Follow on FaceBook

Thứ Ba, 18 tháng 6, 2019

Myanmar mong các tổ chức Việt Nam nhẫn nại, thích hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm khiến việc Myanmar, chiều ngày 17/6 tại Hà Nội Nawpitaw, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Kế hoạch và Nguồn vốn Soe Win.

Tại buổi tiếp, nhì bên bình chọn phù hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư, tài chính-ngân hàng giữa vietnam và Myanmar trong thời gian qua đã có rộng rãi khởi sắc, thực hiện được phổ quát kết quả đáng cổ vũ. Đáng lưu ý, kim ngạch trao đổi hàng hóa nhị chiều tăng từ 250 triệu đô la Mỹ năm 2011 lên 860 triệu đô la năm 2018, làng nhàng hơn 19%/năm, đưa Việt Nam biến thành công ty đối tác thương mại lớn thứ 9 của Myanamar.

Hai bên bày tỏ ưng ý việc vn đã vươn lên thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 của Myanamar với 18 công trình lớn và tổng vốn chứng nhận đạt gần 2,2 tỷ USD, nổi trội là công trình góp vốn của Viettel trong ngành nghề viễn thông. Ngoài các Tập đoàn lớn như Hoàng Anh Gia Lai, Nhà băng Đầu tư và Sản xuất vietnam…, các tổ chức khác của vn cũng đang tăng nhanh góp vốn vào Myanamar như FPT, VNPT, Đông Á, Minh Đức, Eurowindow…

Cho đến nay, 4 doanh nghiệp vốn tài sản của vn đã có văn phòng thây mặt hoặc văn phòng chi nhánh tại Myanmar.

Nhị bên tán đồng bình chọn Việt Nam và Myanmar là hai nền kinh tế có đa dạng điểm giống hệt, nhưng vẫn có thể bổ trợ cho nhau giả dụ nhân thức sử dụng triệt để các tiềm năng và điểm cộng của mỗi nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bình chọn cao việc Chính phủ Myanmar đã thân mật, giúp cho các công ty vietnam buôn bán, đầu tư tại Myanmar trong thời gian qua; đề nghị Bộ trưởng Soe Win tiếp diễn chỉ đạo, tạo dễ dãi hơn nữa cho các công ty Việt Nam, nhất là về đơn giản hóa giấy tờ, rút ngắn thời gian kiểm dịch và thông quan, thu nhỏ danh mục các mặt hàng du nhập cần xin phép, thực hiện chứng nhận sở hữu của cải đã đầu tư tại Myanmar cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có vn.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao việc Ngân hàng Trung ương Myanmar mới đây đã ban hành vài chế độ, luật pháp, tạo thuận tiện cho các tổ chức nguồn vốn vay nước ngoài, trong đó có Việt Nam, hoạt động và đóng góp cho sự phát triển của hoạt động mua bán vốn tài sản Myanamar; đề xuất phía Myanmar tiếp tục chuẩn y các tổ chức nguồn hỗ trợ của Việt Nam thiết lập và mở mang hiện diện tại Myanmar.

Bộ trưởng Soe Win chắc chắn Chính phủ Myanmar đang cố gắng dễ chơi hóa giấy tờ nhằm tạo không gian đầu gian dâm thoáng cho doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có vietnam; tuy nhiên cũng cho rằng đây là công đoạn yên cầu cần có thời điểm, nên mong các tổ chức vn kiên nhẫn và hợp tác với phía Myanmar.

Nhân thời điểm này, Bộ trưởng Soe Win cũng đã mua bán phương hướng giải quyết gian truân, vướng mắc trong lĩnh vực vốn tài sản của một số công ty Việt Nam như Cơ quan Hoàng Anh Gia Lai và Nhà băng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Thành Phổ biến

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét