Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Nguyên do căn hộ tái định cư vắng bóng người | MuaBanNhaDat

Rộng rãi dự án tái định cư bỏ trống

Hiện giờ, trên khu vực TP.HCM có phổ biến công trình tái định cư (TĐC) nhằm giúp những hộ dân nằm trong các khu vực giải vây có chốn an cư vẫn luôn trong tình trạng thưa thớt, vắng bóng đứa ở. Cụ thể, trên địa bàn huyện Bình Chánh có công trình phổ biến cư tái định cư Vĩnh Lộc B với quy mô hơn 30ha. Nơi đây được hy vọng là nơi ở của hàng nghìn hộ dân nằm trong diện giải tỏa khu vực kênh Tham Lương và một vài chương trình chỉnh trang thành phố của TP.HCM. Tuy thế, khu tái định cư này hiện còn trống phổ biến căn hộ vắng bóng người ở, có dấu hiệu xuống cấp khi xuất hiện những sụt lún, vết nứt vách.

Không chỉ khu tái định cư Vĩnh Lộc B vắng bóng đứa ở vì quá xa trọng điểm, khu tái định cư Bình Khánh (toạ lạc phường Bình Khánh, huyện 2) nằm sát huyện 1 với quy mô 38,4ha, thuộc chương trình 12.500 căn hộ dịch vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Công trình có ba khu, gồm khu 30,2 ha Bình Khánh có 4.216 căn hộ, khu 38,4 ha Bình Khánh có 6.220 căn hộ, khu 17,3 ha An Phú - Bình Khánh có 1.844 căn) cũng rơi vào cảnh vắng ngắt.

Theo công bố của Sở Xây dựng TP.HCM, bây chừ thị trấn còn dư gần 14.000 căn hộ tái định cư, dồn vào một chỗ chủ quản ở 2 khu vực Vĩnh Lộc B và Thủ Thiêm. Điểm tầm thường của các công trình này đó là đều vắng bóng đứa ở và xuống cấp nghiêm trọng. Thời gian tới, thị trấn sẽ hạn chế giễu tối đa xây mới công trình nhà tái định cư. Hiện nay, thành phố cần bán hơn 7.000 căn hộ tái định cư chưa sử dụng, bởi ví như để lâu sẽ xuống cấp.

can ho tai dinh cu vang bong nguoi o, vi dau

Thông thường cư Vĩnh Lộc B là khu tái định cư store nghìn hộ dân nằm trong diện giải tỏa khu vực kênh Tham Lương và một vài chương trình chỉnh trang đô thị của TP.HCM.

Người địa phương không đằm thắm, vì đâu?

Đa dạng chuyên gia bất động sản nghĩ là, phổ biến khu tái định hiện thời có chất lượng không tốt, một số nơi đưa tham gia sử dụng chưa lâu đã có dấu hiệu xuống cấp như thấm dột, nứt tường…Ngoài ra đó, địa điểm của một số khu tái định cư lại nằm quá xa khu vực trọng điểm, hạ tầng cơ sở vật chất và các phục vụ luôn tiện ích quá thiếu thốn. Việc bố trí nhà tái định cư không phù hợp với vấn đề kiện sinh hoạt của các hộ thuộc diện di dân là nguồn gốc chính dẫn tới tình trạng phổ biến khu nhà bị bỏ hoang như hiện thời.

Theo Tiến sĩ Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế phân tách rằng, hiện trạng nhà tái định cư bị “ế” xuất hành từ sự thiếu thực tại của tập đoàn quản lý, ít nhiệt tình tới tâm lý, hoàn cảnh của cư dân. “Trước đây, người ta cho rằng, đã áp bồi hoàn là người địa phương phải chịu, không có chuyện thương lượng. Người dân thuộc diện tái định cư chủ công là người có năng lực tài chính thấp, quen sống trong những căn nhà cấp 4. Dường như đó, nhà tái định cư là thông thường cư, cư dân sống không quen.

Hơn nữa, khâu điều hành tầm thường cư tái định cư không tốt, tiện ích không có, chất lượng xây đắp thấp,… nên người dân không đặm đà. Họ thà kiếm được tiền, hoặc ở trong căn nhà cấp 4, không chịu vào ở trong khu bình thường cư tái định cư”, TS. Đinh Thế Hiển phân tích. TS. Đinh Thế Hiển còn cho nhân thức thêm, bất động sản nhà ở kinh doanh phải thỏa thuận với cư dân theo giá thị trường, không nên thi hành theo kiểu áp giá bồi hoàn thấp và sắp xếp nhà tái định không phù hợp. Thay vì xây nhà tái định rồi “đắp chiếu”, khi giải tỏa, Nhà nước nên đưa cho người địa phương một khoản tài chính phù hợp với giá của thị trường để họ tự chọn lựa nơi sinh sống cho gia đình bản thân mình, sau đó, thu hồi đất, bán cho tổ chức phê chuẩn đấu thầu để họ sử dụng khu đất đó theo chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc đô thị đã định ra.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nêu ý kiến, nhà đất tái định cư có mục đích đưa người địa phương tại các khu giải tỏa về sinh sống. Tất nhiên, khi về những khu thông thường cư cao tầng, người dân không biết khiến cho gì để mưu sinh, trong khi các khoản chi phí tại thông thường cư rất cao so với thu nhập của người địa phương sống tại khu tái định cư. Việc mưu sinh gặp gỡ khó, vì thế, người địa phương nhận nhà tái định chỉ sinh sống thời điểm ngắn rồi rao bán nhà, thậm chí, bán không được cũng bỏ nhà đó mà đi nơi khác sống. Đây là câu chuyện đáng bi hùng của các khu nhà tái định cư của TP.HCM bây chừ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét