nguyên.

"Chỉ có 2 người thực thụ nắm bắt Qua"

Trong suốt hơn 4 giờ, mọi yếu tố ông Đặng Lê Nguyên Vũ đề cập đều ít đa dạng hoặc được diễn giải, liên đới với trái đất siêu hình mà ông thừa nhận là đại nhiều phần chẳng thể nắm bắt. chậm tiến độ là kết quả của phổ thông năm thiền định để lĩnh hội kiến thức. Khi được hỏi liệu có người nào hiểu được vừa đủ nhân loại quan của ông ở Trung Nguyên thì ông nói chỉ có 2 người.

"Có người lên mạng nói Qua hoang tưởng. Họ có một tí danh phận rồi muốn bình phẩm khách hàng nào cũng được", ông Vũ nói tư duy của phần nhiều con người là tư duy tuyến tính, nhị phân nên những vấn đề ông nói khó được thấu hiểu và ưng ý. "Nắm bắt biết của phần lớn đặc biệt với Qua xa lắm. Qua không ngạo mạn gì đâu", ông nói thêm, cùng lúc chắc chắn "không bạn nào biết những tranh chấp bên trong là gì cả. Người ngoài thiếu tin tức nên họ không hiểu gì bên trong", bởi vậy ông không giận khi dư luận chê trách. Dĩ nhiên, ông nói mình đích thực bi tráng khi bằng hữu thân thiết không hiểu đúng sai trong vụ ly hôn.

"Đối với tập thể, Qua không ân cần. Qua không trách những người bên ngoài. Qua chỉ trách anh em chơi với nhau lâu mà không nắm bắt nhau. Bằng hữu mà không thấu suốt. Qua không nói gì cả, không giãi tỏ. Qua để cho anh em, khách hàng nào là bạn, người nào là bè thì biểu thị hết đi. Rồi nhiều phần, Qua thấy mà bi hùng", ông nói.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong buổi chuyện trò trưa ngày 8/6. Ảnh: Tô Thanh Tân

Ông Vũ cho biết vẫn chạm chán các con nhiều lần, và nhận xét "chúng là những đứa trẻ hiểu chuyện". Ông cũng công nhận không có thời điểm quản lý các con, nên bí quyết tốt nhất là chuẩn bị cho chúng nền móng học thức.

"Giờ chúng đều được cho học ở những trường tốt nhất. Qua ước muốn chúng có lòng trắc ẩn, có chí lớn, vượt lên chuyện mái ấm và có nghĩa vụ, nhân thức khổ luyện", ông nói hạnh phúc xoay quanh quy tắc 33%, tức 33% là do nghiệp, 33% do không gian và 33% do giáo dục. Trong đó, cải thiện là giáo dục là điều chủ động được và nên làm khôn xiết.

Ông Vũ không có dấu hiệu mỏi mệt hay cần nghỉ dưỡng trong suốt 4,5 giờ chia sẻ. Ông liên tiếp hút xì gà và nói những gì đang diễn ra được ông xem là thách thức của bản thân. Ông chắc chắn "không giận, không trách gì" bà Thảo.

Khi được hỏi về đôi giày vải 75.000 đồng, chiếc quần vải trắng chưa đến 100.000 đồng, chiếc khăn rằn và chiếc áo khoác tối màu "không đắt tiền", ông nói "khi đi qua phần lớn những cung bậc vật chất thì Qua quan trọng những cung bậc tinh thần".

"Mục đích sống trong đời này là gì? Đối với cộng đồng thì đó là mưu cầu niềm vui và vui vẻ. Với giới tinh hoa thì đó là sự mưu cầu chân lý", ông thể hiện quan điểm.

Trước khi bắt chặt tay từng người lúc ra về, ông nói thêm "Qua chỉ khuyên một điều: nghĩ thiện, nói thiện, khiến thiện... để êm ấm về sau".

Bài: Viễn Thông

Ảnh: Tô Thanh Tân


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét