Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Nắng nóng gay gắt, cần phân biệt sự khác biệt cơ bản giữa sốc nhiệt và kiệt sức do nhiệt để giải quyết cho đúng

Cơ thể giống chúng ta giống như một bộ yếu tố nhiệt, liên tục hoạt động để yếu tố chỉnh nhiệt độ nhằm đảm bảo không bị quá nóng hoặc quá lạnh, giữ ở mức gần 37°C nhất có thể. Tuy nhiên, trong những ngày khác biệt hot hoặc lạnh, cơ chế tự yếu tố chỉnh này có thể gặp trục trệu.

Nắng nóng gay gắt, cần phân biệt sự khác nhau cơ bản giữa sốc nhiệt và kiệt sức do nhiệt để xử lý cho đúng - Ảnh 1.

Những người có nguy cơ gặp phải điều sức khỏe liên này thường là người đang hoạt động cường độ cao ngoài trời, người già và khách hàng thuốc có công dụng phụ gây mẫn cảm với nhiệt độ cao.

Dan Gingold, chuyên gia y học kiêm chưng sĩ cấp cứu tại Trung tâm y tế Mercy ở Baltimore lưu ý, những người có nguy cơ gặp mặt phải yếu tố sức khỏe liên này thường là người đang hoạt động cường độ cao ngoài trời, người già và người mua thuốc có chức năng phụ gây nhạy cảm với nhiệt độ cao. Tuy thế, hầu hết đại chúng, ngay cả người mạnh khỏe cũng đều có nguy cơ bị say nắng và sốc nhiệt trong mùa hè nắng nóng này.

Kiệt sức là gì?

Peter Shearer, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ cấp cứu tại Mount Sinai Brooklyn cho nhân thức, kiệt lực do nhiệt xảy ra khi nhiệt độ thân thể dưới 40 °C, áp huyết giảm và tim chẳng thể bơm máu tới các nơi như bình thường,

Các triệu chứng của trạng thái này bao gồm đổ mồ hôi phổ thông, da lạnh, mạch đập với tốc độ cao nhưng yếu, buồn nôn, nôn mửa, chuột rút, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi và bất tỉnh nhân sự ngất. Theo chưng sĩ Shearer: "Đây là phản ứng chung của cơ thể trước một ảnh hưởng thất thường".

Nắng nóng gay gắt, cần phân biệt sự khác nhau cơ bản giữa sốc nhiệt và kiệt sức do nhiệt để xử lý cho đúng - Ảnh 2.

Kiệt sức do nhiệt xảy ra khi nhiệt độ thân thể dưới 40 °C, áp huyết giảm và tim không thể bơm máu đến các nơi như phổ biến.

Nếu như bị kiệt lực vì nóng, bạn hãy vận động tới nơi lạnh ngắt, cởi bỏ càng phổ biến áo quần càng tốt, đắp khăn ướt hoặc tắm nước mát và bổ sung nước. Bác bỏ sĩ Shearer cho biết, rộng rãi người bị kiệt sức vì nóng không cần phải tới bệnh viện. Tất nhiên, ví như kiếm được thấy tín hiệu hiểm nguy như nôn mửa hoặc các triệu chứng vẫn liên tục kéo dài trong vòng một giờ tiếp theo, bạn cần được chăm bẵm y tế càng sớm càng tốt.

Kiệt lực vì nóng không phải lúc nào cũng dẫn đến đến say nắng hoặc sốc nhiệt. Tuy vậy, giả dụ không khắc phục kịp thời, người mắc hoàn toàn có thể phải đương đầu với nguy hiểm và thậm chí tử trận.

Sốc nhiệt là gì?

Debby Herbenick, nhà dược sĩ học kiêm tư vấn viên y khoa tại Đại học Indiana (Mỹ) cho nhân thức, khi nhiệt độ cơ thể vượt quá 40°C, hệ thống thần kinh trung ương sẽ chạm mặt trục trệu và mất kỹ năng giữ vững nhiệt.

Theo bác bỏ sĩ Shearer: "Trong trường phù hợp này, cơ thể bạn đang bức xúc bất thường với tác động thất thường". Các triệu chứng cần xem xét bao gồm da hanh hao, mạch đập nhanh và mạnh, nhức đầu, chóng mặt, bi thảm nôn và mất tinh thần.

Nắng nóng gay gắt, cần phân biệt sự khác nhau cơ bản giữa sốc nhiệt và kiệt sức do nhiệt để xử lý cho đúng - Ảnh 3.

Bác sĩ Shearer cảnh báo, bất cứ bạn nào bị say nắng phải tới bệnh viện ngay. Ví như không được nhân tố trị kịp thời, nhiệt độ thân thể tăng cực cao có thể gây chết tế bào, dẫn tới thương tổn nội tạng dài lâu.

Nhiệt độ thân thể cần phải hạ xuống càng với tốc độ cao càng tốt nên trong khi đợi cấp cứu, bạn cần chuyển di người bệnh tới nơi nóng bức, cởi áo quần cho họ và đắp khăn lạnh. Các chưng sĩ có thể vấn đề trị say nắng bằng cách để bệnh nhân ngâm nước lạnh, chườm nước đá và chuyền dịch nhằm bù nước cho cơ thể.

Khiến thế nào để phòng hạn chế hiện trạng này?

Việc khiến đầu tiên là uống phổ thông nước khi hoạt động trong không gian nóng. Nước tiểu có màu vàng đậm hoặc bị chuột rút là dấu hiệu bạn cần bổ sung chất lỏng cho cơ thể.

Hơn nữa, hãy mặc những bộ áo quần rộng và nhẹ, bôi kem chống nắng nhằm cung cấp quá trình tự làm mát thân thể và bảo vệ da. Nếu như có thể, bạn nên cân nhắc đổi mới loại thuốc đang dùng nếu như chúng có công dụng phụ khiến cho tăng nhạy cảm với nhiệt độ cao. Bên cạnh, nỗ lực tập thể dục vào buổi sáng hoặc buổi tối để giảm thiểu thời điểm nắng chiếu phổ thông nhất.

(Nguồn: Health)

Theo Hồng Quân

Helino


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét