Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019

Muốn giàu hãy giống như sói: Đừng quá lương thiện mà không có móng vuốt; muốn làm cho thống soái phải có dã tâm, cố gắng và tàn khốc!

Quả cảm, thông minh, cơ trí, quả quyết, chó sói, loài động vật săn mồi đáng sợ được nếu những chiến binh gan dạ chốn cao nguyên bao la. Nổi tiếng với chiến thuật săn mồi đỉnh cao cùng tài năng dồn đuổi con mồi tới cùng tận cái chết, chó sói dần biến thành tượng trưng cho sự thành công chẳng thể cản phá.

Trái lại với chó sói, rán sống theo bè lũ. Người ta nuôi chiên ở những nông trại lớn hàng trăm, hàng ngàn con chiên. Nhưng để quản lý cả trăm ngàn con cừu, họ chỉ cần vài con chó. Mỗi lần muốn lùa bạn hữu chiên trong khoảng đồng cỏ về chuồng, chỉ cần những con chó hung hăng ra sủa, bầy chiên sẽ tự giác thong thả nối đuôi nhau, rúc vào mông nhau và chui về phía trước. Một bí quyết vô thức, chúng hành động theo bạn bè, thấy con phía trước khiến như nào thì bản thân cũng làm như vậy.

Trong cuộc sống của chúng ta, có những lúc vô tình, phổ biến người lại chọn lựa theo tâm lý đám đông mà chẳng phải biết hoặc nghĩ suy xem chọn lựa đó chính mình có cần thiết không, có hữu dụng hay không, có nhất mực phải làm cho hay không. Họ chọn lựa làm Cừu an ninh bên đồng loại, thay vì khiến một con Sói đơn lẻ giữa bao la thảo nguyên.

Muốn giàu hãy giống như Sói: Đừng quá lương thiện mà không có nanh vuốt; muốn làm thống soái phải có dã tâm, quyết tâm và tàn nhẫn! - Ảnh 1.

01

Có câu chuyện thế này: Nhì bằng hữu sinh đôi, phát xuất điểm giống nhau, cùng xuất hiện trong một mái nhà thông thường, ba má khiến cho viên chức nhà nước, nhưng trong khoảng bé dại đã biểu lộ những nét tính cách không giống nhau.

Hình như trong khoảng nhỏ nhắn, người anh thích tìm hiểu âm nhạc - bộ môn mà người lớn nghĩ rằng tào lao, viển vông, thì cậu em lại có khuynh hướng học nhiều năm kinh nghiệm các môn tự nhiên. Cùng học, cùng lớn, cùng lựa chọn xác định phương hướng cho tương lai. Người anh dốc sức kiếm tìm các quỹ học bổng về âm nhạc để sang nước ngoài huấn luyện cho thỏa đam mê, người em đơn thuần chọn lựa ngành nghề học kinh tế vì thấy xung quanh rộng rãi người cũng học kinh tế, sau này dễ xin việc và chắc suất có một mai sau định hình.

15 năm trôi qua, người anh gặt hái được không ít thành tích, các quà tặng âm nhạc uy tín trong và ngoài nước, thành quả về vật chất và tinh thần thăng hoa không xong; Còn cậu em lẹt đẹt với mức lương công chức một vài triệu, không học hỏi, phát triển thêm bất cứ tài năng nào, luôn sống trong tâm cảnh u uất, bất mãn.

Thật ra, tâm lý của hai bạn bè họ chẳng hề không dễ hiểu. Cuộc đời này hơn nhau nhì chữ Lao vào. Người phong lưu gan to, dám thử những vấn đề mới mẻ, nhân tố người khác không dám khiến thì họ làm. Họ là Sói, bằng lòng trơ trọi, chứ không bao giờ thỏa hiệp chịu theo đuôi kẻ khác.

Một câu chuyện khác, công ti sản xuất hoạt động mua bán ở miền Nam phải phái nhân viên tới đó làm cho việc 3 tới 4 năm, người chí lớn sẽ không lần chần đi đến đó. Người thường ngay cả khi được tiến cử cũng không muốn rời khỏi Thủ đô, suy đi tính lại vẫn quyết định ở phía Bắc khiến cho việc. Có gan làm cho thì ắt sẽ có nhiều cơ hội, không có gan khiến thì thời cơ mất đi là điều tuy nhiên.

Theo bạn, ai sẽ chiến thắng hơn?

Hiệu ứng đám đông là vấn đề dễ nắm bắt. Dân chúng thường chọn đi theo số đông, không dám nổi bật, từ chối thử những nhân tố mới, sợ bị thất bại, sợ bị ba lơn và phải đợi cho tới khi dân chúng làm thì mới chịu làm. Thành quả đương nhiên bị giới hạn.

Người giàu làm cho sói nên phong lưu là đương nhiên. Họ đã tậu giá trị cổ lỗ phần đạt 1 tỷ còn người thường mua sau cuối nên giá trị đã đạt đến 1,5 tỷ. Khi "con sói" kiếm tiền, "con rán" đã được tậu với giá cao hơn. Dù không bị lỗ nhưng cũng chẳng lợi nhuận được bao lăm. Đừng quên: Người thường khiến chiên, người giàu khiến cho sói

Muốn giàu hãy giống như Sói: Đừng quá lương thiện mà không có nanh vuốt; muốn làm thống soái phải có dã tâm, quyết tâm và tàn nhẫn! - Ảnh 2.

02

Làm cho người, hãy giống như sói. Đừng quá lương thiện mà không có nanh vuốt. Làm người cần phải nỡ một chút, đừng quá mềm lòng. Đừng đợi đến khi bị thương rồi mới biết tới phòng bị.

Đừng quá nuối tiếc nuối, cũng đừng quá trợ thì bợ. Đừng níu kéo hay bảo kê cái gì đó một bí quyết giả tạo. Sống phải chú ý nét mặt của nhân gian, nghĩa là cả đời ấy chỉ đứng sau lưng người khác.

Khiến người hãy giống như sói. Đừng để hồng quân bóp chặt, xoay vần bạn một cách thức tùy ý dễ dàng. Hung dữ một tẹo, hờ hững một tí. Nếu bạn quá vô tư dễ chịu với quần chúng. Họ sẽ trở thành táo tợn, vô kỷ luật một trắng trợn.

Đấu gạo thành ơn, gánh gạo thành thù. Bạn chẳng thể thỏa mãn nổi những người có lòng tham. Càng không thể lấy được lòng của những người có dã tâm. Vậy sao phải làm mình rấm rứt?

Nếu cứ nhường nhịn mãi, sẽ biến thành miếng làm thịt trên thớt của người khác. Nếu cứ mãi thỏa hiệp, sẽ bị ức hiếp và doạ nhiều hơn.

Hãy làm cho sói đừng làm rán. Tự lập mà không cần sự đôn đốc hay giám sát của người khác. Biết tiến thủ mà không cần phải hâm mộ người ngoài.

Nhớ rằng, đừng há miệng chờ sung, cũng đừng ủ ấp cây đợi thỏ. Trên đời này không người nào cho không bạn cái gì cả. Chỉ có cạm bẫy mà thôi. Bí quyết độc nhất vô nhị để được sống thoải mái, không bị người khác kiểm soát là biến chính mình trở nên mạnh bạo hơn.

Thế cục này, bạn có thể không thắng lợi. Nhưng tuyệt đối không được nhụt chí.

Làm cho người hãy giống như sói. Khoanh vùng sẵn tiêu chí rồi dốc sức kết thúc. Dù khổ, dù mệt không cũng được chết thật phục và chịu thua. Đừng chơi bời lêu têu. Phải nhẫn nại bền bỉ đừng cam lòng lỗi thời. Phải can đảm cả quyết, đừng lo trước lo sau.

Những người không có chí tiến thủ sẽ không được người khác khẳng định. Những người ngậm đắng nuốt cay sẽ càng phải chịu tấm tức và trở thành "tay sai" cho kẻ khác.

Khiến người hãy như sói đừng như cừu. Phải kiên định, gan dạ, cả quyết. Phải có dã tâm, có nỗ lực và hung ác. Nghĩ lớn và làm lớn.

Hãy đưa ra yêu cầu nghiêm khắc với mình. Dốc sức kiểm soát an ninh người nhà mái ấm. Không ngại việc, không gây họa. Đừng chần chờ, ngần ngại. Thành công gặt được bắt nguồn trong khoảng những nỗ lực gầy, góc nhìn khác lạ và ý thức dám dấn thân.

Muốn giàu hãy giống như Sói: Đừng quá lương thiện mà không có nanh vuốt; muốn làm thống soái phải có dã tâm, quyết tâm và tàn nhẫn! - Ảnh 3.

Người xưa có câu: "Tri nhân giả trí, tự tri giả minh" nghĩa là kẻ biết người là người khôn, kẻ tự biết bản thân là người sáng láng. Loài sói cũng như vậy. Không làm bá chủ, đứng trên vạn loài giống hổ - mãnh chúa sơn lâm, nhưng sói vẫn làm cho muôn loài e dè, khiêng sợ. Chính phẩm chất tự biết mình này của chó sói giúp chúng trở thành một trong những loài động vật biểu tượng. Vậy nên, đã mang kiếp người, nên nhân thức rõ bản thân mình là bạn nào và bản thân nên khiến cho gì.

Theo Hoa Chanh

Trí thức trẻ


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét