Follow on FaceBook

Thứ Hai, 3 tháng 6, 2019

Người thất bại vì lối sống tùy ý, thỏa mãn; Người thành công nhờ năng lực kiểm soát thói quen; Người ưu tú dựa vào kỷ luật tự giác luyện thành: Bạn là ai?

Gây dựng cuộc sống kỷ luật tự giác: Đặt kế hoạch cho mình mỗi ngày và nghiêm khắc thi hành

Tôi có một người đồng nghiệp tên Tú, có thể gọi là chiến thắng trong sự nghiệp và cuộc sống mái nhà: Điều hành cấp cao của một tập đoàn toàn cầu có trụ sở tại Sài Gòn ở tuổi 32; hậu phi đẹp, con khôn, gia cảnh ấm cúng. Trong một lần trà dư tửu hậu, ngồi nói chuyện có nói đến trải nghiệm cuộc thế, Tú đã bộc bạch về những thưởng thức của phiên bản thân.

Theo Tú, có rộng rãi nhân tố quyết định thành công của nhân loại. Lúc đầu, hồi trẻ, Tú nghĩ rằng chỉ số mưu trí IQ quyết định đa số. Nhưng cùng với sự hưởng thụ cuộc sống, anh ta trông thấy: Đời người như một hành trình gian khổ, có lúc quyết định thành công chẳng phải là IQ. Có những người xuất hành điểm không được ưu ái về chỉ số IQ cao kều, nhưng họ vẫn có được một cuộc đời rực rỡ với muôn nghìn thành công. Bởi, ở họ có ý thức tự giác, có ý thức kỷ luật. Theo Tú. đó mới chính là chìa khóa dẫn đến thành công của mỗi nhân loại.

Theo phân tách của Tú, chúng ta chẳng thể thắng trận chiến đối đầu với trái đất này nếu chúng ta không thể chiến thắng được bạn dạng thân bản thân mình. Kỷ luật tự giác là trọng điểm của phần nhiều các yếu tố để làm cho nên thành công nhưng 99% nhân loại không sẵn sàng để khiến cho cái điều có thể biến giấc mơ của họ thành thực tế đó. Những người quân nhân thủy đánh bộ thường nói “Quần chúng đều muốn lên thiên đường, nhưng lại không người nào muốn phải chết”. Và yếu tố này là sự thực.

"Không có kỷ luật tự giác thì chiến thắng là điều chẳng thể." – Lou Holtz

Điểm cốt yếu có thể làm cho mọi giấc mơ đơm hoa kết trái chính là KỶ LUẬT TỰ GIÁC! Điều này cũng dễ chơi như bánh kẹo và việc ăn nó không đáp ứng gì đến thân thể của chúng ta lắm mà nó căn bản can hệ tới ý chí của chúng ta. Ý chí ra lệnh để bạn có thể chọn lựa những hành vi mà bạn cảm thấy thích thú nhất.

Nhưng thay vì nuông chiều chiều bản thân, đưa ra những lựa chọn thuận tiện mang tính thỏa hiệp, ngay từ khi đại học, người bạn tên Tú của tôi luôn luôn tự ép bản thân mình mỗi ngày học thuộc 50 từ mới, không nhớ đủ thì quyết không đi ngủ. Điều đó đã làm trình độ ngoại ngữ của Tú vượt xa các bạn cùng lớp.

Bây chừ khi làm cho việc, Tú yêu cầu bản thân mỗi ngày kiên cường học 1 tiếng đồng hồ, song song viết tổng kết trong khoảng 3 giác độ, đoàn luyện năng lực tư duy.

Nhân loại hễ có kỷ luật tự giác cao độ, thì mới có đủ năng lực kiểm soát thế cục của chính mình. Không có sự ưu tú xuất sắc nào là vô duyên vô cớ. Đằng sau đó đều là thiếu gì ngày đêm bền chí gắng sức thì mới đạt được trình độ kỹ nghệ cao tay.

Người thất bại vì lối sống tùy ý, thỏa mãn; Người thành công nhờ năng lực kiểm soát thói quen; Người ưu tú dựa vào kỷ luật tự giác luyện thành: Bạn là ai? - Ảnh 1.

Ưu tú là phụ thuộc kỷ luật tự giác luyện thành

Kenneth Yen là thương buôn người Đài Loan, một trong những người giàu nhất nhân loại từng nói: "Ngay cả thưởng thức bạn cũng không giữ vững được, vậy bạn có thể kiểm soát được cái gì?"

Trong cuộc sống chúng ta, muốn có một thân hình đẹp thì phải khiến cho được "quản chặt cái miệng, bước dài cái chân". Nếu thiếu kỷ luật tự giác thì rất khó khăn mường tưởng chúng ta không thỏa hiệp bởi các yếu tố dụ dỗ xung quanh.

Một người bạn tên Quân của tôi, từ ốm không để ý đến vấn đề ăn uống và chuyển động, cho nên ngày một béo. Tới khi lên đại học, cao 1m70 nhưng cân nặng 125 kg!

Cho tới khi Quân tỏ tình bị cự tuyệt vì bị chê béo, anh mới nghĩ suy cố gắng giảm béo. Tiếp theo, anh lên mạng tra tìm các tài liệu cụ thể, rồi mở màn đặt cho bản thân chiến lược giảm cân: ăn kiêng và di chuyển. Dù có thèm ăn, có đói mấy cũng kiên trì quản chặt cái miệng lại.

Sau nửa năm, anh giảm được 45 kg.

Sau đó, anh tiếp tục áp dụng ý thức ‘giảm béo’ này tham gia các bình diện học tập, tuyến phố đời đã bật đèn xanh với anh, cảm thấy quả đât đều rộng tạo dựng chào đón.

Cuộc sống bây chừ của Quân rất dễ chịu, lại vô cùng vui lòng và sáng sủa. Anh nói với tôi: "Mỗi khi trong cuộc sống gặp phải chuyện khó xử, khi phiên bản thân nghĩ muốn thỏa hiệp, thì lại giở cuốn nhật ký giảm béo trước kia ra, nhớ lại năm xưa chính mình đã kiên cường như thế nào…".

Khi bạn đủ kiên quyết đối với bản thân, thì trần gian không có việc gì có thể tiến công gục bạn được.

Con người chính là cần trong mỗi lần kỷ luật tự giác như thế này mà gây dựng từng tý từng chút nhân tố khiến bản thân càng ưu tú hơn.

Trái lại hầu hết người thất bại là do sống ‘quá tùy ý’. Họ chính là trong cuộc sống lặp đi lặp lại giữa chần chừ, thỏa mãn và hối hận.

Khi chúng ta cứ châm chước "cũng tạm thời được rồi", từ từ chúng ta sẽ sống một thế cục "cũng lâm thời được rồi".

Ngược lại, giả dụ chúng ta muốn kỷ luật tự giác thì cũng không không dễ dàng lắm.

Người thất bại vì lối sống tùy ý, thỏa mãn; Người thành công nhờ năng lực kiểm soát thói quen; Người ưu tú dựa vào kỷ luật tự giác luyện thành: Bạn là ai? - Ảnh 2.


Nắm chắc 2 nguyên tắc sẽ hướng cuộc sống đến kỷ luật tự giác

Nguyên lý 1: Đặt chiến lược rõ ràng và kiên trì hoàn thành

Khi học đại học tôi đã đặt ý tưởnrg chi tiết cho bản thân. Mỗi ngày đọc sách 1 giờ và viết vào sổ cảm nhận, tâm đầu ý hợp khi đọc, nhập cuộc hội đọc sách để san sớt ý hợp tâm đầu, cảm ngộ.

Biên chép lại mấy việc đó, mỗi ngày hễ xong xuôi thì ghi lại ‘x’.

Sau khi kiên định một thời điểm thì kiến giải của tôi đã phong lưu lên khá nhiều, năng lực diễn đạt cũng được cải thiện phổ thông. Tới nay nghĩ lại, nhân tố làm tôi thọ ích nhất chính là: "Bắt đầu kế hoạch".

Chẳng thể không thừa nhận chúng ta phổ quát người có tính lười, cứ muốn đợi đến lúc phù hợp, thời cơ thích hợp rồi mới khiến cho việc này. Nhưng tất cả ý nghĩ đó đã bị bặt tăm khi mà chờ đợi.

Vậy nên cần tin tưởng rằng, mở đầu càng sớm, kiên định càng lâu, thì càng sớm tiếp cận được xuất sắc, mục tiêu của mình.

Nguyên tắc 2: Định kỳ kiểm điểm lại chính mình và củng cố

Luyện được lề thói viết nhật ký, không chấm dứt củng cố và kiểm điểm lại bản thân.

Ba năm trước tôi cài ứng dụng ghi nhật ký (note), cho đến tận hôm nay, trước khi đi ngủ chỉ cần 10 phút là ghi lại nhật ký trong ngày. Ý nghĩa của nó ko phải biên chép lại bữa nay chính mình làm cho gì mà là để quan sát, kiểm điểm bạn dạng thân.

Năm ngoái tôi còn đem nhật ký in thành sách. Giây khắc giở sách ra, cảm giác kiêu hãnh trào dâng. Thế nên đồ mưu hoạch có lí và tổng kết chấp hành, thời điểm dài sẽ hình thành nên thói quen kỷ luật tự giác.

Trái đất người trưởng thành không có vận may từ trên trời rơi xuống, tuyệt đại nhiều phần đều tay không nỗ lực cố gắng làm cho ra.

Người khác chỉ thấy bạn tăng lương tiến chức nữ tính, nào có hay bao nhiêu đêm bạn thêm giờ làm cho kịp tiến độ.

Người khác chỉ thấy bạn đa tài đa nghệ, phạm vi hiểu biết rộng, nào có nhân thức những lúc bạn vùi đầu học hành vất vả.

Người thất bại vì lối sống tùy ý, thỏa mãn; Người thành công nhờ năng lực kiểm soát thói quen; Người ưu tú dựa vào kỷ luật tự giác luyện thành: Bạn là ai? - Ảnh 3.

Sở dĩ bạn có thể ưu tú hơn người khác, chính là bạn đã kiên cường cái mà người khác chẳng thể kiên cường.

Chính vì thế, đằng sau sự ưu tú là kỷ luật tự giác của một người kiên trì.

Có một điều cam đoan đúng:  Bền chí kỷ luật tự giác, tương lai bạn sẽ cảm ơn bản thân mình!

Kỷ luật tự giác là tự yêu bạn dạng thân. Nếu như bạn muốn được hạnh phúc bạn phải yêu phiên bản thân bản thân mình. Nhân tố đó có tức là bạn phải giữ kỷ luật với chính hành vi của chính mình. Đoạn đường dẫn đến vui vẻ lâu bền là đều phải qua KỶ LUẬT TỰ GIÁC.

Theo Khôi Nguyên

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét