Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2019

Mỗi người Mỹ đang ăn 74.000 mảnh rác nhựa mỗi năm - câu chuyện đáng bi lụy đang xảy ra trên toàn nhân loại

Chế độ ăn của một người Mỹ vốn được đánh giá là tương đối thiếu lành mạnh. Làng nhàng mỗi năm tiêu thụ hơn 1,3 triệu calories và gần 70kg các con phố. Nhưng khi biết họ đang nạp đến 74.000 hạt vi nhựa/năm tham gia người thì quả là một chuyện gây sốc.

chậm triển khai là kết quả của một tìm hiểu vừa qua tại Canada, dựa trên dữ liệu về cơ chế ăn của người Mỹ và số lượng hạt nhựa trung bình tìm thấy trong chai nhựa, nước uống, và các loài sinh vật biển. Mục đích của phân tích là tò mò xem một người đang nạp những gì vào người, dựa trên hình thức tầm thường tại Mỹ.

Nuối tiếc thay, đây có thể là câu chuyện đang xảy ra với gần như chúng ta, trên khuôn khổ toàn nhân loại.

Vi nhựa - "đại dịch" lan tỏa ra cả quả đât

Nắm bắt một bí quyết đơn giản, vi nhựa là những mảnh rác nhựa có kích cỡ rất tí hon (chỉ khoảng vài micromet), được phân thành khi các mảnh nhựa lớn hơn bị phân giải. Và bởi rác nhựa đang nhiều đến mức khủng hoảng, các hạt vi nhựa vì vậy cũng sinh ra ở khắp mọi nơi trên khuôn khổ toàn trái đất, thậm chí ở cả những lãnh hải sâu nhất của Nam Cực.

Các phân tích lúc trước từng đưa ra danh sách rằng những người hay ăn hải sản có thể nạp vào người tới 11.000 hạt vi nhựa mỗi năm. Một vài khác nghĩ là làng nhàng chúng ta nạp khoảng 100 mảnh nhựa cho mỗi bữa ăn.

 Mỗi người Mỹ đang ăn 74.000 mảnh rác nhựa mỗi năm - câu chuyện đáng buồn đang xảy ra trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Trong phân tích mới nhất, các chuyên gia nắm bắt rằng lượng nhựa trong khẩu phần ăn sẽ đổi mới tùy thuộc tham gia hình thức ăn của từng người, cũng như độ tuổi, giới tính, thị hiếu tư nhân... Đương nhiên kết quả cho thấy lượng nhựa nhàng nhàng nhân loại nạp vào chao đảo từ 74.000 - 121.000 hạt mỗi năm. Và nếu như bạn có thói quen uống nước bằng chai nhựa dùng 1 lần, con số sẽ còn cộng thêm 90.000 nữa.

Trong đó, khoảng 39.000 - 52.000 hạt tới thực từ phẩm. Số còn lại là qua tuyến đường hô hấp. Dĩ nhiên, những con số này có thể là ước tính không chính xác, chỉ phản ảnh một phần những gì người Mỹ ăn mỗi ngày.

Vấn đề này có ý nghĩa gì?

Tác động của hạt vi nhựa tới sức khỏe loài người hiện nay cũng chưa đích thực rõ ràng. Vài mảnh nhựa có thể nhỏ nhắn đến mức hòa lẫn được vào các mô của con người, từ đó mang tới rủi ro tiết ra chất độc cho thân thể và ép hệ miễn nhiễm phải hoạt động. Tuy thế, chưa có ảnh hưởng đích thực xấu nào đến sức khỏe từng được ghi kiếm được.

"Lên tiếng cho thấy thiên hướng đáng sốt ruột về tác động của ô nhiễm rác nhựa. ngừng thi côngĐây là một cuộc khủng hoảng không chỉ tới môi trường, mà ảnh hưởng cả đến đồ ăn và trái cây chúng ta nạp tham gia người," - trích lời Thavamani Palanisami, chuyên gia tại GCER (Trọng tâm giải quyết Môi trường toàn cầu) thuộc ĐH Newcastle.

 Mỗi người Mỹ đang ăn 74.000 mảnh rác nhựa mỗi năm - câu chuyện đáng buồn đang xảy ra trên toàn thế giới - Ảnh 2.

Động vật biển ăn rác nhựa và phải trả giá

Tất nhiên, một vài nhà khoa học cũng liệt kê hạn chế giễu của phân tích, khác lạ là trong vấn đề tác động đến sức khỏe từ hạt nhựa.

"Cần phải khiến rõ rằng con số kia chỉ là tình huống tuyệt vời nhất trong mẫu phân tích tương đối hẹp," - Kevin Thomas, giám đốc QAEHS (Câu kết khoa học sức khỏe không gian) tại ĐH Queensland (Úc) cho biết.

 Mỗi người Mỹ đang ăn 74.000 mảnh rác nhựa mỗi năm - câu chuyện đáng buồn đang xảy ra trên toàn thế giới - Ảnh 3.

"Nhựa là một vấn đề nghiêm trọng với môi trường. Động vật hoang dại thiệt mạng khi ăn nhựa, thường là các mảnh rác lớn khiến cho nghẽn bao tử chúng."

"Về tác động đến sức khỏe nhân loại, hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào cả. Nhưng điều này không có tức là chúng không vô ích. Có thể chỉ là chúng ta chưa tìm ra thôi."

Tham khảo: Daily Mail, IFL Science

Theo Top

Helino


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét