Follow on FaceBook

Thứ Năm, 6 tháng 6, 2019

Muốn lựa chọn được tài năng xuất chúng như Gia Cát Lượng, hãy học chiêu bài tuyển nhân viên cao tay và lắm công huân của “ông chủ” Lưu Bị

Lưu Bị "tam cố mao lư" (3 lần tới mời) là một câu chuyện nổi tiếng, được truyền lại cho tới tận hiện giờ. Câu chuyện xảy ra vào năm 207 sau Công nguyên, Lưu Bị sinh năm 161 sau Công nguyên, cho nên khi đó Bị 47 tuổi, còn Gia Cát Lượng sinh năm 181, khi đó 27 tuổi, nhị người hơn kém nhau khoảng nhì chục tuổi. Vậy thời đại đó, thế hệ 6X như Lưu Bị đã mộ một người thuộc thế hệ 8X là Gia Cát Lượng như thế nào?

Lưu Bị đang cần một anh tài như thế nào?

So với Tào Dỡ, khả năng buôn bán tự thân của Lưu Bị không mạnh, bởi vậy, Lưu Bị nhìn thấy được tầm cần thiết của "mưu sĩ", Bị biết rất rõ rằng ví như muốn sản xuất nhanh chóng, muốn mở rộng được cương vực của bản thân thì Bị cần một người quản lý chuyên nghiệp để hỗ trợ bản thân mình.

Người quản lý chuyên nghiệp này phải có những thứ mà Lưu Bị và những người bao quanh Bị không có: tầm nhìn ý tưởnrg mạnh bạo, tư duy phân tách ưu việt, động cơ tìm kiếm việc khiến lớn, có kỹ năng điều hành nhất quyết; người có thương hiệu sẽ là người được dành đầu tiên.

Muốn chọn được nhân tài xuất chúng như Gia Cát Lượng, hãy học chiêu bài tuyển dụng cao tay và lắm công phu của “ông chủ” Lưu Bị - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Lưu Bị đã thông qua phương thức gì để tuyển dụng?

Thời kỳ Tam Quốc, không giống như kỷ nghuyên điện thoại di động và mạng xã hội hiện giờ, các kênh và công cụ tuyển nhân viên vô cùng hạn chế giễu. Các tổ chức kinh doanh khởi nghiệp như Lưu Bị, một công ty "ba không điển hình" (không tiền, không thị trường, không nhãn hiệu), đào tạo nội bộ chưa hoàn thành, tuyển nhân viên bên ngoài cũng không hiệu quả, ắt phải nghĩ ra cách tuyển người khác biệt, hơn nữa vị trí tuyển nhân viên cũng cần thật chính xác.

- Sử dụng chiêu bài "Lưu huỳnh thúc": Trong cái thời kì hỗn loạn này, muốn thành đại nghiệp, phải có một thương hiệu đàng hoàng.

- Chủ động tấn công: Kiểu tổ chức kinh doanh khởi nghiệp như Lưu Bị, nếu bạn cứ "ấp ôm cây đợi thỏ", kì vọng kỹ năng đến trước cửa thì tỷ trọng là rất thấp. Vì vậy, Bị đã sử dụng hai cách đó là "người quen trình bày" và "đào tường" (tuyển mộ nhân tài phía đối phương) để chiêu nạp tuấn kiệt.

- Thiết lập nhãn hiệu của một "người đi thuê": Các hành động nhỏ tuổi nhặt không giống nhau của Lưu Bị trong 3 lần đi mời cho thấy sự tôn trọng tuấn kiệt của Bị.

Muốn chọn được nhân tài xuất chúng như Gia Cát Lượng, hãy học chiêu bài tuyển dụng cao tay và lắm công phu của “ông chủ” Lưu Bị - Ảnh 2.

Lưu Bị 3 lần cất công đi mời Gia Cát Lượng (Ảnh minh họa)

Tại sao Gia Cát Lượng lại lọt tham gia mắt xanh của Lưu Bị?

- Quan sát quá trình học tập. Yếu tố này phải bắt đầu từ thầy giáo của Gia Cát Lượng. Vẫn còn có phổ thông ý kiến về việc giáo viên của Khổng Minh chung cục là ai, tuy nhiên, so với thầy giáo của Lưu Bị là Lưu Thực (quan Thượng thư), thầy giáo của Tào Túa là Kiều Huyên (quan Thái úy) hay Hứa hẹn Thiệu (nhà phê bình nhiều người biết đến) và những nhân sỹ nhiều người biết đến khác thì thầy của Lượng, bất kể là về trình độ học thuật hay tăm tiếng đều có khoảng phương pháp nhất định. Cho nên, giả dụ Lưu Bị và Tào Tháo ra trường các trường cao đẳng, đại học top đầu thì Gia Cát Lượng chỉ là học sinh ra trường trường đại học tầm thường. Nói về giai đoạn học tập, Gia Cát Lượng không có đa dạng lợi thế.

- Nhìn sinh ra. Dòng tộc Gia Cát là một danh gia vọng tộc, Gia Cát Lượng căn bản chẳng hề là một dân thường, ông là thế hệ thứ nhì con nhà quan.

- Nhìn khí chất. Trằn Thọ trong "Tiến (Gia Cát Lượng tập) biểu" đã viết: "Lượng thiếu hữu miễn quần chi tài, anh bá chi khí, thân trưởng bát thước, dung mạo thậm vĩ, thời nhân dị yên ổn". (Ngay trong khoảng khi còn trẻ, Lượng đã có khả năng hơn người, khí phách anh kiệt, cao tám thước (khoảng 1.8m bây giờ), vẻ ngoài anh tuấn, công chúng thời bấy giờ người nào cũng rất không thể tinh được)". Nói theo cách tiến bộ thì Gia Cát Lượng là tiêu biểu của một "cao phú soái" (cao ráo, phong phú, đẹp trai).

- Nhìn kĩ năng. Những người nhân thức Gia Cát Lượng đều đánh giá rất cao về ông. Thầy của ông, Tư Mã Huy nhận xét về ông: Có thể so sánh với Khương Tử Nha và Trương Tử Phòng.

- Nhìn chí hướng. Gia Cát Lượng tự so sánh chính mình với Quản Trọng, Lạc Nghị, cho thấy Lượng là người có chí hướng, tham vọng, có ý muốn ra khiến cho quan.

Qua phân tách trên, dù rằng Gia Cát Lượng là một người bạn teen đang trong hiện trạng thất nghiệp, không có thương hiệu làm cho việc, nhưng là một khả năng có tiềm năng cao. Vừa giỏi lại vừa có đa dạng quan hệ, động cơ ứng tuyển mạnh bạo, thích hợp với 4 vấn đề kiện tuyển nhân viên của Lưu Bị, vì thế mà Lưu Bị "nhắm" Gia Cát Lượng.

Muốn chọn được nhân tài xuất chúng như Gia Cát Lượng, hãy học chiêu bài tuyển dụng cao tay và lắm công phu của “ông chủ” Lưu Bị - Ảnh 3.

Những điểm gì ở Lưu Bị thú vị Gia Cát Lượng?

- Có tham vọng lớn. Đối với một ông chủ mà nói, giấc mơ là thứ luôn phải có, nhỡ đâu thành hiện thực thì sao? Ông chủ có tham vọng thì cấp dưới đi theo mới có giết để ăn.

- Không gian tạo ra lớn. Đối với những công ty như của Tào Dỡ, Tôn Quyền hay Viên Thiệu thì người tài không hề thiếu, một sinh viên mới ra trường thiếu trải nghiệm như Gia Cát Lượng nhất quyết sẽ không chiếm được bất cứ sự để ý nào. Nhưng nếu như đầu quân cho Lưu Bị, Lượng hoàn toàn có thể được trọng dụng và có môi trường để biểu lộ phiên bản thân.

- Lưu Bị có thành ý. Không chỉ đơn giản là đến thăm ba lần, cứ nhìn hiện nay xem, hãn hữu có một ông chủ 6X nào lại đi tới mua một học sinh 8X mới tốt nghiệp tương tự cả. Hơn nữa, mỗi lần đến tậu Gia Cát Lượng, Quan Vũ, Trương Phi đều tỏ ra thiếu kiên nhẫn, nhưng Lưu Bị lại luôn tỏ ra rất bình tĩnh. Khác biệt là lần cuối cùng, Lưu Bị trước khi tới chạm chán Gia Cát Lượng còn đặc biệt ăn chay 3 ngày, chẳng hề là đang xem Gia Cát Lượng là "trọng thần" rồi ư!

Muốn chọn được nhân tài xuất chúng như Gia Cát Lượng, hãy học chiêu bài tuyển dụng cao tay và lắm công phu của “ông chủ” Lưu Bị - Ảnh 4.

Lưu Bị phỏng vấn Gia Cát Lượng ra sao?

- Phương pháp phỏng vấn phù hợp. Khi Lưu Bị phỏng vấn Gia Cát Lượng, Bị hỏi một câu: "Hán thất suy đồi, gian thần lộng hành, Bị luôn muốn dốc sức khiến việc nghĩa vì thiên hạ, nhưng tài hèn sức mọn nên vẫn chưa làm được gì rộng rãi. Ví như như tiên sinh đồng ý trợ giúp kẻ dốt nát này, vậy thì quả là hên vô cùng!". Hiệ tượng là đang thỉnh cầu Gia Cát Lượng, nhưng trên thực tế, Lưu Bị đang dò xét tư duy ý tưởnrg của Khổng Minh.

- Thời kỳ phỏng vấn diễn ra rất nghiêm túc. Lưu Bị cũng đã kiểm tra lý lịch của ứng viên Gia Cát Lượng trước khi phỏng vấn. Trong cuộc phỏng vấn, Lưu Bị kiểm tra năng lực của Gia Cát Lượng trước, sau đó mới nói về việc tham gia khiến. Cả quy trình tương tự, dần dần, đan xen, kết nối trôi chảy.

- Chú trọng thời điểm thử việc. Sau khi chiêu tập được Gia Cát Lượng, Bị không hề "bỏ con giữa chợ" nhưng mà "đối đãi với Khổng Minh như thầy, ăn cơm cùng bàn, ngủ cùng giường, cuối ngày cùng nhau bàn chuyện trần thế", đây chính là "nhất cử tam đắc" (một mũi tên trúng 3 đích), một là đàm đạo được yếu tố nghiệp vụ, nhị là kiểm tra được sâu hơn nữa năng lực của Gia Cát Lượng, ba là làm cho Gia Cát Lượng cảm thấy bản thân mình được trọng dụng, khích lệ tinh thần của Lượng.

Theo Như Quỳnh

Trí thức trẻ


Xem tại: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét