Thứ Hai, 24 tháng 6, 2019

Người trẻ và 10 năm dè sẻn dè xẻn tậu nhà | MuaBanNhaDat

Sau đây là câu chuyện dành dụm sắm nhà của đôi bà xã chồng trẻ - Anh Hòa và chị Thụy:

Năm 1998, tôi (Hòa) vào TP.HCM để học đại học. Mười nhì năm sau, tôi và bạn gái (Thụy) quyết định kết hôn và về quê thành lập công ty. Quê của phi tần chồng tôi là một thành phố đẹp với khí hậu trong lành, mát mẻ vòng quanh năm.

Năm 2010, tổng thu nhập trong khoảng lương của cả nhị phi tần chồng là 12 triệu tiền việt. Vì khiến cho công việc toàn thời điểm nên chúng tôi không có thêm nguồn thu nhập nhập nào khác. Hoàng hậu chồng tôi tâm niệm, “buôn tàu buôn bè không bằng ăn dè lỗ miệng”. Suốt năm bốn tuần đó, chúng tôi luôn có chiến lược rõ ràng cho việc dành dụm sắm nhà: Chúng tôi ở phổ biến với ông bà, góp 3 triệu đồng cho sinh hoạt phí mỗi tháng.

Nhị thê thiếp chồng dè sẻn tối đa các khoản chi phí như mua sắm quần áo, giày dép… cho mình. Trong tủ đồ, tôi thường chỉ có ba chiếc quần jeans, khoảng năm chiếc áo thun để mặc đi làm cho và một bộ sơ vin cho các dịp khác lạ như đám cưới, cỗ bàn. Tôi mặc đến khi nào hư thì mới tậu cái mới.

Về du lịch, bà xã chồng tôi hợp nhất chỉ đi ba lần trong một năm: Lần 1 với công ty hoàng hậu, lần 2 với công ty tôi và lần 3 là đi với gia đình. Ngao du với tổ chức kinh doanh thì chi tiêu rất ít, hiền thê hoặc chồng chỉ cần đóng thêm trong khoảng 1 - 2 triệu tiền việt cho chuyến đi 2 ngày 1 đêm. Hình như đó, một chuyến ngao du 4 người trong 2 ngày 1 đêm tốn khoảng 6 triệu đồng.

chuyen nguoi tre mua nha chat chiu de mua nha hay tan huong cuoc song

Ảnh minh họa: Gia Tiến.

Các khoản chi tiêu vặt, cung phi chồng tôi luôn có cách chi tiêu có lí với chỉ tiêu tiết kiệm tìm nhà sớm. chả hạn như việc xài máy tính bảng, chúng tôi hầu hết chỉ sử dụng laptop để nghe. Hóa đơn tiền máy tính bảng trả sau của tôi chưa bao giờ quá 150.000 đồng/04 tuần, và của vợ tôi không đến 100.000 đồng/tháng với loại thuê bao trả sau. Chúng tôi đã duy trì việc này gần 10 năm qua.

Hoàng hậu thôi cũng không có sở thích buôn bán. Mỗi năm, tổ chức kinh doanh bà xã sẽ cấp 2 triệu để may đồng phục và đồ sử dụng trang điểm cho thanh nữ. Nhưng vợ tôi chỉ may đồng phục một lần duy nhất, và sử dụng để mặc tiếp một số năm sau.

Ngày trước, chúng tôi chi phí rộng rãi cho khoản giày dép. Trung bình mỗi năm, tôi mua 2 đôi giày với giá khoảng 300.000 đồng/đôi. Còn vợ tôi mua khoảng 4 đôi. Sau này khi kinh tế khá hơn và tìm hiểu kỹ hơn, chúng tôi mới biết đến những đôi giày 2 - 3 triệu tiền việt với chất lượng rất tốt. Chẳng hạn, một vài giày “hàng hiệu” có giá sàn 2 triệu đồng, nếu như đợi đến đợt hạ thấp giá sẽ chỉ còn khoảng 1,4 - 1,5 triệu nhưng độ bền cao. Có phổ biến đôi, tôi mang liên tục 3 - 4 năm vẫn không hư.

Chúng tôi luôn dành khoảng hơn 50% thu nhập để tiết kiệm tậu nhà. Những năm 2010, sau khi trừ chi phí sinh hoạt, trả lợi nhuận nhà băng khi sắm nhà ở, tôi thường dè xẻn được hơn 50 triệu/năm. Mặt khác, với lương bổng gia tăng, tới năm 2018, hiền thê chồng tôi đã dè xẻn được hơn 200 triệu tiền việt mỗi năm. Trong khoảng mức lương 12 triệu năm 2010, tới năm 2018, tổng thu nhập của vợ chồng là 35 triệu đồng/tháng.

Nói về căn nhà ước mơ của nhì thê thiếp chồng, đó là một hành trình dài. Năm 2011, chúng tôi tậu một lô đất nông nghiệp 100m2 có giá 300 triệu tiền việt (trong đó, 100 triệu đồng là tiền tiết kiệm và tiền cưới còn dư, còn 200 triệu còn lại là chúng tôi mượn ngân hàng). Sau 3 năm “gói ghém” chi tiêu, chúng tôi đã trả hết nợ.

chuyen nguoi tre mua nha chat chiu de mua nha hay tan huong cuoc song

Được thu giãn sườn cảnh thiên nhiên từ cửa sổ, tôi thấy hành trình dè xẻn sắm nhà bao năm qua thật khó nhọc nhưng cũng thật đáng giá - Ảnh minh họa: Gia Tiến.

Tới năm 2014, chúng tôi tậu lại một suất căn hộ tầm thường cư có quy mô 69 m2, thuộc loại tái định cư (chưa hóa giá), giá 250 triệu tiền việt. Năm 2015, hậu phi chồng tôi quyết định bán căn hộ đó để mua căn nhà cấp 4 có gác, rộng 109 m2, gần trọng tâm thị trấn với giá 1,2 tỷ đồng (trong đó, 350 triệu là tiền bán tầm thường cư, 150 triệu là tiền lương thưởng, dành dụm và 700 triệu đồng mượn nhà băng). Đến hôm nay, tôi đã trả kết thúc món nợ 700 triệu tiền việt cho ngân hàng, rút sổ về.

Trong hành trình sở hữu tổ ấm nhỏ xíu ước mơ đó, có những chi tiết nhỏ bé nhặt trong chi phí rất khó kể hết, nhưng lại dành dụm được phần nhiều tiền. Và khi ngồi trong ngôi nhà chính thức của bản thân mình sau khi trả hết nợ nhà băng, được tận hưởng sườn cảnh thiên nhiên trong khoảng cửa sổ, tôi thấy hành trình 10 năm qua tuy khó nhọc nhưng thật giá trị cao.

Suốt khoảng thời gian đó, nhìn anh em bao quanh sắm xe mới, đổi laptop, đi ngao du, mua quần áo... khách hàng nào mà không thích? Nhưng vì mục tiêu lớn, hai phi tần chồng chặc lưỡi cho qua, nỗ lực tiết kiệm, dành dụm để tìm nhà cho mái ấm bé xíu của bản thân mình.

Thực tại, có khá đa dạng người lại chế hoặc thậm chí tỏ thái độ khó tính đối với những người tiết kiệm tiền bằng mọi phương pháp để tìm nhà. Thế nhưng, vợ chồng tôi luôn giữ vững ý kiến, chúng tôi sống có chiến lược và tiết kiệm vì mong ước của cả hai, không khiến tác động tới người khác.

Nhiều bạn trẻ có thể nói về những chuyến “phượt” của cuộc đời, cuộc sống ngắn lắm, hãy thu giãn đi. Tôi nghĩ, chúng tôi vẫn có thể chấp hành những điều đó với nửa cuộc đời còn lại của chính mình. Thậm chí là với cái giá rẻ hơn phổ quát bởi hoạt động mua bán ngày một cạnh tranh hơn, phục vụ ngày càng rẻ, trong khi nhà đất ngày một đắt đỏ.

Hiện thời căn nhà tôi sắm với giá 1,2 tỷ đồng đã lên tới con số 5 tỷ. Ví như ngày đó không cố gắng dè xẻn để sắm, thì hiện thời cam kết chúng tôi chẳng thể nào tậu nổi.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét