Follow on FaceBook

Thứ Năm, 6 tháng 6, 2019

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai - VietNamNet

 Người địa phương ấp Bầu May, phố Phú Thanh, thị xã Tân Phú, Đồng Nai phải lấp giếng do ô nhiễm. 10 năm nay, họ bị tiêu diệt nguồn nước sạch.

XEM CLIP: 

Người dân phố Bầu May khiếu nại với PV VietNamNet về tình trạng nguồn nước ăn của họ bị “cướp trắng” suốt 10 năm nay. Họ rơi tham gia thất vọng trong việc tìm kiếm nguồn nước sạch sẽ cho nhu cầu tối thiểu hàng ngày.

10 năm khát nước sạch sẽ

Đơn thư đã gửi đi phổ thông, chính quyền cũng đã gạnh lấy mẫu nước, nhưng 10 năm nay chưa có người nào giải quyết cội rễ nhân tố, mua lại nguồn nước sạch cho dân.

UBND phường Phú Thanh xác nhận: Nhà máy rác Đa Lộc là thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường nguy hiểm dẫn tới việc chính quyền buộc đòi hỏi đóng cửa.

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Một giếng nước mới được đào lại nhưng vẫn không dùng được

Sau khi ngưng hoạt động, doanh nghiệp này không chủ động khắc phục hậu quả về môi trường mà yên lặng bặt tăm.

Nhà máy bỏ trống, để lại những hồ nước thải màu đen bốc mùi “đày đọa” cuộc sống người dân ấp Bầu May.

Hiện xung quanh nhà máy rác Đa Lộc, nguồn nước ăn của người dân đã bị phá hủy. Họ phải lấp bỏ giếng nước, mất nguồn nước tinh khiết để sinh hoạt.

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Bà Nguyễn Thị Yến chỉ địa điểm giếng bị lấp

Dân có điều kiện kinh tế eo hẹp tầm thường tiền, đấu nối tuyến đường dây điện, máy bơm quay  lại dùng nguồn nước của giếng khoan ngay trong nhà máy rác đã phải đóng cửa vì ô nhiễm.

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Dân góp tiền bận bịu điện, bơm nước về ăn

Bà Bùi Thị Lược, 44 tuổi, trú tại ấp Bầu May kể: “Sống cạnh nhà máy Đa Lộc, hàng ngày tôi chứng kiến họ chở nước, bã rác trong khoảng bên La Ngà về đổ xuống cái hồ to sau công ti. Họ chỉ đào hố rồi lót bạt nilon đen xuống chứ có làm bể giải quyết gì đâu. Mưa thì tràn ra ngoài, nắng thì bốc mùi chua hăng hăng khó tính lắm. Nước cứ ngấm dần xuống đất lây sang cả giếng quốc gia tôi. Tôi buộc phải lấp giếng, vì có để cũng chẳng sử dụng được”.

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Hồ nước đen trong nhà máy, dân tố là ngành ngọn của ô nhiễm

Cùng tình cảnh, bà Nguyễn Thị Yến cho hay: “10 năm nay nhà tôi không được ăn nước sạch sẽ. Giếng mái nhà đã lấp. Nước tanh hôi, nổi váng và chuyển màu chả ai dám sử dụng dù là rửa tay. Trước nhà máy rác chưa về đây, chúng tôi chỉ cần đào 5 đến 6 mét là nước ngầm trong vắt tràn về”.

Ai là thủ phạm chính làm đứt nguồn nước của người địa phương?

Dân ấp Bầu May tố cáo, khi công an bắt xe bồn chở nước rác trong khoảng nhà máy bên La Ngà thì hành vi vi phạm pháp luật của công ti Đa Lộc mới lộ ra. Người ta tận mắt thấy những chiếc bồn chở đầy nước hôi thối, đen xì. Họ giật mình nắm bắt ra vì sao giếng nước ăn của bản thân mình không dùng được.

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Dân Bầu May "khát nước", ô nhiễm vẫn phong toả

Dân tập trung chặn xe trong khoảng đầu con đường, không cho công ty rác Đa Lộc mang tiếp chất thải về gieo rắc ô nhiễm lên ấp của họ nữa. Những lá đơn kêu cứu được gửi lên cơ quan chức năng. Kết quả, nhà máy rác đã phải đóng cửa.

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Dân mất nguồn nước vì ngả màu, bốc mùi

Bà Yến khẳng định: "Nhà máy rác Đa Lộc xây dựng rất sơ sài, chỉ có 2 cái ống đốt rác khô là quy mô nhất. Không nắm bắt vì sao tỉnh lại cho họ đưa nước thải về đây để xử lý. Chuỗi hệ thống xử lý rác thải lỏng không có thì họ phải đổ xuống đất là tuy nhiên. Vì nước thì khiến sao mà đốt được".

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Nước có mùi bơm về bể để thưởng thức hàng ngày

“Hai năm trước, nhà máy ngưng làm cho, họ có để lại cho cái máy bơm và trục đường dây điện để chúng tôi vô lấy nước về ăn. Trong nhà máy có cái giếng khoan sâu 120m nên nước không bị đen. Dĩ nhiên vừa qua họ cắt điện, thu máy bơm nên quần chúng tôi phải bình thường tiền nhau đấu nối lại để dùng tạm bợ”, bà Yến nói.

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Người dân kể nhà máy chở những xe bồn nước thải đồ xuống đất cạnh nơi họ sống

Theo ghi nhận của PV VietNamNet, nước múc ở nhà máy rác Đa Lộc dù không ngả màu nhưng vẫn bốc lên mùi tanh.

Việc các hộ dân loanh quanh nhà máy rác lấp giếng nước vì ô nhiễm được chính quyền xã Phú Thanh công nhận. Đương nhiên, tới thời điểm này nhà chức trách cũng chỉ mới dừng lại ở việc buộc nhà máy đóng cửa, “gật đầu” định cho san lấp hồ chứa nước thải lộ thiên. Về nghĩa vụ hành vi phát tán, mang chất thải từ La Ngà về gây ô nhiễm không gian của những kẻ mang danh tổ chức vẫn chưa hề được đề cập tới.

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Bà Bùi Thị Lược: Nhà máy bỏ đi rồi, bạn nào bồi hoàn nước lại cho dân?

“Dân hàng ngày phải uống nước trong khoảng giếng trong chính nhà máy bị bỏ trống do ô nhiễm. Chúng tôi không còn chọn lựa nào khác. Giấc mơ về một nồi cơm, ấm nước được nấu từ nguồn nước bình yên đã bị chôn vùi trong cái gọi là lợi nhuận của tổ chức. Chúng tôi đòi hỏi khảo sát kẻ đứng đằng sau các xe bồn chở thứ nước hôi thối về đây là khách hàng nào, yêu cầu kẻ đó phải đền bù thiệt thòi, đền bù nguồn nước lại cho dân phải nhẫn nhịn 10 năm nay”, một người địa phương nêu ý kiến.

Đoàn xe vội vã san lấp hồ nước thải, Công an Đồng Nai vào cuộc

Đoàn xe nhanh nhẹn san lấp hồ nước thải, Công an Đồng Nai tham gia cuộc

Công an tỉnh Đồng Nai cùng Sở TN&MT đang vào cuộc xác minh vụ đoàn xe ồ ạt san lấp hồ chứa chất thải của tổ chức kinh doanh rác Đa Lộc.  

Hoài Anh- Bùi Cảnh- Thanh Tùng


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét