Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 2 tháng 6, 2019

Nghiên cứu chỉ ra găng không vô ích cho sức khỏe: Thay vì nghĩ găng tay là quân thù, hãy biến nó biến thành bạn hữu!

Như một lẽ tuy nhiên, những người càng trải qua ít căng thẳng trong cuộc sống càng có rộng rãi kỹ năng thắng lợi hơn. Vì vậy, liệu có phải học cách thức giảm mức độ găng hàng ngày là một yếu tố quan trọng không? Câu trả lời có thể không. Phân tích vừa mới đây đã chỉ ra rằng những tri thức thông thường về găng tay có thể méo mó một cách thức nguy hiểm. Các nhà tâm lý học đã theo dõi sức khỏe của 30.000 người trưởng thành tại Hoa Kỳ từ thời gian 8 năm. Những người nhập cuộc được hỏi nhị thắc mắc quan trọng:

1. Bạn đã trải qua bao nhiêu lần bao tay trong năm vừa mới đây?

2. Bạn có tin rằng căng thẳng vô ích cho sức khỏe hay không?

Các nhà phân tích phát sinh ra rằng những người trải qua hạn độ găng cao có nguy cơ tử chiến cao hơn 43% trong 8 năm tìm hiểu. Vậy liệu nhân tố này có chứng minh rằng căng thẳng đích thực ăn hại cho sức khỏe của bạn hay không? Câu giải đáp là KHÔNG. Bít tất tay chỉ vô ích cho những người tin rằng bít tất tay là vô ích.

Nghiên cứu chỉ ra căng thẳng không có hại cho sức khỏe: Thay vì nghĩ căng thẳng là kẻ thù, hãy biết nó trở thành đồng minh! - Ảnh 1.

Những người trải qua đa dạng bít tất tay nhưng không tin nó vô ích cho sức khỏe sẽ ít có kỹ năng tử chiến hơn đa số các lực lượng khác trong nghiên cứu. Thậm chí, họ còn ít có kĩ năng tử vong hơn so với lực lượng người trải qua chừng bao tay thấp nhưng tin rằng bao tay là có hại.

Nói một cách thức đơn giản, những người tin rằng găng tay không bất lợi sẽ có tuổi thọ cao hơn lực lượng còn lại. Nghiên cứu này cho thấy rằng căng thăng không thực thụ gây hại cho thân thể mà chính xác hơn là niềm tin của chúng ta về căng thẳng đã tác động xấu tới sức khỏe của chính mình.

"Tội vạ lớn nhất bạn có thể mắc phải trong cuộc sống là liên tục lo sợ bản thân mình sẽ bận rộn phải một thứ gì đó." - Elbert Hubbard

Bỗng phá trong tìm hiểu bít tất tay

Ban sơ, nhân tố này có vẻ khó tin. Nhà tâm lý học Kelly McGonigal đã giải nghĩa về hiện tượng này trong cuốn sách "The Upside of Áp lực" (Mặt trái của căng thẳng) rằng những tư duy về bao tay rất khỏe khoắn bởi vì chúng ảnh hưởng không chỉ tới phương pháp bạn nghĩ mà còn cả cách bạn hành động. Khi bạn coi găng là một thứ ăn hại, nghĩa là yếu tố này nên giảm thiểu. Cảm giác bao tay trở thành một dấu hiệu để bạn cố gắng trốn thoát hoặc giảm găng tay. Và thực thụ, những người đồng tình suy nghĩ căng thẳng là bất lợi thừa nhận rằng họ ứng phó với bao tay bằng cách thức cố gắng lẩn tránh nó.

Nghiên cứu chỉ ra căng thẳng không có hại cho sức khỏe: Thay vì nghĩ căng thẳng là kẻ thù, hãy biết nó trở thành đồng minh! - Ảnh 2.

Những người tin rằng găng là một thứ thụ động thường có thiên hướng trốn tránh bằng thói quen hút thuốc, thưởng thức vô độ hoặc đốt hàng giờ trước màn hình TV. Cuối cùng, sức khỏe thể chất của chính họ phải trả giá. May mắn thay, tìm hiểu đã liệt kê rằng niềm tin của bạn về bao tay có thể được đổi mới và sự đổi mới này sẽ mang đến lợi ích đáng kể.

Một nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y khoa Giang sơn Hoa Kỳ đã thi hành một bài kiểm tra bao tay thị trấn hội nặng nằn nì. Những người tham gia được yêu cầu đưa ra một bài diến thuyết cảm hứng dài 5 phút về những điểm yếu của bạn dạng thân trước một hội đồng xét xử. Để tình huống diễn ra bao tay hơn, các thẩm phán đã được chỉ dẫn đưa ra những nhận định tiêu cực tới những người nhập cuộc. Nghiên cứu này không chỉ đơn thuần để người tham gia trải nghiệm cảm giác sức ép thị trấn hội, nó cũng đang rà soát xem liệu can thiệp tư duy có thể đổi mới cách dân chúng phản ứng với bít tất tay hay không.

Trước khi đưa ra bài diến thuyết cảm hứng, những người nhập cuộc đã được xem một trong nhì video:

- Đoạn ghi hình trước tiên được thành lập với thông điệp: Hồ hết công chúng nghĩ rằng bít tất tay là thụ động nhưng phân tích cho thấy rằng găng tay thậm chí còn gây hư nhược hơn bạn trông chờ.

- Video thứ nhị được mở mới thông điệp: Rất nhiều công chúng cho rằng căng thẳng là thụ động nhưng thực tế tìm hiểu cho thấy rằng nó đang ngày càng cải thiện theo hướng hăng hái.

Kết quả là, đội ngũ người xem đoạn ghi hình thứ nhị đã giảm sút bao tay hơn trong cuộc phỏng vấn, cảm thấy tự tin hơn khi mà trình diễn và trả lời phỏng vấn tốt hơn (được bình chọn bởi chính họ và ban giám khảo). Ấn tượng hơn nữa là mặc dù chung một giận dữ căng thẳng khiến các mạch máu của một người bị co lại, nhưng các huyết mạch của đội ngũ này vẫn dễ chịu.

Nghiên cứu chỉ ra căng thẳng không có hại cho sức khỏe: Thay vì nghĩ căng thẳng là kẻ thù, hãy biết nó trở thành đồng minh! - Ảnh 3.

Sức mạnh của tư duy căng thẳng

Kết luận rằng một đoạn ghi hình dài 3 phút đã có thể thay đổi cách mọi người bức xúc với một tình huống bít tất tay, không chỉ về mặt tâm lý mà cả về mặt sinh lý. Khi chúng ta cho rằng bít tất tay là nhân tố chúng ta phải giảm thiểu, bao tay trở thành một vòng lặp nhận định tiêu cực. Chúng ta trải qua bao tay, chúng ta nghĩ rằng đó là một yếu tố xấu, và sau đó sự găng lại làm cho chúng ta càng căng thẳng hơn và cứ thế tiếp diễn.

Đương nhiên, khi chúng ta nghĩ rằng găng tay chỉ là một phần thiên nhiên của cuộc sống, hoặc thậm chí là một vấn đề tích cực, chúng ta có thể nắm giữ nó thay vì bị nó giữ vững. Nhân tố này không chỉ cho phép chúng ta khắc phục tốt hơn trong các cảnh huống găng tay, nó còn cho phép chúng ta đưa ra quyết định lành mạnh hơn bởi chúng ta sẽ không nỗ lực lẩn tránh găng với các hành vi đối phó không lành mạnh.

Anh Thơ

Theo Trí thức trẻ/Addicted 2 Success


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét