Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Một Nhật Bạn dạng rất khác: Tỷ trọng cung phi đánh chồng tăng thêm, đại trượng phu Nhật ngày càng 'sợ' bà xã và bạn gái hơn?

Trong nhiều thập niên, vai trò của người thiếu phụ Nhật Bản bị phường hội bình chọn thấp. Lối suy nghĩ nữ giới chỉ nên ở nhà lo nội trợ, chăm nom con cái vẫn còn rất thông thường ở Nhật Bạn dạng, dĩ nhiên tình hình giờ đây đã khác khi tỷ trọng bạo hành nam giới lại ngày càng tăng đáng ngạc nhiên.

Ngày 31/5/2019, cảnh sát khu vực bắc thủ đô Tokyo đã bắt giữ bà Mika Masaoka, 44 tuổi vì tội mưu sát chồng mình, ông Kenichi. Bà Masaoka cho nhân thức bản thân mất bình tĩnh khi gượng nhẹ nhau với chồng bản thân và đã đâm tham gia cổ hủ, ngực của ông bằng dao khiến cho bếp.

Tương tự tham gia 04 tuần 3/2019, một thiếu phụ 43 tuổi ở Tokyo cũng đã bị bắt vì tội chuốc say bạn trai rồi đâm chí ít 10 nhát vào ông này. Người đàn bà mang tên Chinatsu Sato cho biết bản thân mình không hạnh phúc với mối quan hệ này và đã lên ý tưởnrg thịt bạn trai bí quyết đó 1 tuần.

Cùng 04 tuần đó, bà Yoshik Imaguchi, 65 tuổi cũng đã bị bắt vì mưu sát chồng. Bà Imaguchi cho nhân thức đã giết chồng bản thân, ông Mitsuaki, 74 tuổi vì quá áp lực trước những lời càm ràm của người bạn đời lớn tuổi.

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đây lại là hiện trạng của nước Nhật. Ví như như trong những bài viết trước chúng ta đã biết đến một Nhật Phiên bản thui thủi, lãnh đạm, túng bấn và hung hãn thì hiện nay bạo lực mái nhà với nam giới lại khiến cho cả trái đất không thể tinh được.

Lên tiếng chính thức cho thấy số vụ bạo lực gia đình mà nạn nhân là các ông chồng tại Nhật đang tăng chóng mặt những năm vừa mới đây. Các chuyên gia nghĩ là giảm tốc kinh tế và những sức ép về văn hóa lịch sự đã đè nén cảm xúc của các bà hậu phi, khiến cho họ nổi khùng khi phải để mắt những ông chồng già suốt ngày càm ràm.

Một Nhật Bản rất khác: Tỷ lệ vợ đánh chồng ngày càng tăng, đàn ông Nhật càng ngày càng sợ vợ và bạn gái hơn? - Ảnh 1.

Năm 2014, số liệu của Bộ công an Nhật (NPA) cho thấy có 181 vụ bạo lực mái ấm được báo với họ mà nạn nhân là nam giới. Dĩ nhiên, con số này đã tăng lên 1.571 vụ tham gia năm 2018.

Chưa dừng lại ở đó, số liệu của Văn phòng nội các Nhật cho hay con số bạo hành có thể lớn hơn đông đảo do có đa dạng trường thích hợp không được báo với cơ quan tác dụng.

Năm 2017, một cuộc thăm dò cho thấy 14,7% nam nhi Nhật đã từng bị bạo lực gia đình, cao hơn 10,8% so với năm 2014.

Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn tỷ trọng phái đẹp bị chồng, bạn trai hành hung nhưng khuynh hướng này cho thấy những đấng con trai với tinh thần samurai của Nhật đang ngày càng mất vai trò trong phố hội khi bị cung phi, người yêu, người thân cho ăn đòn. Tỷ lệ công bố nam bạo hành nữ tại Nhật cũng giảm trong khoảng 33,2% năm 2008 xuống 31,3% năm 2017, cho thấy con trai Nhật hiện giờ đã biết "sợ" vợ, bạn gái hay người nhà của mình hơn.

Khi các nạn nhân nam được hỏi vì sao không báo cảnh sát sớm hơn, phần nhiều họ đều nói rằng những vụ bạo hành như thế này chưa đủ nguy hiểm để làm cho lớn chuyện, nhất là với tinh thần tự trọng samurai của Nhật. Thậm chí phổ quát nam giới nghĩ là họ có một phần lỗi trong các vụ bị hành hung như thế này.

Giáo sư Makoto Watanabe của trường Hokkaido Bunkyo University cho biết đa số vụ bạo hành nam giới diễn ra ở các cặp cung phi chồng 40-50 tuổi. Đây là những người thừa hưởng lợi thời kỳ Nhật Bạn dạng bùng nổ kinh tế và nữ giới được cảm nhận sự tự do đa dạng nhất và họ nghĩ là sự kìm kẹp, nhẫn nhịn bây chừ là do các ông chồng khi nền kinh tế giảm tốc.

Một Nhật Bản rất khác: Tỷ lệ vợ đánh chồng ngày càng tăng, đàn ông Nhật càng ngày càng sợ vợ và bạn gái hơn? - Ảnh 2.

Việc kinh tế Nhật giảm tốc trong 1/4 thế kỷ mới đây khiến nữ giới Nhật, nhất là những đứa ở tuổi luống tuổi cảm thấy mất mát và suy giảm hứng thú với hôn nhân, dẫn đến những vụ bạo hành và mưu sát chồng thương tâm.

"Những người hậu phi cảm thấy bế tắc trong cuộc sống. Họ đã từng có tất cả nụ cười trong quá khứ nhưng cuộc sống của họ bây chừ chẳng còn gì hứng thú", Giáo sư Watanabe nói.

Đồng quan niệm, Giáo sư Tomoko Suga của trường đại học Rakuno Gakuen University phản hồi con trai Nhật giờ đây càng ngày càng "mềm mỏng mảnh" và sẵn sàng nhờ giúp đỡ sự giúp đỡ hơn trước. Ý thức Samurai đã suy giảm với thế hệ giới trẻ ăn cỏ, những nam giới không dục tình, trong khi phái đẹp Nhật vẫn hàng ngày vùng lên đòi quyền bình đẳng trong phố hội. Yếu tố này khá trái ngược với Nhật Phiên bản thời kỳ hậu Thế chiến với những người đàn ông dám chơi dám làm, có tinh thần tự trọng cao và xây đắp nên một nền kinh tế Nhật sản xuất.

"Tôi nghĩ lúc trước cũng có trạng thái phái đẹp bạo hành nam nhưng chẳng khách hàng nào muốn báo cáo vì nó quá mất mặt. Giờ đây với số vụ bạo hành ngày càng tăng, nam giới trông thấy họ có thể nhờ cậy chính quyền trợ giúp", bà Suga cười nói.

Theo AB

Nhịp ống kinh tế


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét