Thứ Hai, 24 tháng 6, 2019

Nhì người mà Gia Cát Lượng không nên thịt nhất, tùy tiện giữ lại một người, Thục Hán có thể đã hợp nhất được thế gian

Trên thực tại, Lưu Bị là một người rất nhiều năm kinh nghiệm trong trọng dụng thiên tài, so với Tào Toá, điểm yếu của Lưu Bị là mất quá sớm, và không có người con trai nào đủ năng lực để có thể đảm nhiệm non sông mà ông để lại. So sánh con trai của Lưu Bị và nam nhi của Tào Tháo, quả thật là một trời một vực, cho nên mà Thục Hán mới nhanh bị tiêu vong tương tự.

Lưu Bị trước khi lâm chung thậm chí vẫn không yên tâm về đàn ông bản thân, bởi vậy, ủy thác tổ quốc lại cho Gia Cát Lượng, còn nói với Lượng rằng, khi quan trọng, ông có thể thay thế đứa con trai của bản thân: "Tiên sinh tài ba gấp 10 lần Tào Phi, nhất thiết có thể an bang định quốc, hoàn thành đại nghiệp của chúng ta. Giả dụ con trai ta có thể phò tá, mong tiên sinh hãy phò tá nó; còn nếu người con trai này của ta không đáng để trọng dụng, vậy thì mong tiên sinh hãy tự mình khiến chủ."

Mối quan hệ giữa Gia Cát Lượng và Lưu Bị rất thâm thúy. Mặc dù Lưu Bị đã tỏ bày thái độ của bản thân mình, nhưng Gia Cát Lượng từ đầu đến cuối đều không có ý định thay thế khách hàng nào, thay vào đó, dùng cả cuộc thế để phò tá Lưu Thiện. Gia Cát Lượng tuy rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc lập sách lược, nhưng về sử dụng người, ông mãi mãi cũng chẳng thể theo kịp được Lưu Hoàng thúc.

Gia Cát Lượng đã phạm phải nhị sai lạc chết người khi dùng người. Ông đã giết mổ nhầm nhì khả năng, để rồi sau cùng, Thục quốc phải sắp có kết cuộc bi thiết. Nếu như Lượng giữ lại một trong hai người họ, Thục Hán có lẽ sẽ không diệt vong sớm như vậy. Hai người này là bạn nào? Tại sao Gia Cát Lượng lại giết mổ họ?

Hai người mà Gia Cát Lượng không nên giết nhất, tùy tiện giữ lại một người, Thục Hán có thể đã thống nhất được thiên hạ - Ảnh 1.

Người đầu tiên là Lưu Phong. Đứa trẻ này là người con được Lưu Bị kiếm được nuôi. Lưu Bị khi đó tuổi tác cũng khá lớn nhưng vẫn chưa có con, cho nên, sau khi đã có phạm vi tác động của riêng bản thân, Lưu Bị đã nhận người đại trượng phu này. Khác với A Đẩu, Lưu Phong là một lãnh đạo quân sự rất có năng lực, có đa số đóng góp hoành tráng trong việc xây dựng Thục Hán.

Tuy nhiên, cũng chính vì Lưu Phong quá gan góc mà Lưu Bị nảy gây chuyện kiêng dè. Lưu Bị không muốn sự sống sót của Lưu Phong bắt nạt dọa A Đẩu, và Gia Cát Lượng cũng nhìn thấu được ý đồ của Lưu Bị. Vì vậy, khi Lưu Phong bị vu vạ hãm hại, Gia Cát Lượng đã không ra tay tương trợ, thậm chí còn nhúng một tay vào.

Người thứ nhị là Mã Tắc. Mặc dù Gia Cát Lượng rất chuyên nghiệp trong việc vạch mưu lược, nhưng trong chiến tranh quân sự, lý thuyết quân sự, ông lại thua xa Mã Tắc. Mã Tắc nổi trội với 2 sự kiện đó là tham mưu cho Gia Cát Lượng bình định Nam Trung, thu phục Mạnh Hoạch và tham chiến lần ra Kỳ Sơn thứ nhất của Gia Cát Lượng. Cũng chính cho nên mà Gia Cát Lượng cực kì xem trọng Mã Tắc, lựa chọn Mã Tắc làm đi đầu, cùng Vương Bình cầm quân nguy cấp ra trấn giữ Nhai Đình trong cuộc chiến Ngụy lần thứ nhất..

Đến Nhai Đình, Mã Tắc khiến cho trái lại với cách thức lãnh đạo của Gia Cát Lượng. Mã Tắc không đóng quân ở nơi tuyến đường cài, gần sông là chỗ có nước cho quân dùng, mang 2 vạn quân trấn giữ trên núi với cách thức "Trên núi tấn công xuống, thế như chẻ tre". Vương Bình rộng rãi lần phản đối, nhưng Mã Tắc không nghe. Sau cùng, Vương Bình đành xin Mã Tắc cho 5000 người ngựa ra đóng trại dưới chân núi. Trương Cáp theo sự lãnh đạo của Tư Mã Ý đã mang quân vây trại của Mã Tắc trên núi, rồi cắt đứt trục đường nước. Quân Thục thiếu nước, bối rối. Trương Cáp dồn sức tiến công phá tan Mã Tắc. Cánh quân Mã Tắc bỏ chạy tán loàn. Nhai Đình thất thủ. Đại quân Thục chẳng thể tiến, buộc phải lui về Hán Trung. Sau thất bại của trận Nhai Đình, Gia Cát Lượng không thể không chém Mã Tắc.

Đa dạng người nghĩ rằng, ví như trong hai người này, có thể giữ lại một người, vậy thì Thục Hán rất có tài năng có thể thống nhất cõi trần.

Theo Như Quỳnh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét