Thứ Hai, 3 tháng 6, 2019

Núp bóng người Việt, người China thâu tóm “đất đẹp” tại vn

Có trạng thái doanh nghiệp, cá nhân người TQuốc "núp bóng" người Việt thâu tóm các vị trí đất đẹp ở vietnam.

Gửi kiến nghị đến Chính phủ, cử tri Đà Nẵng phản ánh trạng thái ở các địa phương, vùng miền của nước nhà đều có sự hiện ra của người China, nhất là các công trình kinh tế, nhà máy đặt ở các vùng nhạy cảm về bình an đất nước, như bô xít ở Tây Nguyên, Formosa ở Hà Tĩnh... và khu vực dọc theo bờ biển của miền Trung. 

Cử tri kiến nghị Chính phủ cần có sự chú ý cẩn trọng, cảnh giác với thực trạng này để bảo đảm nhân tố an ninh chủ quyền đất nước.

Tại văn bản tư vấn, Bộ Công an cho nhân thức, TQuốc là đối tác thương mại lớn của vietnam, hiện đang khai triển 6.175 dự án với tổng vốn chứng nhận khoảng 65 tỷ đô la. Các công trình của TQuốc có ở toàn bộ các địa phương, dồn vào một chỗ cơ bản ở thị trấn lớn, khu kinh tế trung tâm, các tỉnh ven biển, biên thuỳ và trên rộng rãi ngành khác nhau.

Theo đánh giá của Bộ, các dự án của Trung Quốc đã góp phần vào sự phát hành kinh tế của Việt Nam nói bình thường, các vùng miền có dự án đầu tư nói riêng, dĩ nhiên, một số công trình do Trung Quốc khiến nhà đầu tư còn một vài nhân tố phức hợp, tác động tới bình yên, đơn độc tự.

Như, một vài dự án bỏ vốn đầu tư thấp, dùng kĩ nghệ, vũ trang lỗi thời, mức giá rẻ, chất lượng thấp, thời điểm thực hiện kéo dài. Nhà thầu TQuốc chưa quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, lợi dụng kẽ hở qui định về điều hành công lao, quản lý xuất, nhập cảnh để đưa công sức phổ quát tham gia vietnam hoặc sử dụng công phu người Trung Quốc phi pháp (không có giấy phép công lao, dùng visa ngao du, làm cho giả thủ tục, giấy má hợp lí hóa lãnh sự)...

Trong khi đó là tình trạng đơn vị, cá nhân người Trung Quốc "núp bóng" người Việt trao đổi BĐS tại các khu vực ven biển để chuyển mục đích dùng sang đất thương mại, phục vụ hoặc thuê quy mô đất dọc ven biển, khu vực biên thuỳ biển, biên cương lục địa; thâu tóm các vị trí đất đẹp, trọng điểm... văn phiên bản tư vấn nêu rõ.

Dường như, số lượng người TQuốc tham gia Việt Nam du lịch, công tác, học tập tăng cường đi cùng với yêu cầu chiếm hữu, thuê, tìm nhà đất tập trung đông đúc, lập gia đình, sinh con nhưng không đăng ký với chính quyền địa phương. Nhiều trường thích hợp không vâng lệnh pháp luật Việt Nam, gây mâu thuẫn với cư dân địa phương, thậm chí sang vietnam hoạt động lỗi lầm, trốn tróc nã nã...

Trước tình hình đó, Bộ Công an đã tham vấn với Đảng, Nhà nước ban hành phổ biến chủ trương, chế độ chỉ huy các bộ, ngành, địa phương chỉnh đốn, giải quyết những tồn tại, hạn giễu cợt trong công việc điều hành hoạt động của các doanh nghiệp, người nước ngoài hoạt động tại vietnam ngay trong khoảng khâu thẩm định, cấp phép, kiểm tra, giám sát các dự án.

Bộ cũng kiến nghị các bộ, ngành nghề tính năng rà soát, sửa đổi, bổ sung các pháp luật can hệ tới năng lực, yếu tố kiện hoạt động của chủ đầu tư nước ngoài, giải quyết trạng thái dự án "treo", chủ đầu tư nước ngoài thâu tóm, chuyển nhượng dự án bất hợp pháp...

song song, chỉ huy công an các tổ chức, địa phương dồn vào một chỗ thăm dò, nắm tình hình hoạt động đầu cơ của các đơn vị nước ngoài, kịp thời phát hiện các vi phạm về hợp đồng, tiêu chuẩn kỹ thuật, không đảm bảo yêu cầu về không gian, dùng công phu trái phép... để buộc phải biện pháp xử lý; nâng cao hiệu quả điều hành xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại đối với người nước ngoài tại Việt Nam...

Can hệ đến vấn đề trên, gần đây, qua giám sát về điều hành dùng đất đai đô thị, đoàn giám sát của Quốc hội cũng đã kiến nghị Chính phủ tìm hiểu, ban hành hình thức, chế độ để quản lý ngặt nghèo, nghiêm cấm việc người vn đứng tên tậu nhà, nhận chuyển nhượng quyền dùng đất, thuê đất cho người nước ngoài.


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét