Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019

Độc đáo nhà cửa hình xoắn ốc được làm cho trong khoảng gỗ trước tiên trên trái đất, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông

Độ ẩm không khí thường là khắc tinh của gỗ, đặc biệt khi sử dụng nó cho mục đích xây dựng. Nguồn cội bởi độ ẩm sẽ khiến cho gỗ dễ bị nứt, cong vênh sau khi khô. Cấu tạo của gỗ cũng khiến cho loại nguyên liệu này khó ứng dụng để xây dựng các tòa tháp mang tính đầy đủ cấu trúc.

Dĩ nhiên một đội ngũ các nhà phân tích ở Đức đã có thể làm cho được điều này khi chế tạo chiến thắng một công trình hình xoắn ốc và được khiến cho hoàn toàn bằng gỗ.

Để làm được nhà cửa có tên Urbach này, hàng ngũ phân tích đã đào thải độ ẩm của gỗ bằng bí quyết sấy khô gỗ trong lò nung hoặc máy sưởi. Lẽ tuy nhiên, việc vứt bỏ độ ẩm trong gỗ bằng nhiệt độ có thể làm cho nó bị biến dạng nhưng về dài lâu, tính bất biến của nó được ngày càng tăng đáng kể.

Theo đội ngũ nghiên cứu tại Viện Kiến tạo và Xây dựng tính toán thuộc Đại học Stuttgart, Đức cùng lúc là chủ nhân của ý nghĩ đó tòa tháp trên đang nỗ lực tò mò thêm những bí quyết không giống nhau để "lập trình" cho gỗ có thể chuyển đổi theo hình dạng hy vọng, giống như phương pháp người ta lập trình robot chuyển di theo các động tác chi tiết.

Tiến sỹ Dylan Wood giảng nghĩa: "Bằng bí quyết mô phỏng hóa kỹ thuật số các biến dạng xảy ra trong giai đoạn sấy, chúng ta có thể bố trí gỗ trước khi sấy để phát hành được các biến dạng chi tiết. Cụ thể, chúng tôi chế tạo các tấm gỗ nhì mặt phẳng trong khi gỗ vẫn có độ ẩm tương đối cao. Các tấm gỗ được sấy khô bằng cách dùng trật tự sấy kĩ nghệ. Độ dày và sự đổi mới độ ẩm trong giai đoạn sấy là những thông số có thể tác động tới độ cong của gỗ".

Được nhân thức nhà cửa Urbach là cấu trúc đầu tiên trên nhân loại sử dụng các phòng ban có hình dạng thiên nhiên. Thuở đầu họ sử dụng nhì lớp gỗ với độ ẩm 22%. Sau đó họ sấy khô cho tới khi độ ẩm trong gỗ chỉ còn 12% và đủ để đáp ứng tiêu chuẩn xây đắp nhà cửa. Chấm dứt công đoạn sấy khô và uốn cong, nhì lớp được xếp chồng lên nhau va dán lại.

Các tấm gỗ dán phổ biến lớp sau đó được vận chuyển bằng xe chuyên chở tới Remstal Gartenschau 2019, một triển lãm vườn ở thị trấn Schorndorf, Đức Tại đây, một hàng ngũ gồm 4 thợ tiến hành lắp ráp các tấm gỗ dán thành hình tòa tháp cao 14 mét. Trong đó phần gia đình và phần thân dưới được làm cho hở.

 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 1.

Bao quanh thân nhà được bảo kê bằng lớp gỗ thông và có thiết bị các cảm biến theo dõi độ ẩm để nhận thấy sớm các hiện tượng cong vênh.

Mặc dù Wood và các đồng nghiệp dùng loại ván gỗ Sitka Spruce có cội nguồn trong khoảng Thụy Sỹ nhưng theo ông, về mặt lý thuyết mọi loại gỗ đều có thể khiến được tòa tháp vì hầu hết gỗ đều có đặc tính co lại và nở ra.

Công trình Urbach là chứng cớ về một dạng kiến trúc tự bất biến và biến gỗ trở thành một nguyên liệu thú vị trong phổ quát công trình và công trình xây đắp trong tương lai.

 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 2.

Gỗ không chỉ vững bền ngang ngửa bê tông hoặc thép mà đặc tính của nó còn chuẩn y chúng ta có thể thay đổi hình dáng của nó theo mong muốn, khiến cho giảm chi tiêu máy móc và nhân lực. Trong tương lai những mảnh gỗ dán rộng rãi lớp này có thể là sự chọn khả thi nhất khi xây đắp các vị trí chịu tải trên tường hoặc cấu trúc mái dài. Thậm chí theo Wood, công nghệ giải quyết gỗ này có thể biến gỗ biến thành một thứ nguyên liệu đa năng, vượt ngoài phạm vi xây dựng.

Hàng ngũ tìm hiểu đang tiếp tục tò mò các cách sử dụng gỗ và liên minh với công nghệ in 3D. Họ hy vọng có thể vận dụng kĩ nghệ này trong xây đắp mặt tiền, gia đình hay chế tác các bộ áo quần có thể thoát hơi khi bạn đổ mồ hôi và bịt rất dị lại khi bạn cảm thấy lạnh.

Một số hình ảnh về công trình làm cho bằng gỗ:

 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 3.
 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 4.
 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 5.
 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 6.
 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 7.
 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 8.
 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 9.

Tham khảo Newatlas

Theo Thiên Long

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét