Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Mỹ đưa thêm một loạt hãng kĩ nghệ Trung Quốc vào danh sách cấm

Chính phủ Mỹ ngày 21/6 đưa thêm 5 thực thể công nghệ China tham gia "danh sách đen", đồng nghĩa với việc các tổ chức này bị cấm tìm linh kiện và kĩ nghệ Mỹ, gần giống như lệnh cấm đã vận dụng đối với "gã lớn tưởng" Huawei.

Động thái trên của Washington diễn ra chỉ một vài ngày trước khi diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch TQuốc Tập Cận Bình, một cuộc chạm chán được coi là sẽ quyết định hướng đi của cuộc chiến thương nghiệp giữa nhì nước trong thời gian đến.

Trong số 5 thực thể Trung Quốc vừa bị Mỹ đưa tham gia "danh sách đen", có 4 tổ chức kinh doanh công nghiệp và một viện tìm hiểu. Các tổ chức và viện phân tích này đều tham gia tham gia nỗ lực của TQuốc về phát hành siêu máy tính.

Lệnh cấm mà Mỹ áp lên Huawei hồi bốn tuần trước đã làm dấy lên mối lo rằng cuộc chiến thương nghiệp Mỹ-Trung đang dần trở thành một cuộc xung đột kinh tế trên diện rộng, mà ở đó Mỹ tập trung vào việc chặn China tiếp xúc với công nghệ Mỹ, song song với việc buộc các tổ chức kinh doanh Mỹ chuyển dịch chuỗi cung cấp khỏi Trung Quốc.

Động thái ngày 21/6 của Bộ Thương nghiệp Mỹ đối với loạt công ti và viện nghiên cứu của Trung Quốc được cho càng khiến gia tăng mối run sợ này ở Bắc Kinh.

Theo dự kiến, cuộc gặp gỡ giữa ông Trump và ông Tập sẽ diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh khối G20 ở Osaka, Nhật Bản, tham gia ngày 28-29/6.

Trong một động thái khác mang tính xoa dịu, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 21/6 hoãn một bài diến thuyết về chế độ của TQuốc. Bài diến thuyết này được dự đoán sẽ là sự nối tiếp của bài diến thuyết mang thuộc tính chỉ trích mạnh Trung Quốc mà ông Pence đưa ra hồi 04 tuần 10 năm ngoái. Việc hoãn bài diến thuyết là nhằm mục đích tránh leo thang bao tay với Bắc Kinh trong bối cảnh nhì bên chuẩn bị nối lại thương lượng - một quan chức Nhà Trắng cho hay.

Theo hãng tin Bloomberg, hai động thái "một đấm, một xoa" trên cho thấy những ý kiến trái chiều về Trung Quốc trong chính quyền ông Trump. Một vài quan chức Mỹ muốn ông Trump đạt một ký hợp đồng với ông Tập để giảm thiểu gây chướng ngại cho kinh tế Mỹ trước khi bước vào cuộc bầu cử 2020, một vài kì cục muốn tấn công Trung Quốc trên phổ biến phương diện.

Trong một tuyên bố ngày thứ Sáu, Bộ Thương mại Mỹ nói rằng những thực thể mới bị đưa tham gia "danh sách đen" là một phần trong nỗ lực của TQuốc về sản xuất siêu máy tính. Tuyên bố nói những thực thể này đặt ra nguy cơ đối với bình yên tổ quốc Mỹ, vì những máy tính mà các thực thể này đang tạo ra sẽ được sử dụng cho mục đích quân sự.

Trong số các công ty trên có Higon, một đối tác làm ăn liên doanh của hãng đóng chai con chip Mỹ AMD. Cùng với đó là Sugon, cổ hủ đông chính của Higon; Chengdu Haiguang Integrated Circuit và Chengdu Haiguang Microelectronics Technology - nhì công ty mà Higon có nắm cũ rích phần.

Thực thể còn lại là Viện Nghiên cứu kĩ nghệ máy tính Wuxi Jiangnan, mà Bộ Thương nghiệp TQuốc nói là thuộc chiếm hữu của Viện Tìm hiểu số 56 trực thuộc quân đội Trung Quốc.

Theo An Huy

VnEconomy


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét