Thứ Hai, 24 tháng 6, 2019

NHNN lên tiếng về việc siết nguồn đầu tư mượn tìm nhà | MuaBanNhaDat

NHNN đang lấy ý kiến đối với dự thảo thay thế Thông tư 36/2014 luật pháp các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của công ty tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại vietnam. Theo đó, dự thảo có 2 nội dung nổi trội, can dự tới việc sửa đổi giảm tỷ trọng vốn đầu tư ngắn hạn cho mượn trung, dài hạn về mức 30% (chia theo 2 phương án). Bên cạnh đó, NHNN dự kiến vận dụng hệ số không may 50 - 150% đối với các khoản cho vay cá nhân phục vụ nhu cầu đời sống, tùy vào số tiền vay khác biệt.

Thực tiễn sau khi dự thảo được lên tiếng, đã có một số quan niệm trái chiều về các luật pháp mới này. Và gần đây, NHNN đã chính thức công bố tư vấn về các con số can hệ trong dự thảo mới.

Tại sao là ngưỡng 3 tỷ đồng?

Cụ thể, một trong những điểm đáng xem xét của dự thảo lần này là việc áp mức rủi ro 150% đối với khoản vay tư nhân phục vụ yêu cầu đời sống có dư nợ trên 3 tỷ đồng. Lý giải về con số này, NHNN cho nhân thức Thông tư 36 lúc trước có qui định tổng thể các khoản vay buôn bán bất động sản (BĐS), bao gồm cho mượn tậu nhà ở, đều áp dụng hệ số rủi ro 200% (trừ cho mượn tiêu xài).

Điều này dẫn tới hiện tượng các khoản mượn tậu, tu sửa nhà để bán lại, để cho thuê… với mục đích sinh lời đều được các nhà băng đưa tham gia lực lượng cho vay tiêu dùng. Vì vậy, phản ảnh không đúng thực chất rủi ro và khiến chế độ yếu tố tiết nguồn vốn vay tiêu xài bị “lệch lạc”.

nhnn len tieng ve viec siet tin dung vay mua nha

Nhiều khoản vay tìm nhà với mục đích sinh lời đang được các ngân hàng đưa vào hàng ngũ cho vay tiêu dùng để tránh hệ số không may 200% của quy định hiện hành.

Trái lại, dự thảo sửa đổi Thông tư 36 giới hạn khoản cho mượn cá nhân theo dư nợ gốc dưới 1,5 tỷ đồng áp hệ số rủi ro 50%; trong khoảng 1,5 tỷ đến 3 tỷ áp mức 100%; và trên 3 tỷ áp hệ số không may 150%. Theo NHNN, việc phân tầng các hệ số rủi ro sẽ giúp thị trường nhân tố chỉnh tốt hơn, giúp đối tượng thụ hưởng chính sách được hưởng lợi nhiều hơn.

Giải đáp về ngưỡng mượn 3 tỷ đồng, NHNN cho nhân thức, theo nguyên tắc các nhà băng, người mua chỉ được mượn mua nhà với tỷ lệ tối đa 70% trị giá thích hợp đồng sắm. Theo đó, với ngưỡng mượn 3 tỷ đồng trị giá gốc tương ứng trị giá nhà khoảng 4,2 - 4,5 tỷ đồng. “Đây là con số khá hợp lý so với giá nhà làng nhàng hiện giờ tại Việt Nam, cũng như mức doanh thu của người địa phương và đối tượng tậu bất động sản này”, NHNN nói.

Dường như, NHNN cũng khẳng định thêm, Thông tư mới này có phạm vi tác động không đáng kể tới thị trường bất động sản, vì chỉ vận dụng đối với các ngân hàng chạm mặt gian nan về nguồn vốn trong giai đoạn sáp nhập, phù hợp nhất, chưa phục vụ chuẩn Basel II. Trong khi những nhà băng đã đáp ứng chuẩn Basel II sẽ thi hành theo Thông tư 41.

Cụ thể, từ năm 2020, các tổ chức tín dụng, chi nhánh nhà băng nước ngoài sẽ ứng dụng quy định tỷ lệ bình an vốn theo luật pháp tại Thông tư số 41. Theo đó, hệ số không may của khoản cho vay bảo đảm bằng bất động sản, khoản cho mượn thế chấp nhà sẽ đề đạt chính xác chừng rủi ro của khoản vay (30 - 200%) phụ thuộc vào đặc điểm, cấu trúc của khoản vay.

Hạn chế cho vay trung, dài hạn

Trong nội dung dự thảo sửa đổi Thông tư 36 đang lấy ý kiến cũng đề cập đến việc giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho mượn trung, dài hạn về mức 30% tham gia giữa năm 2021 hoặc 2022.

Theo thống kê số liệu mới nhất từ NHNN, tỷ trọng này tới hết tháng 2 của khối ngân hàng thương nghiệp nhà nước là 31,12%; của khối nhà băng thương mại cổ lỗ phần là 32,4% (còn khá xa với mức trằn 40% hiện thời).

Cho nên, thây mặt NHNN cho biết, tiêu chí đưa tỷ trọng này xuống 30% trong hơn 2 hoặc 3 năm tới ko phải quá xa vời. Khó khăn có thể xảy ra với một số ngân hàng có hoạt động cho mượn trung, dài hạn lớn. Dĩ nhiên, xét trên cục bộ hoạt động mua bán thì đây là mục tiêu khả thi, và mức ảnh hưởng được dự đoán trong tầm kiểm soát.

nhnn len tieng ve viec siet tin dung vay mua nha

Ngân hàng là thị trường tiền tệ nhưng lại đang vào vai trò chính trong hoạt động mua bán vốn ở Việt Nam.

Bên cạnh, theo phía tổ chức quản lý, việc hạn chế giễu hơn nhà băng cho vay trung dài hạn là động lực để hoạt động mua bán vốn trong nước sản xuất, tạo động lực công ty sắm tài chính trên thị trường chứng khoán.

Bây giờ, chuỗi hệ thống nhà băng choán đến 68% tổng của cải toàn chuỗi hệ thống tài chính, và đang cung ứng 50,6% (cuối năm 2018) vốn đầu tư trung dài hạn cho nền kinh tế - là chức năng đúng ra thuộc về thị trường vốn. Ngoài ra đó, khu vực trái khoán doanh nghiệp lại rất nhỏ so với trị giá vốn hóa, chỉ đạt 8,57% GDP cuối năm 2018. Con số này thấp hơn phổ thông so với Thái Lan (21,33%) hay Malaysia (46,3%)… Yếu tố này đã làm hệ thống tài chính Việt Nam luôn bị các định nhạo báng quốc tế như IMF, WB bình chọn kém về tính lành mạnh, và tiềm tàng rủi ro về vấn đề thanh khoản chuỗi hệ thống nhà băng.

Theo đó, khi vốn đầu tư nguồn hỗ trợ nhà băng bị hạn nhạo báng hơn sẽ là động lực thúc đẩy các công ty sắm đến vốn đầu tư trên thị trường chứng khoán, từ khu vực cá nhân. Nhân tố này sẽ tạo động lực hoạt động mua bán chứng khoán phát triển, và tránh không may cho nhà băng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét