Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019

Minh mẫn không đến từ việc nói, mà ở lắng tai lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn khiến cho hàng ngày và đây là những gì họ học được!

Mỗi khi gặp khó khăn, chúng ta lại thường đi xin lời khuyên từ người khác. Dù mỗi người một quan niệm và chẳng hề lời nhắn nhủ nào cũng phù hợp nhưng chúng ta vẫn luôn rút ra được bài học có ích nào đó cho mình. Ngay cả những người đạt được mục tiêu, nổi tiếng nhất cũng có lúc phải tìm đến sự giải đáp từ người thân và bằng hữu bao quanh. Họ đã sắm thấy câu giải đáp bản thân cần trong những lời khuyên này và trở thành thành công và vui vẻ hơn.

Bill Gates - Dễ chơi hóa mọi thứ

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 1.

Khi cần những lời khuyên về sự nghiệp, người sáng lập Microsoft sẽ sắm tới người bạn tỷ phú Warren Buffett - nhiều người biết đến với phương châm đơn giản hóa mọi thứ. Gates cố gắng sống theo phương châm này của ông trùm đầu tư bằng phương pháp: không phức bách hóa mọi chuyện, khác lạ trong ngành tài chính hay ngân sách, và luôn có kế hoạch cam đoan.

Mark Zuckerberg - Rủi ro lớn nhất là không dám giả mạo hiểm

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 2.

Lời khuyên hoàn hảo nhất mà ông chủ Facebook thu được tới trong khoảng người đồng sáng lập Paypal - Peter Thiel: Rủi ro lớn nhất mà ông có thể khiến là không dám chấp nhận bất kỳ không may nào. Zuckerberg đã nghe theo lời khuyên này và thừa nhận rằng: Bí quyết duy nhất để thất bại là không dám giả mạo hiểm, ko dám phạm sai trái và học hỏi từ chúng.

Warren Buffett - Khiêm tốn và nhẫn nại

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 3.

Vị tỷ phú 88 tuổi này cho rằng, lời khuyên tuyệt vời nhất mà ông nhận được là trong khoảng thành viên ban quản trị Berkshire Hathaway - Thomas Murphy. Murphy đã nói với Buffett rằng, nếu nhân tài đầu cơ này muốn mắng chửi một người, hãy yên lặng vào ngày hôm nay và mắng chửi vào ngày hôm sau, nếu ông vẫn thấy nhân tố đó là cần thiết. Chính vì vậy, Buffett không bao giờ đưa ra những quyết định nhanh nhẹn mà luôn nghĩ suy từ tốn và đơn giản hóa mọi chuyện.

Oprah Winfrey - Khi bạn biết phổ biến hơn, bạn sẽ nhiều năm kinh nghiệm hơn

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 4.

Dù bạn dạng thân là một trong những người truyền ngẫu hứng nhất nhân loại, Winfrey vẫn ái mộ Maya Angelou - người mà bà coi như người mẹ, người chị em, người bạn của mình. Nữ hoàng truyền thông của Mỹ đã học được đông đảo vấn đề từ Angelou, nhưng lời nhắn nhủ mà bà nhớ nhất là: "Tôi đã làm theo những vấn đề chính mình nhân thức. Khi tôi nhân thức phổ thông hơn, tôi sẽ nhiều năm kinh nghiệm hơn." Winfrey đã ghi nhớ câu nói để đời này và không xong trau dồi tri thức cũng như hoàn thành bản thân bản thân mình.

Brian Chesky - Hãy phát hành một thứ mà khách hàng nào cũng yêu dấu, không hề thứ mà quần chúng chỉ "khá thích"

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 5.

Lời nhắn nhủ mà Tổng giám đốc của Airbnb nhận được là: Hãy phát triển một thứ mà 100 người yêu dấu, còn hơn là thứ mà 1 triệu người chỉ thấy "khá thích". Câu nói này là của Paul Graham - người điều hành chương trình Y Combinator hỗ trợ các công trình khởi nghiệp. Chesky đã sử dụng lời khuyên này để sản xuất Airbnb bằng phương pháp sản xuất một vật phẩm nơi cá nhân được đề cao, chứ chẳng hề là hàng trăm người.

Sheryl Sandberg - Thứ quan trọng nhất là sự phát hành

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 6.

Khi bà Sheryl Sandberg - lúc đó chưa là COO của Facebook - định thoái thác lời mời biến thành trưởng bộ phận của Google, chủ toạ điều hành của Google Eric Schmidt đã nói: "Đừng dại dột nữa; thứ quan trọng nhất là sự tạo ra. Đối với Sandberg, đây là lời nhắn nhủ khôn ngoan nhất. Bởi lẽ, bà tin rằng công nghệ là một ngành nghề công nghệ đang lên và thật tốt khi được biến thành một phần của nó. Trong các lĩnh vực khác, Sandberg cũng coi tạo ra và lớn mạnh là những điều hăng hái.

Richard Branson - Đừng bao giờ tiếc nuối dĩ vãng, hãy hướng về tương lai

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 7.

Chúng ta đều biết, mẹ luôn là người hiểu con nhất. Không giống rộng rãi người khác, Branson thường nghe lời mẹ. Ông luôn ghi nhớ lời dặn của bà: Đừng bao giờ tiếc nuối quá khứ, hãy hướng về tương lai. Người thành lập Virgin Group ít khi bận lòng về các thất bại; thay tham gia đó, ông dồn hết năng lượng của chính mình cho những dự án khác. Vị tỷ phú này không bao giờ coi thất bại như điều tồi tệ mà nhìn nó như một bài học đáng quý.

Arianna Huffington - Đừng khiến cho việc quá nhiều

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 8.

Khi còn trẻ, nhà sáng lập Huffington Post đã từng khiến việc tới kiệt sức chỉ để theo đuổi giấc mơ. Sau này, khi nghe lời mẹ khuyên, bà mới trông thấy rằng bản thân không thể phát triển những kết quả khác ví như vẫn khiến cho đi khiến cho lại một thứ. Mẹ bà nói: "Con yêu, chỉ cần đổi kênh thôi. Con đang cầm chiếc vấn đề khiển mà. Đừng tiếp diễn xem lại những bộ phim kinh dị nữa." Đây chính là động lực giúp bà thay đổi chính phiên bản thân bản thân.

Mark Cuban - Không có lối tắt nào cả

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 9.

Thời trung học, Shark Mỹ Mark Cuban đã nhận được một lời nhắn nhủ từ phụ thân bản thân mà anh vẫn làm theo cho đến tận ngày hôm nay: "Hãy khiến việc và khiến cho việc hết mình, nghĩ suy hết bản thân mình để vượt lên kỳ vọng của phiên bản thân. Bởi lẽ, chẳng có lối tắt nào cả." Vị tỷ phú này nắm bắt rằng, siêng năng là phương pháp duy nhất để đi đến chiến thắng.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Love Money


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét