Follow on FaceBook

Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019

Nhiều công ty bất động sản "lặn ngụp" trong thua lỗ

Chỉ hai trong khoảng "bi ai" cũng đủ để diễn đạt bức tranh kinh doanh của phổ thông tổ chức BĐS trong quý 1 năm 2019.

CII, Quốc Cường Gia Lai, Tasco, Phục Hưng Holdings đều là những tổ chức kinh doanh có tiếng tăm trong lĩnh vực BĐS - xây đắp. Song, chẳng phải cứ lớn thì khiến ăn luôn gặp mặt thời, có lãi.

Kinh doanh gian khổ

Báo cáo tài chính thích hợp nhất quý 1/2019 của Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Đầu cơ Hạ tầng Khoa học Tp.HCM (mã chứng khoán CII - HOSE), cho thấy, lợi nhuận sau thuế của công ti mẹ âm 5,5 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước vẫn lãi 2,2 tỷ đồng. Lý do được ban lãnh đạo CII giải trình là trong kỳ ghi kiếm được chi phí lãi mượn tăng hơn 22 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh, khi quý 1/2018, công ty ghi kiếm được lợi nhuận từ các tổ chức kinh doanh liên doanh, liên hiệp 2,6 tỷ đồng thì năm nay lỗ 2 tỷ đồng.

Mặt khác, trong quý 1/2019, công ty đã hoàn tất vài thời kỳ xung yếu nhưng theo chuẩn mực kế toán vẫn chưa đạt yêu cầu ghi kiếm được doanh thu và lãi nên việc hạch toán sẽ được thực hiện sang quý 2/2019.

Một cái tên mới nổi trong làng bất động sản - Công ti Cũ kĩ phần Tasco (mã chứng khoán HUT - HNX) cũng làm ăn thua lỗ trong quý 1 năm nay. Mặc dù doanh thu thuần tăng 4,7% lên 319 tỷ đồng song vẫn ghi nhận lỗ gần 13,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, mức tăng thu nhập của Tasco lại nhờ tham gia thích hợp đồng xây đắp tăng cường trong khoảng 17 tỷ đồng lên 141 tỷ đồng còn thu nhập từ hoạt động thu phí, buôn bán BĐS đều giảm. Riêng thu từ kinh doanh BĐS giảm tới 68%.

Tại thông báo thường niên mới công bố mới đây, ông Phạm Quang đãng Dũng - Chủ tịch Tasco công nhận, hoạt động của Tasco trong năm qua chạm chán nhiều rủi ro khó khăn lường, thu nhập sụt giảm trên đầy đủ các lĩnh vực. 3/5 trạm thu phí của Tasco không chiếm được phí, các dự án bất động sản vướng hồ sơ pháp lý, chưa khai triển được đúng tiến độ như mong muốn; công trình thu phí tự động không dừng cũng gặp gỡ phổ biến trở ngại trong khoảng chính sách… dẫn đến kết quả sản xuất SP không đạt so với ý tưởnrg.

Hình như những doanh nghiệp hoạt động thua lỗ, một vài tổ chức BĐS khác cũng chưa thoát khỏi hoàn cảnh gian nan.

Công ty Cổ hủ phần Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán QCG - HOSE) vừa lên tiếng nguồn vốn phù hợp nhất cho thấy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp này vẫn tiếp diễn lao dốc với lãi sau thuế đạt 5,5 tỷ đồng, giảm hơn 80% so với cùng kỳ năm trước.

Chạm mặt khó khăn với buôn bán địa ốc, Quốc Cường Gia Lai liên tiếp đưa ra các quyết định nhằm thu hẹp ngành này như giảm vốn góp ở Công ti TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng; giải thể Công ti Cổ phần Bất động sản Hiệp Phát tại Tp.HCM do hoạt động không hiệu quả, chuyển nhượng vốn tại một vài công ty BĐS khác…

Tương tự, Công ti Cũ rích phần Xây đắp Phục Hưng Holdings (mã chứng khoán PHC - HOSE) mới đây phải có văn bản giải trình với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khi lãi sau thuế giảm so với quý trước. Chi tiết, thu nhập ghi nhận trong quý 1 của PHC này đạt 566 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ; lãi sau thuế đạt 11,5 tỷ đồng, giảm 25%.

BĐS công nghiệp tiềm năng

Đánh giá về tình hình kinh doanh gian truân của các đơn vị BĐS, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nghĩ rằng, đây là một dấu hiệu không tốt của thị trường bất động sản. Sự sản xuất của các đơn vị quá nóng và có tín hiệu lệch pha giữa các thị phần. Trong khi cầu phổ thông ở thị phần nhà đất giá rẻ, nhà đất phố hội thì cung lại ít. Ngược lại, nhà đất cao cấp, nghỉ dưỡng, biệt thự cung đã vượt cầu.

Vì thế, hoạt động mua bán rơi vào tình trạng hỗn độn. Chỉ cần cung cầu lệch một vài thị phần cũng đủ để tác động đến cả hoạt động mua bán.

Tuy vậy, ngành nghề này vẫn luôn đón hiệu tâm lý hăng hái trong khoảng các chủ đầu tư cả trong và ngoài nước.

Theo công bố mới nhất trong khoảng Tổng cục Con số, 5 tháng qua, cả nước có 3.173 công ty bất động sản được xây cất mới. Tức nhàng nhàng mỗi ngày có thêm 21 đơn vị BĐS ra đời. Doanh nghiệp buôn bán bất động sản mới được kiến thiết tăng 21% so với năm 2018, mức tăng lên nhất so với các ngành nghề khác.

Không chỉ phổ biến đơn vị mới xuất hiện, ngành nghề BĐS cũng ghi nhận đà tăng trong khoảng nguồn vốn FDI. Tính đến ngày 20/5, nguồn vốn FDI đổ vào bất động sản đạt 742,3 triệu USD, choán 11,5% tài chính FDI tham gia vietnam, đứng thứ 2 ngành nghề lôi cuốn vốn đầu tư nước ngoài chỉ sau ngành công nghệ sản xuất, chế tác.

Giả dụ tính cả vốn chứng nhận bổ sung của các công trình đã cấp phép trong khoảng các năm trước và cơ chế góp vốn, sắm cổ hủ phần của nhà đầu tư nước ngoài, nguồn vốn này là 1,38 tỷ đô la Mỹ, chiếm 8,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Giới chuyên gia nghĩ rằng cốt truyện này phổ biến ở phần đông các lĩnh vực. Hoạt động mua bán luôn luôn chuyển di, khi một tổ chức có dấu hiệu giật lùi, sa sút thì sẽ có một tổ chức khác dancing vào, sắm thời cơ sinh lời.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, trong khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cao trào, nhiều dòng vốn FDI tràn sang vn, thì so với các phân khúc khác, BĐS kĩ nghệ trở thành khu vực có tiềm năng, bình an và dễ kiếm lợi nhuận nhất.

Ông Nguyễn Trí Hiếu đưa ra khuyến nghị, các nhà đầu tư, công ty trước khi nhập cuộc thị trường bất động sản nên có sự nghiên cứu, tối kỵ đầu tư theo tâm lý "bè cánh". Trong khi đó, tài chính đầu tư phải được vận động một cách thức hợp lý, giảm thiểu trường thích hợp vốn đi mượn, "tay không bắt giặc" dễ rơi vào hiện trạng thua lỗ.

"Khác lạ, đừng chỉ lăm lăm nhìn vào khu nào giá lên để dancing ào ạt đầu tư sẽ sa lầy vào bẫy tay đầu cơ thổi giá và chịu không may lớn", ông Hiếu đưa ra lời khuyên.


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét