Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Môi giới tung tin sốt đất ở 4 quận sắp lên thị xã của Hà Nội - VnExpress Kinh Doanh

Từ đất công trình cho tới thổ cư các huyện hứa hứa lên quận được môi giới liên tiếp báo giá tăng, riêng lẻ có nơi tăng 50% so với 2018. 

Anh Tuấn (Đống Đa, Thủ đô) được một "cò" đất mời đầu cơ đất Đông Anh với những lời quảng cáo thu hút, như một vài nơi đã tăng giá 30-50% trong ba bốn tuần qua. Phản hồi "sóng" hoạt động mua bán vẫn đang mạnh sau thông tin có yêu cầu lên thị xã, môi giới khuyên anh Tuấn rót tiền vào khu vực này, đồng thời cam đoan khoảng nửa tháng sau có thể bán với mức lời 2 đến 5 giá trên mỗi m2 đất, tùy vị trí. 

Khảo sát của VnExpress, từ đầu năm 2019, khi có thông tin Thủ đô buộc phải chuyển 4 thị xã gồm Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm lên thị xã, BĐS ở các địa phương này có chiều hướng nhộn nhịp hơn khi hút lượng lớn môi giới, nhà đầu tư.  

Biển rao bán đất xuất hiện ở nhiều nơi tại Đông Anh. Ảnh: Nguyễn Hà

Biển rao bán đất hình thành ở phổ quát nơi tại Đông Anh. Ảnh: Nguyễn Hà

Theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn - một website chuyên đăng tin tậu - bán bất động sản, trong ba 04 tuần đầu năm, Đông Anh là khu vực có mức độ tìm kiếm cao nhất. Anh Bình, một môi giới bất động sản chuyên khu vực Đông Anh cho nhân thức, so với cuối năm 2018, giá đất tại đây hiện tăng khoảng 2 - 6 triệu tiền việt mỗi m2, tuỳ từng vị trí. Lẻ tẻ có một số nơi tăng đến 50%. 

Khu vực đắt nhất ở Đông Anh hiện là khu vực chân cầu Vĩnh Ngọc. Tại đây, giá những lô đất mặt đường rộng 8 m hiện vào khoảng 180 tới 190 triệu tiền việt mỗi m2, tăng khoảng 10 triệu tiền việt so với cuối năm 2018. Tham gia trong những con ngõ bé dại hơn, rộng 2 - 3 m, giá dao động trong khoảng 30 đến 60 triệu tiền việt mỗi m2. Tất nhiên, môi giới này cũng cho nhân thức, thực tiễn chủ sở hữu những lô đất ở các này không có ý định bán bởi đầy đủ họ mua để đầu tư dài lâu. 

Tại thành phố Đông Anh có giá đất thổ cư tuyến tuyến đường lớn theo lời môi giới hiện tham gia khoảng 100 - 120 triệu tiền việt mỗi m2, tăng 10 - 15 giá so với cuối năm ngoái, song cũng ít người rao bán. Anh Bình cho biết, đất rao bán gần như nằm trong các con ngõ nhỏ dại, trong đó có nơi tăng đến 30% so với trước Tết, trong khoảng mức 40 triệu đồng lên 55 triệu. Một số khu vực xa hơn như Bắc Hồng, Võng La... giá rao bán cũng 2 đến 5 triệu tiền việt lên 10 - 17 triệu đồng mỗi m2.

Văn phòng môi giới xuất hiện nhiều tại Đông Anh, song đa phần đều cửa đóng then cài, không có người túc trực. Ảnh: Nguyễn Hà

Văn phòng môi giới xuất hiện đa dạng tại Đông Anh, song nhiều phần đều cửa đóng then cài, không có người thường trực. Ảnh: Nguyễn Hà

Anh Bình san sẻ, từ đầu năm 2019, khác lạ khoảng nửa cuối bốn tuần 2 tới đầu tháng 3, tại Đông Anh hiện ra tình trạng mỗi tuần một giá. Có những lô đất mà trong một tuần chủ nhà đòi tăng vài triệu mỗi m2.

Dĩ nhiên, theo anh Quân, một môi giới khác nhận định đất Đông Anh mấy bốn tuần cách đây không lâu có nở rộ hơn, nhưng không sốt bởi thực tại có rộng rãi lô đất chủ nhà gửi anh rao bán phổ thông tháng vẫn không được. Những lô đất gần đây được đàm phán phổ biến chủ yếu có quy mô nhỏ, pháp lý hoàn toản. 

"Ví như chỉ nhìn tham gia giá rao bán mà bình chọn hoạt động mua bán sốt thì rất thiếu độ tin yêu. Người bán đôi lúc nghe tin đồn sốt đất rồi chạy qua chạy lại hỏi hàng xóm, sau đó rao giá cao lên, chứ thực tiễn không phải cứ đưa ra giá đó là có người mua. Cho nên chẳng thể gọi là sốt được", anh Quân san sớt. 

Trạng thái giá rao bán tăng cũng diễn ra tại các quận Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm. Tại một vài khu thành phố bỏ không, đầu năm 2018, đất nền giá chỉ 18 - 20 triệu mỗi m2, nhưng sau thông tin quận lên thị xã, đất ở đây tăng cao 37 - 38 triệu tiền việt. Vài công trình "đắp chiếu" hoặc các căn nhà bỏ trống ở khu vực Nam An Khánh có giá rao bán cũng tăng 500 - 800 triệu tiền việt, với diện tích ngả nghiêng từ 60 đến 90 m2. 

Có những dự án "đắp chiếu" 10 năm nay ở khu vực vành đai 3,5 cũng mở màn được nhà đầu tư rao bán quay về với kỳ vọng tăng giá và lượng giao dịch. giá khởi điểm nghiêng ngả từ 16 đến 36 triệu đồng, tùy từng vị trí.  Ở khu vực Vân Canh, An Khánh, con đường 32, đất thổ cư cũng tăng 2 - 5 triệu đồng. 

Tại Gia Lâm, giá đất thổ cư ở khu vực Trâu Quỳ, giá rao bán môi giới đưa ra hiện cũng tham gia khoảng 35 - 45 triệu tiền việt mỗi m2, tăng khoảng 5 đến 10 triệu tiền việt so với gần một năm trước... Ở khu vực Ngũ Hiệp, Tứ Hiệp (Thanh Trì) giá rao bán một số công trình phân lô nghiêng ngả 55 - 65 triệu đồng mỗi m2, khi mà nửa năm trước chỉ vào khoảng 35 tới 40 triệu tiền việt. 

"chậm tiến độ chỉ là giá rao bán, chưa chắc có giao dịch. Thực tế giá giao dịch được sau khi hội đàm chỉ tăng khoảng 5 - 7% so với cuối năm rồi", một môi giới cho biết, cùng lúc tiết lộ thời điểm qua giao dịch có nở rộ hơn, song không sốt bởi cũng đa dạng đất rao bán. 

Ông Nguyễn Văn Đính - Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cảnh báo chủ đầu tư trước những thông tin sốt đất. Ông công nhận thông tin các huyện được đề xuất lên huyện sẽ kích thích các chủ đầu tư và môi giới dồn vào một chỗ về đó. Đương nhiên, bất động sản một khu vực có phát triển tốt hay không quan trọng là cơ sở vật chất cơ sở ở đó sẽ sản xuất như thế nào; các công trình ở đó có được triển khai và có người đến ở hay không. Do đó, mức giá bất động sản đón đầu quy hoạch thường không bảo đảm tính cam đoan.

"Chẳng phải cứ lên quận là giá cả huyện đó sẽ tăng ngay. Do vậy, giả dụ đầu tư theo trào ghi lại đúng lúc giá đẩy lên cao thì dễ bị sa lầy", ông Đính nói. 

Còn ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Bộ Phận Buôn bán nhà đất Savills Thủ đô cũng cho biết, vào đầu mỗi năm thường có những đợt tăng giá tại một vài khu vực đất nền đang sản xuất. Trong khi đó, các huyện nói trên khi có thông tin được quy hoạch lên huyện sẽ bị các nhà đầu tư, môi giới tung tin tức, tác động để sắm phương pháp đẩy thị trường và trục lợi trong thời gian ngắn. 

Dĩ nhiên, ông khuyến cáo các chủ đầu tư nên khám phá kỹ cả giá chào bán và giá giao dịch thực tế.

"Ví như tôi là người đầu tư, tôi phải gặp gỡ 10 chủ nhà, thương lượng gần nhất là bao lăm. Có phổ thông người chào giá 50 triệu nhưng giao dịch thực tế 35 triệu tiền việt", ông nói và cho nhân thức khách mua nên bỏ ra thời điểm đi dò la thị trường, gặp rộng rãi môi giới và xác định giá rao bán khu đó có khớp với giá thương lượng hay không trước khi xuống tiền. 

Nguyễn Hà 


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét