Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Mỹ gây sức ép, Huawei vẫn bán được 100 triệu điện thoại thông minh trong 5 tháng

Hãng kĩ nghệ China Huawei ngày 21/6 cho biết đã bán được 100 triệu chiếc laptop lanh lợi (smartphone) trong 5 bốn tuần đầu năm nay.

Theo hãng tin Reuters, thông tin này được ông He Gang, Chủ toạ đảm đang mảng smartphone của Huawei đưa ra tại một lễ giới thiệu sản phẩm mới ở Vũ Hán, TQuốc. Đây là sự kiện trình làng chiếc Nova 5, một mẫu điện thoại thông minh dùng con chip Kirin 810 mới của Huawei.

Trong năm 2018, Huawei bán được khoảng 206 triệu chiếc điện thoại thông minh.

"Gã đẩy đà" kĩ nghệ Trung Quốc đang chịu sức ép lớn từ Mỹ, biến thành một trọng điểm trong xung bỗng giữa nhị siêu cường. Gần đây, chính quyền Tổng thống Donald Trump ban lệnh cấm Huawei sắm linh kiện và công nghiệp Mỹ.

Lệnh cấm trên được dự đoán sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến số tiền thu về từ việc bán sản phẩm smartphone của Huawei. Trong các lên tiếng nội bộ, các nhà quản lý của Huawei đang tính đến khả năng số tiền thu về từ việc bán sản phẩm điện thoại thông minh sụt giảm 40-60 triệu chiếc trong năm nay, nguồn thành thục tin bật mí với hãng tin Bloomberg vừa mới đây.

Hôm thứ Hai, nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi nói rằng lệnh cấm của Mỹ có thể khiến cho Huawei thiệt thòi 30 tỷ đô la doanh thu trong 2019. Cũng theo ông Nhiệm, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm smartphone của Huawei tại hoạt động mua bán China trong vòng 1 tháng quay về đây đã giảm 40%.

Huawei hiện là nhà đóng chai điện thoại thông minh lớn thứ nhị thế giới về doanh số, sau hãng Samsung của Hàn Quốc và dẫn trước tình địch Mỹ Apple. Huawei từng đặt mục tiêu biến thành hãng điện thoại thông minh lớn nhất nhân loại vào cuối 2019, nhưng mới đây cho nhân thức sẽ trợ thời gác chỉ tiêu này.

Theo hãng tin CNBC, giới chuyên gia nói rằng Huawei có thể đòi hỏi các công ti Mỹ trả phí bạn dạng quyền cao hơn cho những bằng sáng chế nhạo của Huawei mà tổ chức Mỹ dùng. Đây sẽ là một bí quyết mà Huawei có thể sử dụng để kháng cự áp lực của Washington.

Tuần trước, Reuters đưa tin rằng Huawei đã yêu cầu nhà mạng viễn thông Mỹ Verizon trả 1 tỷ đô la tiền phí phiên bản quyền cho hơn 230 bằng sáng nhạo báng của Huawei.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét