Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019

Nhà ở 5 năm vẫn chưa có sổ vì nhà đầu tư thế chấp nhà băng - VnExpress Kinh Doanh

Khu Westa (Hà Đông, Hà Nội) đã gần độc đáo cư dân về ở sau 5 năm nhưng cả dự án vẫn chưa có sổ hồng và quỹ bảo trì cũng chưa được bàn giao. 

Đại diện dân cư tầm thường cư Westa (Hà Đông, Hà Nội) cho nhân thức kiếm được bàn giao căn hộ trong khoảng năm 2014 và tới nay công trình đã có 275 trên tổng số 300 căn hộ có người về ở. Tuy nhiên, hiện họ vẫn chưa được cấp giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất (sổ hồng). Cách đây không lâu, qua tin tức từ Văn phòng đăng ký đất đai Thủ đô, cư dân mới được biết cỗi nguồn là chủ đầu tư đang thế chấp cả toà nhà trong nhà băng.

"Chúng tôi đã phổ thông lần kiến nghị khiến sổ hồng nhưng mọi chuyện kéo dài hết năm này qua năm khác. Trong khi đó, cư dân chạm chán gian khổ trong việc chuyển nhượng căn hộ hoặc thế chấp để vay nhà băng", một cư dân nói. 

Cư dân tại dự án Westa Hà Đông lại căng băng rôn tại ban công dự án về những vấn đề chậm được chủ đầu tư giải quyết. Ảnh: Nguyễn Phượng

Dân cư tại công trình Westa Hà Đông căng băng rôn tại ban công về những khó khăn lừ đừ được nhà đầu tư khắc phục. Ảnh: Nguyễn Phượng

Ngoài nội dung nói trên, việc bàn giao 2% quỹ bảo trì của công trình tới nay cũng chưa được thi hành. Số tiền phí bảo trì theo trợ thời tính của cư dân khoảng 12 tỷ đồng, song hiện chủ đầu tư mới chỉ trả 200 triệu đồng.

"Do không có khoản tiền này nên các hạng mục cơ sở cũ kỹ, hỏng hóc không được thay thế, chỉ sữa chữa chắp vá nhất thời bợ. Hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động không hiệu quả, 5 tầng thương mại chưa được bàn giao hiện biến thành nơi chứa rác gây ô nhiễm", một cư dân cho hay. 

Chung cư Westa Hà Đông là tổ hợp công trình bao gồm 2 khối 21 và 25 tầng nổi thuộc khu thị trấn Mỗ Lao. Tổ chức kinh doanh cổ phần COMA 18 làm cho chủ đầu tư với mức đầu cơ lên đến 1.000 tỷ đồng. Sau khi dân cư phổ quát lần gửi đơn yêu cầu nhà đầu tư bàn giao sổ đỏ và quỹ bảo trì, UBND TP Thủ đô và Sở Xây dựng đã đòi hỏi nhà đầu tư thực hiện trách nhiệm, song đến nay vẫn chưa được giải quyết. 

Liên quan đến những kiến nghị của cư dân, chỉ đạo COMA 18 cho nhân thức, hiện không thể bàn giao ngay lập tức quỹ bảo trì cho ban quản trị toà nhà Westa. 

"Hiện chủ đầu tư vẫn đảm đang công tác bảo trì sau đầu tư phần hạ tầng, chuỗi hệ thống trang trang bị toà nhà", đại diện COMA 18 nói, đồng thời cho biết tổ chức đang xây dựng tiến độ bàn giao tiền quỹ bảo trì theo từng phần hàng tháng và quá trình cho ban quản trị tòa nhà. 

Về nhân tố khiến sổ đỏ, chỉ huy COMA 18 cũng thừa nhận, năm 2017, COMA 18 đã tập phù hợp thủ tục và gửi Văn phòng Đạt yêu cầu đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Không gian TP Hà Nội. Tất nhiên, cơ quan này giải đáp giấy tờ không chứng nhận khắc phục do lô đất của công trình đang được thế chấp tại ngân hàng.

"Tổng thể công trình được thế chấp mượn tiền ngân hàng từ năm 2011 nên cũng không chứng nhận làm cho giấy chứng nhận quyền dùng đất cho dân cư", vị này nói, đồng thời cho nhân thức đang làm cho thủ tục với phía ngân hàng để giải chấp từng phần và làm cho sổ đỏ cho các dân cư.  

Đại diện chủ đầu tư cũng thanh minh về việc đang phải đương đầu với phổ thông gian khổ về nguồn vốn. Khi khai triển dự án Westa Hà Đông, COMA 18 là doanh nghiệp nhà nước nắm giữ 51% phần vốn, thuộc Tổng công ty cơ khí xây đắp (COMA), do Bộ Xây dựng điều hành. Trong khoảng tháng năm/2016, COMA đã thoái cục bộ vốn nhà nước tại công trình. Bởi vậy, COMA 18 là đơn vị cổ phần có 100% vốn tư nhân. 

Đương nhiên, trước khi hàng ngũ cổ đông mới nhập cuộc, đơn vị này gặp mặt phần lớn gian khổ, thậm chí đứng bên bờ vực phá sản, mất giữ vững vốn đầu tư. Sau khi thay đổi về cơ cấu cũ kĩ đông, ban chỉ huy mới của COMA đang phải đối mặt với hàng loạt gian truân như nợ ngân hàng chưa có khả năng trả tiền, nợ nhà thầu, nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội... và khôi phục hoạt động buôn bán. Vì vậy, tuy khẳng định ban chỉ huy vẫn dần dần thực hiện các nghĩa vụ của cư dân Westa, vị này cho biết chưa thể khắc phục "một sớm một chiều" mà phải thi hành từng phần và cần thêm thời gian. 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét