Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 1 tháng 6, 2019

'Núi tử thần' Everest: Nơi cái chết được coi là cuộc chơi và những lỗ hổng chưa được bạn nào 'chắp vá'

Nằm giữa biên cương Tây Tạng và Nepal, Everest được biết đến là đỉnh núi cao nhất trái đất. Được xem là "nóc nhà" của thế giới, mức oxy trên đỉnh Everest rất thấp, nhiệt độ cực lạnh, thời tiết tình tiết khôn lường và chứa đựng đa dạng nguy hiểm. Tuy nhiên, gần như người trong khoảng khắp nơi trên nhân loại đều ủ ấp giấc mộng chinh phục đỉnh Everest, chấp nhận dấn thân cuộc chơi đầy giả mạo hiểm, bất chấp mạng sống để giành chiến thắng.

Vào năm nay, Everest được nhắc tới đa dạng hơn với cái tên "vùng núi tử thần" khi đã có 11 người chầu trời chỉ trong vòng 9 ngày, con số kỷ lục kể từ năm 2015. Phổ quát nhà leo núi lẫn truyền thông quốc tế đã liên tục báo cáo về trạng thái quá chuyển vận và những "lỗ hổng" gây chết người ở nóc nhà thế giới này.

Thời tiết và mối nguy tiềm ẩn

Tham gia đầu tháng năm, nhiều phần những người đoạt được đỉnh Everest đều tập trung tại Everest Base Camp. Đây là điểm đầu tiên cần phải vượt lên giả dụ muốn đoạt được nóc nhà của thế giới. Trại phía Nam nằm ở Nepal với độ cao 5.364 m và trại phía Bắc ở Tây Tạng (Trung Quốc) với độ cao 5.150 m.

Núi tử thần Everest: Nơi cái chết được coi là cuộc chơi và những lỗ hổng chưa được ai chắp vá - Ảnh 1.

Thời tiết là một nhân tố cần thiết trên đoạn đường đoạt được đỉnh Everest.

Cùng trong thời điểm đó, thời tiết không được dễ dàng ở dãy núi Himalaya phía Nepal sau cơn bão Fani. Nhân tố này buộc chính quyền địa phương phải dừng các hoạt động leo núi ít nhất nhị ngày. Gió mạnh đã thổi bay gần 20 lều trại và vài người leo núi đang chuyển di đến vài trại cao hơn cũng buộc phải đi về trại đầu tiên.

Thời tiết xấu kéo dài làm những người tập trung tại trại trước tiên bắt đầu đông hơn. Vào giữa tháng năm, thời tiết dễ ợt hơn vào nhị ngày 19 và 20/5, một số đội quyết định tiếp diễn cuộc hành trình. Nhiều phần những người khác kì vọng thêm khi thời tiết hửng nắng và tạnh ráo, đó là tham gia các ngày 22- 24/5.

Một số chuyên gia leo núi cho nhân thức đây chính là lúc nhân tố xảy ra. Chỉ trong ngày 23/5, có hơn 250 người đã quyết định khởi hành đoạt được đỉnh Everest và bức ảnh "tắc trục đường" nổi tiếng đã xây dựng thương hiệu, gây sốc dư luận và truyền thông quốc tế. Đây là số người leo núi cao nhất trong một ngày từ trước đến nay. Cho nên, họ yêu cầu chờ hàng tiếng đồng hồ trên một đoạn đường nhỏ bé nhì chiều lên xuống. Phần lớn quần chúng trở thành kiệt sức và bình oxy cạn kiệt dần, họ loay hoay không biết làm thế nào vì những người hướng dẫn đi cùng cũng không xuất hiện ở bên lúc quan trọng nhất.

Theo luật leo núi của Nepal, các đội thám hiểm phải có các sĩ quan giao thông trên núi. Lần này, có 59 sĩ quan được chỉ định đồng hành cùng các đội nhưng chỉ có năm người trong số họ ở lại cho đến cuối con đường đoạt được. Một số người thậm chí còn vắng mặt và số khác đã trở lại sau một vài ngày ở trại trước tiên.

Trải nghiệm và khó khăn

Những nhà leo núi kỳ cựu và lãnh đạo lĩnh vực du lịch nghĩ rằng nguyên nhân làm cho số người leo núi tử vong cao đột nhiên biến trong năm nay chủ quản do quá đa dạng người leo chưa có thương hiệu. Ngày càng phổ quát đại lý lữ hành giá rẻ bất chấp nguyên tắc để nhận khách đi tour Everest dù họ không có kĩ năng. Không ít nạn nhân thậm chí còn không nhân thức sử dụng các dụng cụ leo núi. Nhân tố đó biến thành mối nạt dọa với những người có mặt trên ngọn núi này.

Norbu Sherpa, một chỉ dẫn viên thám hiểm, cho rằng chính phủ Nepal nên dứt cấp giấy phép cho những người leo núi thiếu kinh nghiệm. "Theo tôi thấy, phổ thông người quyết định đoạt được Everest khi thể lực không phù hợp. Một người phải có sức khỏe tim mạch thật tốt mới có thể chịu đựng yếu tố kiện môi trường khắc nghiệt ở trên đó", ông Norbu Sherpa giải đáp hãng tin CBC.

Núi tử thần Everest: Nơi cái chết được coi là cuộc chơi và những lỗ hổng chưa được ai chắp vá - Ảnh 2.

Chinh phục đỉnh núi Everest là một cuộc chơi đầy giả mạo hiểm mà ở đó game thủ bất chấp mọi thứ để được nhập cuộc và giành thắng lợi.

Ông Eric Murphy, một hướng dẫn viên leo núi người Mỹ đã ba lần đoạt được đỉnh Everest, cho nhân thức ông phải tốn 17 tiếng cho quãng tuyến đường thám hiểm thay vì 12 tiếng vì những người leo núi khác đang chật vật và kiệt sức nhưng không có khách hàng nào hướng dẫn hay giúp đỡ họ.

"Mỗi phút ở đó đều rất cần thiết. Bởi vậy, chỉ cần vài người thiếu kinh nghiệm không thể day trở cũng đủ gây ra những tác động nghiêm trọng đối với người khác" - ông Murphy cho biết.

Vài trường hợp tử vong xảy ra trong mùa chinh phục Everest năm nay do bị kẹt trong những hàng dài nối đuôi nhau khi chỉ còn bí quyết đỉnh khoảng 300 m. Họ không thể lên hay xuống núi đủ với tốc độ cao để nạp bình oxy. Khi ở trong khu vực với độ cao trên 8000m so với mặt nước biển, nếu như cạn kiệt oxy, một vài người có thể bị đau đầu, nôn mửa, nghẹt thở và rối loạn tâm thần do mắc chứng bệnh độ cao.

Khi ý định chinh phục đỉnh Everest ngày càng tăng, các tổ chức kinh doanh cung cấp phục vụ mọc lên như nấm. Để cạnh tranh, lôi cuốn phổ biến nhà leo núi hơn, họ bất chấp mọi thứ kể cả giảm chi tiêu cho đối tượng mua hàng.

"Tuy nhiên, họ lại khó khăn ở số lượng chứ ko phải chất lượng. Họ thuê những hướng dẫn viên ít kinh nghiệm và chẳng thể day trở trong những cảnh huống nguy cấp như vậy", phó chủ toạ Hiệp hội Hướng dẫn leo núi Nepal, ông Tshering Pandey Bhote, cho hay.

Theo ông Bhote, tập đoàn chức năng thừa nhận có vấn đề trong việc quản lý đám đông trên đỉnh Everest nhưng họ vẫn cần khách tham quan, khi mà quản lý ùn tắc trên ngọn núi cao nhất thế giới vẫn là thử thách của chính phủ.

Núi tử thần Everest: Nơi cái chết được coi là cuộc chơi và những lỗ hổng chưa được ai chắp vá - Ảnh 3.

Một thi thể đông cứng của nhà leo núi bất hạnh trên phố chinh phục Everest.

Những lỗ hổng chưa ai "chắp vá"

Hiện Nepal không có qui định nghiêm ngặt nào dành cho khách leo núi Everest. Alan Arnette, một nhà leo núi nổi tiếng, phản hồi: "Bạn phải vượt qua bài rà soát khả năng để tham gia một cuộc đua thể lực. Nhưng bạn không cần phục vụ bất kỳ đòi hỏi gì để leo lên ngọn núi cao nhất quả đât ".

Nepal là một trong những giang sơn có năng lực tài chính thấp nhất nhân loại, nguồn thu nhập nhập của họ cơ bản phụ thuộc ngành nghề công nghiệp leo núi, mỗi năm mang về 300 triệu USD. Chính phủ Nepal không giới hạn số lượng giấy phép được cấp cho các nhà leo núi hoặc có những quy định chi tiết, rõ ràng về việc giữ vững vận tốc hay thời điểm của các cuộc thám hiểm. Nhân tố này đã tạo ra lỗ hổng cho các nhà quản lý tour và chỉ dẫn viên leo núi sử dụng triệt để để làm những gì họ muốn.

Tham gia năm nay, giấy phép đã được cấp cho 381 người trong 44 nhóm leo núi, con số cao nhất trong khoảng trước tới nay. Đương nhiên đó là số lượng hướng dẫn viên leo núi tới từ số đông cư dân tộc Sherpa ở Nepal tương đương tương tự.

Núi tử thần Everest: Nơi cái chết được coi là cuộc chơi và những lỗ hổng chưa được ai chắp vá - Ảnh 4.

Những lỗ hổng đã đẩy Everest trở thành vùng núi tử thần chết chóc.

Mirza Ali, một chủ sở hữu công ty ngao du và leo núi người Pakistan đã leo lên đến đỉnh Everets lần đầu tiên trong 04 tuần này sau 4 lần cố gắng, cho biết đây là một lỗ hổng quá lớn. "Công chúng đều muốn đứng trên đỉnh núi cao nhất nhân loại nhưng việc cấp giấy phép không được kiểm tra một bí quyết chặt chẽ. Càng rộng rãi người tới thì họ càng có nhiều tiền nhưng nó cũng mang theo phổ thông không may và cuối cùng là cái chết" - Ali nói.

Các quan chức Nepal cho biết họ đang cân nhắc thay đổi các luật pháp bỏ ra cho người được phép lên ngọn núi cao nhất thế giới. Yagya Raj Sunuwar, một thành viên của Nghị viện, cho nhân thức thời điểm này chính phủ sẽ xét lại toàn bộ luật cũ.

"Cam kết sẽ có vài đổi mới trong ngành nghề thám hiểm. Chúng tôi đang bàn thảo về cách tân một vài vấn đề, bao gồm đặt tiêu chuẩn cho mọi người leo Everest", ông Mira Acharya, một quan chức cấp cao của bộ du lịch Nepal, cho nhân thức.

Nguồn: Tổng thích hợp

Theo Diệp Lục

Helino


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét