Thứ Tư, 26 tháng 6, 2019

Nhà ba phòng ngủ vẫn...rẻ hơn căn hộ mini | MuaBanNhaDat

Nhà 3 phòng ngủ vẫn không bằng căn hộ mini

Tại một công trình bình thường cư cao cấp vừa mở bán trong tuần trước tiên của tháng 6/2019 trên đường Huỳnh Tấn Phát, thị xã 7 (TP.HCM), căn hộ 1 phòng ngủ có giá bán 70 triệu tiền việt mỗi m2. Cùng công trình này, các căn 2-3 phòng ngủ lại có giá mềm hơn phần lớn, chỉ 55-60 triệu đồng mỗi m2. Giải thích về mức chênh lệch 10-15 triệu đồng mỗi m2 này, môi giới công trình cho biết, vì căn một phòng ngủ có số lượng ít và ý định mua nhiều hơn nên giá đắt đỏ hơn. Các căn hộ to, phổ thông phòng ngủ sẽ có giá mềm hơn vì mục đích kích cầu của chủ đầu tư.

Cuối năm 2018 đầu năm 2019, một công trình phổ biến cư diện tích 500 căn tọa lạc tại thị xã Bình Thạnh, TP.HCM có giá chào bán căn một phòng ngủ đắt hơn 2-3 triệu đồng mỗi m2 so với căn 3 phòng ngủ. Cụ thể, căn hộ 50 m2 có giá 42-43 triệu tiền việt mỗi m2 trong khi căn hộ 3 phòng ngủ được chào giá 39-40 triệu tiền việt mỗi m2. Tương tự, một công trình thông thường cư tọa lạc trên phố Phạm Hữu Lầu, huyện 7, TP.HCM, tuy chỉ là thị phần bình dân, những căn hộ 1 phòng ngủ 45-50m2 có giá sàn ở thị trường thứ cấp trên 30 triệu đồng mỗi m2. Cùng dự án này, các căn 3 phòng ngủ chỉ khoảng 25-27 triệu tiền việt mỗi m2.

Tình trạng này cũng diễn ra ở khu Đông TP.HCM khi các căn hộ 1 phòng ngủ thường "cháy hàng" dù đơn giá mỗi m2 nhà đắt hơn các căn to. Đơn cử tại một công trình diện tích trên 10.000 căn, giá bán tầm thường cho căn hộ một phòng ngủ 55-57m2 trên hoạt động mua bán thứ cấp là 3,5-3,6 tỷ đồng, tương đương 60 triệu tiền việt mỗi m2. Còn giá bán tầm thường cho căn 3 phòng ngủ 110-114m2 được chào 5 tỷ đồng, tức khoảng 44 triệu tiền việt mỗi m2. Ngoài ra đó, nhà một phòng ngủ được bán và cho thuê nở rộ trên thị trường thứ cấp trong khi những căn quy mô lớn 3 phòng ngủ giao dịch lờ đờ hơn.

nha ba phong ngu van...re hon can ho mini

Căn hộ mini có mức giá mỗi m2 cao hơn hẳn so với căn hộ đa dạng phòng ngủ

Nguồn gốc vì đâu?

Chủ tịch Công ty Paxland, Nguyễn Hồng Hải cho biết, có rộng rãi nguyên do dẫn tới tình trạng căn hộ mini có giá sàn mỗi m2 đắt đỏ hơn nhà 3 phòng ngủ khoảng 10-15% thậm chí vượt xa tỷ lệ này. Khởi thủy thứ nhất, theo ông Hải, là sự khan hi hữu đẩy giá lên cao. Các căn hộ một phòng ngủ được xem là loại nhà nhỏ tuổi nhất trong công trình, thường có số lượng hạn giễu cợt, mỗi tầng chỉ có 1-2 căn loại này vì chủ đầu tư bị buộc ràng tiêu chí dân số (mật độ người ở trong một công trình). Phổ biến tỷ lệ căn hộ một phòng ngủ chỉ chiếm giữ không quá 20% trên tổng vật phẩm toàn công trình. Rổ hàng hạn giễu cợt sẽ dẫn đến khan hiếm.

Nguồn gốc thứ nhị, là nhu cầu căn hộ một phòng ngủ luôn rất lớn. Lợi thế lớn nhất của căn hộ một phòng ngủ là dễ bán, dễ cho thuê. Chính vì vậy, dòng vật phẩm này thường hấp dẫn nhóm đối tượng mua hàng đầu tư (cho thuê hoặc mua đi bán lại). Nguồn gốc thứ ba là tổng giá trị căn hộ mini thường thấp hơn căn hộ 3 phòng ngủ, thu hút khách hàng nhà lần đầu còn hạn hẹp vốn đầu tư.

Bên cạnh, ông Hải cho biết thêm, với những chủ đầu tư lướt sóng, mua đi bán lại trong vòng 6-12 bốn tuần đầu tiên, căn hộ mini cũng có giá bán không ngang nhau tốt hơn các căn quy mô lớn. Bởi lẽ giá sàn không ngang nhau chỉ tính trên công ty sản phẩm chứ không tính theo số m2. Khi đó, căn hộ mini và căn hộ 3 phòng ngủ rất nhiều có mức bán sang tên với giá không ngang nhau bằng nhau trong khi tổng trị giá của căn nhà to chắc chắn lớn hơn và chôn vốn đa số so với nhà ốm.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét