Chủ Nhật, 2 tháng 6, 2019

'Miếng bánh' FMCG lôi cuốn như thế nào làm cho đa dạng ông lớn muốn khiêu vũ vào chia chác?

Trong khoảng một vài năm vừa mới đây, tại Việt Nam có không ít ông lớn kinh doanh bán từng cái nhóm hàng FMCG đã bật bãi, gần nhất chúng ta có thể kể đến Cửa hàng&Go và Auchan.

Tuy nhiên, thay vì chùn chân trước thất bại của 2 nhãn hàng lớn này, thì dường như các công ty Việt ngày một "hăng máu" hơn. Có lẽ, rất nhiều đều nghĩ: cả nhị ‘hy sinh’ là vì điều hành yếu kém, khi chính mình nhảy đầm vào điền chỗ trống bản thân mình sẽ thành công.

Nhộn nhịp cuộc đua FMCG

FMCG là viết tắt của cụm từ Fast-Moving Consumer Goods - Hàng tiêu xài với tốc độ cao, là các item được tiêu thụ gấp rút, liên tiếp, vòng đời ngắn, với giá bán thấp, chẳng hạn các thực phẩm đóng chai, nước đóng hộp, vũ trang vệ sinh tư nhân và gia đình  thuốc không kê đơn và các mặt hàng tiêu xài khác.

Theo các chuyên gia, dù sự cạnh tranh trong mảng FMCG của vn đang rất ác liệt, nhưng vì hoạt động mua bán này quá thu hút, nên không người nào có thể từ chối sự dụ hoặc của nó. chậm triển khai là nguồn cội khiến FMCG biến thành chọn trước tiên của nhiều tổ chức lớn tại vietnam khi muốn khiêu vũ sang mảng buôn bán khác, Chẳng hạn như Petrolimex, Sơn Kim Retail, Thế Giới Di Động, Digiworld, Thaco…

04 tuần 4/2019, Tổ chức Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tiết lộ rằng, họ đang có yêu cầu tham gia mảng FMCG, bằng bí quyết lập chuỗi siêu thị dễ ợt với số lượng mặt hàng có thể từ 1.500 đến 2.000 item. Nền móng để Petrolimex mạnh miệng tuyên bố tương tự là bởi họ có chuỗi hệ thống 2.500 cửa hàng xăng dầu khắp cả nước và công ty đối tác ý tưởnrg JX Nippon Oil. JX Nippon Oil là doanh nghiệp có thương hiệu trong ngành nghề này.

Hiện tại, ở các khu chợ Petrolimex mới chỉ bán các vật phẩm can hệ tới ngành xăng dầu, ví dụ như bảo hiểm xe máy và ô tô, dầu nhớt… Thật ra, Petrolimex đã nung nấu yêu cầu phát triển mô hình khu chợ dễ dãi ở các cột xăng - như phổ biến nước hiện đại, nhưng vì nhiều nguyên do khác biệt, kế hoạch của họ mới chỉ ở quá trình thử nghiệm, chưa phát hành hoạt động mạnh mẽ.

Khác với Petrolimex, Sơn Kim Retail nói là làm, tháng 8/2017, báo chí Hàn Quốc loan tin là GS25 sẽ vào vn bằng cách liên doanh với Sơn Kim, thì đầu bốn tuần 1/2018, công ty này đã khai trương cửa hàng trước tiên tại Huyện 1 – TP. HCM. Hiện nay, Sơn Kim Retail đã tạo ra gần 40 siêu thị GS25 tại TP. HCM và chiến lược ban đầu của họ là sẽ thành lập 2.000 cửa hàng trong vòng 10 năm.

Miếng bánh FMCG hấp dẫn như thế nào khiến nhiều ông lớn muốn nhảy vào chia chác? - Ảnh 1.

Một khu chợ thuận lợi GS25 vừa khai trương tại Huyện Tân Phú - TP. HCM.

Trong phần nhiều, Thế Giới Di Động chính là chủ đầu tư thính nhạy nhất, khi từ năm 2015 họ đã nhận thấy được tiềm năng của mảng FMCG tại vietnam và cho thành lập mô phỏng buôn bán chợ nhanh mini tên Bách Hóa Xanh – lai giữa siêu thị nhỏ lẻ lớn như Co.op Mart hay Big C với khu chợ dễ dàng.

Vận tốc phát triển của Bách Hóa Xanh khá tốt, năm 2017 họ có 283 tạp hóa mini, năm 2018 là 405 và hiện họ đã có trên 500 chợ nhanh, dự định tới cuối năm 2019, sẽ tăng lên 700 bách hóa trên khắp cả nước. Sở dĩ, Thế Giới Di Động tăng tốc độ thành lập khu chợ trong năm 2019 là bởi họ đã tìm ra mô phỏng đúng cho chuỗi Bách Hóa Xanh.

Năm 2018 là năm bản lề của chuỗi Bách Hoá Xanh khi nhãn hàng này quyết liệt di bẩn thỉùi gần như toàn bộ những cửa hàng cũ nằm sâu trong khu dân cư ra các trục đường đông đúc hơn, tập trung hoàn thiện mô hình cửa hàng chuẩn "thịt tươi – cá lội" với nhiều lựa chọn hàng tươi sống hấp dẫn. Họ cũng mở thêm phổ quát cửa hàng lớn với diện tích lên đến 300m2 cùng sự đầu tư gà gộng hơn về chủng loại và số lượng hàng hoá, đặt tại các khu vực đông dân cư hay gần chợ truyền thống – hài lòng đối đầu trực tiếp cùng chợ truyền thống.

Website Bachhoaxanh.com cũng sẽ là điểm nhấn của Thế Giới Di Động trong năm 2019, khi nó được sẽ tập trung vào đa dạng hoá các lựa chọn sản phẩm và nâng cao chất lượng trải nghiệm tậu sắm trực tuyến của người tiêu dùng. Đích tới sau cuối của Bachhoaxanh.com là thống lĩnh thị trường bán lẻ hàng FMCG trong tương lai.

Khác với 3 "đồng nghiệp" trên, Digiword gia nhập lĩnh vực hàng FMCG với vai trò nhà cung ứng chứ chẳng phải bán từng cái.

Năm 2017, Digiworld triển khai thêm 2 ngành hàng mới là phụ vươnğm sóc sức khỏe – healthcare và FMCG. Cũng giống như mảng thiết bị điện tử, ngành hàng mới FMCG sẽ phụ thuộc thế mạnh cốt lõi về chuỗi 5 dịch vụ của Digiworld: phân tích thị trường, tiếp thị, bán hàng, hậu cần và dịch vụ hậu mãi; nhằm giúp các nhà đóng hộp FMCG thâm nhập, phát triển thị trường với tốc độ cao chóng và hiệu quả hơn.

Hình như, chúng ta cũng chẳng thể quên THACO, với dự án tạo dựng các trung tâm thương nghiệp khắp Việt Nam.

Tại Đại hội cũ kĩ đông năm 2019, THACO xác nhận là trong mai sau, họ sẽ tạo dựng trung tâm thương mại theo mô hình "Một điểm dừng - Phổ thông phục vụ", trong đó có: showroom ô tô, bách hóa, khu ẩm thực, khu chợ bán lẻ, cụm nhà hàng và trọng điểm vui chơi trẻ con, rạp chiếu phim, trung tâm hội nghị và sân vườn. Trong quý IV/2019, cơ quan này sẽ chính thức đưa tham gia điều hành trọng điểm thương nghiệp tên Socar ở khu thành phố Sala – Huyện 2.

Ngành nghề hàng tiêu xài đang trở thành động lực tăng trưởng chính của phổ thông đơn vị

Chiếm hữu cơ cấu dân số nằm trong hàng ngũ trẻ nhất quả đât, với 56% dân số dưới 30 tuổi (theo Nielsen), tổng mức chi phí của người tiêu xài tại Việt Nam dự định sẽ tăng gấp đôi và đạt xấp xỉ 173 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020. Tỷ lệ tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng Việt Nam trong thời kỳ 2011 - 2020 được dự báo sẽ thuộc loại cao nhất trong khu vực ASEAN, đạt 8%, cao hơn cả Indonesia và Malaysia 5%, và Philippines, Thái Lan và Singapore cùng là 4%.

Đa dạng công bố của các tổ chức kinh doanh phân tích thị trường quốc tế có thông thường đánh giá, Việt Nam nổi lên như một hoạt động mua bán hàng tiêu xài đầy hứa hẹn hẹn.

Miếng bánh FMCG hấp dẫn như thế nào khiến nhiều ông lớn muốn nhảy vào chia chác? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch Thế Giới Di Động

"Hơn 90% thị phần đang nắm giữ bởi chợ truyền thống và cửa hàng nhỏ lẻ. Tại vn, chưa có nhiều doanh nghiệp tham gia chiếm lĩnh thị phần ở phân khúc siêu thị mini", ông Nguyễn Đức Tài – Chủ toạ Thế Giới Di Động cắt nghĩa nguyên bởi vì sao họ chọn mảng FMCG và cụ thể là siêu thị nhỏ lẻ mini, để tiếp tục giữ chỉ tiêu mà phổ thông người từng cho là ‘không tưởng’ – mỗi năm doanh thu phát triển 50%.

Hiện doanh thu trung bình các bách hóa Bách Hóa Xanh khai trương trước ngày 1/4/2019 đạt khoảng 1,3 tỷ đồng/cửa hàng/tháng. Ngay sau khi vượt mốc 500 cửa hàng trong tháng 4/2019, lần đầu tiên, chuỗi BHX có 2 cửa hàng có doanh thu vượt 4 tỷ đồng/tháng. Cả hai cửa hàng này đều nằm tại tỉnh lẻ và cu lịc vụ trung bình 1 ngày từ 1.000 đến 1.200 lượt khách. Bách Hóa Xanh hiện đạt sản lượng bán rất tích cực với các loại trái cây nội như: ổi (300 tấn/tháng), dưa hấu (700 tấn/tháng), chuối (500 tấn/tháng), cam (200 tấn/tháng).

Mục tiêu cuối năm 2019, chuỗi Bách Hoá Xanh bắt đầu có lợi nhuận trực tiếp, tức là bù đắp hoàn toàn được tất cả các chi phí hoạt động tại cửa hàng và các trung tâm phân phối, nhưng chưa bao gồm các chi phí quản lý ở cấp độ công ty. Bách Hóa Xanh cũng đang nỗ lực thương lượng với các nhà cung cấp hàng FMCG còn lại để tăng biên lợi nhuận gộp lên 1% đến 1,5%, chậm nhất cuối năm 2019.

Mặt khác, dù công nhận hoạt động mua bán FMCG đang có sự cạnh tranh khốc liệt cả ở bán lẻ lẫn phân chia, nhưng Digiworld tin rằng "khi tham gia một thị trường đang phát triển thì khách hàng nào cũng có phần. Giả dụ người nào đi đúng hướng và khiến cho tốt hơn, người đó sẽ nhận được phần to hơn trong miếng bánh đang lớn mạnh".

Và, nhìn vào công trình mà mảng FMCG mang đến cho Digiworld sau hơn 2 năm có thể thấy, phản hồi của doanh nghiệp này hoàn toàn chính xác. Hoàn thành quý I/2019, ngành hàng tiêu dùng của Digiworld đạt doanh thu 53 tỷ đồng, tăng 141% so với cùng kỳ năm 2018, xong xuôi 15% so với chiến lược năm. Kế hoạch từ năm 2019 tới 2021, mỗi năm, ngành hàng FMCG của Digiworld tăng trưởng gấp đôi.

Ông Đoàn Hồng Việt - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Digiworld chia sớt trong Đại hội cổ đông 2019: "Vững mạnh năm 2019 của Digiworld hầu như đã được bảo đảm bởi nhì phù hợp đồng mới được ký cuối năm 2018 và đầu năm 2019 là Nokia trong lĩnh vực máy tính bảng di động cùng Nestlé trong ngành hàng tiêu xài.

Miếng bánh FMCG hấp dẫn như thế nào khiến nhiều ông lớn muốn nhảy vào chia chác? - Ảnh 3.

Ý tưởnrg doanh thu lĩnh vực hàng tiêu xài của Digiworld tới năm 2021.

Với tiêu chí biến thành tổ chức kinh doanh tỷ đô, thử thách lớn hơn dành cho Ban điều hành là phải đưa ngành trang bị văn phòng thành trụ cột tăng trưởng trong ICT, cùng lúc phát triển vững bền ngành nghề hàng tiêu dùng. Tôi tin rằng, với xu hướng chẳng thể đảo ngược của chuyển đổi số, mảng vũ trang văn phòng sẽ đạt tăng trưởng trung bình 25% và sẽ vượt mảng máy tính trong vòng 3 năm đến. Còn ngành nghề hàng tiêu xài, với nỗ lực và nhiệt huyết của cộng đồng Digiworld, sẽ có những bước phát hành bỗng phá hơn nữa trong tương lai."

Mặc dù chưa tham gia vào lĩnh vực hàng FMCG như 2 đồng nghiệp, song FPT Retail cũng bình chọn thị trường này rất cao.

Bà Nguyễn Bạch Điệp – Giám đốc FPT Retail chia sẻ với chúng tôi: thật ra, quy mô hoạt động mua bán của mảng FMCG cực lớn, lớn hơn một số lần so với những mảng hiện tại mà công ti bà đang kinh doanh (thiết bị di động và dược phẩm), nên về thực chất là rất thu hút. Thứ hai, kênh bán hàng hiện đại mới chiếm đoạt hơn 20%, còn kênh bán hàng truyền thống chợ - tiệm bách hóa vẫn chiếm giữ đến 80%, nên người nào cũng thấy nó tiềm năng và quả thực nó rất tiềm năng.

Về cửa hàng dễ dãi, so với nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, số lượng tại Việt Nam vẫn còn ít. Ở Indonesia, nếu như chỉ tính 2 đơn vị dẫn đầu hoạt động mua bán, đã có 17.000 khu chợ, chưa đếm số lượng cửa hàng của các công ty bé dại; còn tại vn, đơn vị đa dạng nhất là Vinmart có chưa đến 2.000 khu chợ, đa dạng chuỗi khác chỉ được một vài trăm.

Bà Điệp cũng cho rằng, bài toán quan trọng nhất của các đơn vị đầu cơ tham gia khu chợ dễ dàng bây giờ là phải đẩy với tốc độ cao độ phủ sóng, xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng chuỗi hệ thống chuẩn bị chờ cơ hội tới - tức là lúc thị trường bùng nổ. Thế nên, trong quá trình này, doanh nghiệp đầu cơ chuỗi siêu thị dễ dãi phải sẵn sàng chịu lỗ và phải bằng lòng lỗ.

"Giống như tôi nói, bài toán vẫn là thời điểm. Càng ngày thanh niên càng thích sự thuận tiện, sạch sẽ - mát mẻ - mua ngay – làm ngay, không thích chờ đợi, không thích đi lại xa. Tuy nhiên, muốn thay đổi hoàn toàn lề thói của người tiêu xài Việt phải qua một số thế hệ và cần thời điểm. Cần thiết là chúng ta phải nhân thức thời gian đó là bao giờ", bà Nguyễn Bạch Điệp kết luận.

Có lẽ, vì không có phổ thông tiền để liên tiếp chịu lỗ cũng như cảm thấy còn rất lâu người tiêu dùng Việt mới đổi mới hoàn toàn thói quen tiêu xài, nên FPT Retail lựa chọn mảng dược phẩm để thử sức trước thay vì FMCG?!

Theo Quỳnh Như

Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét