Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2019

Mài miệt nhồi nhét tri thức không làm cho con bạn mưu trí hơn: 7 khả năng mềm trẻ cần học trong khoảng sớm để đứng vững trong đời!

Một đứa trẻ có những khả năng xã hội tốt sẽ không chỉ dễ làm quen với bạn bè đồng trang lứa, mà còn ít khi bị căng thẳng. Theo một nghiên cứu của Tạp chí Sức khỏe Tập thể Hoa Kỳ, những đứa trẻ khả năng thị trấn hội tốt có rộng rãi cơ hội thành công hơn cho tương lai.

May mắn thay, những tài năng mềm nay có thể được dạy cho trẻ. Không bao giờ là quá sớm để khởi đầu chỉ cho trẻ cách cấu kết với người khác. Và cũng không bao giờ quá muộn để gọt giũa kỹ năng của trẻ.

Chia sớt

Một đứa trẻ sẵn sàng chia sớt đồ ăn hay đồ chơi sẽ dễ kết duyên hơn. Theo một tìm hiểu được thông báo trên Tạp chí Công nghệ Tâm lý, trẻ thơ trên 2 tuổi đã mở đầu có ước muốn chia sớt với người khác nhưng chỉ khi chúng cảm thấy dư thừa. Trẻ thơ trong độ tuổi từ 3-6 thường ích kỷ hơn. Ở độ tuổi 7-8, rất nhiều con nhỏ đều nhiệt tình đến sự công bình và sẵn lòng san sẻ hơn.

Các phân tích cho thấy, chia sớt khiến trẻ cảm nhận tích cực hơn về phiên bản thân. Cho nên, dạy trẻ chia sớt là chính là một cách thức để nâng cao lòng tự trọng cho chúng.

Dù không muốn ép con mình chia sớt một vài đồ chơi nhất thiết với vài đứa trẻ cố định, bạn có thể tạo thói quen cho trẻ bằng cách ca ngợi con khi chúng làm cho thế và cho trẻ biết vấn đề đó có ý nghĩa với người khác như thế nào. Hãy để trẻ thấy đó là điều tốt nên làm.

Mải mê nhồi nhét kiến thức không làm con bạn thông minh hơn: 7 kỹ năng mềm trẻ cần học từ sớm để đứng vững trong đời! - Ảnh 1.

Hợp tác

Kĩ năng thích hợp tác tốt sẽ giúp trẻ hòa nhập thắng lợi trong số đông. Con bạn sẽ cần thích hợp tác với quý khách cùng lớp mỗi khi chơi hay khi học. Nhân thức hợp tác trong khoảng nhỏ nhắn cũng sẽ giúp con bạn khi trưởng thành sau này. Đầy đủ các công ti giờ đây đều đòi hỏi nhân viên biết làm việc theo nhóm. Bên cạnh, thích hợp tác cũng là chìa khóa trong các mối quan hệ lành mạnh.

Cho nên, hãy nói với trẻ về tầm cần thiết của làm việc đội ngũ và các hoạt động đồng đội. Bạn cũng nên công ty các hoạt động mặc cả nhà có thể cùng tham gia với nhau.

Lắng tai

Lắng nghe không chỉ đơn giản là giữ yên lặng, mà phải thực sự nắm bắt những gì người khác đang nói. Chuyện học ở trên lớp của trẻ cũng dựa vào đông đảo tham gia kỹ năng lắng tai những gì thầy giáo giảng. Chưa kể, sau này khi lớn lên, trẻ cũng cần học bí quyết lắng tai sếp, mái nhà và bạn bè.

Khi đọc một cuốn sách cho trẻ, thi thoảng bạn hãy dừng lại và đòi hỏi nhỏ bé kể về những gì bạn đang đọc. Hãy giúp trẻ bổ sung những đoạn mà chúng chưa nghe được và khuyến khích trẻ lắng nghe khi bạn kể tiếp. Hình như, đừng chuẩn y trẻ ngắt lời người khác khi họ nói chuyện.

Mải mê nhồi nhét kiến thức không làm con bạn thông minh hơn: 7 kỹ năng mềm trẻ cần học từ sớm để đứng vững trong đời! - Ảnh 2.

Thực hiện theo hướng dẫn

Những đứa trẻ gặp gỡ gian khổ trong việc tuân theo chỉ dẫn sẽ thường đương đầu với phổ biến hậu quả: khiến lại bài tập, cư xử sai lầm,... Vì vậy, trẻ cần được học bí quyết tuân theo chỉ dẫn của người lớn để rèn tính kỷ luật. Khi dạy trẻ, bạn cần giảm thiểu đưa ra quá rộng rãi mệnh lệnh song song, hoặc biến mệnh lệnh thành câu hỏi. 

Mỗi khi trẻ vâng lời, bạn hãy ca ngợi chúng, chả hạn như "Cảm ơn con đã tắt TV ngay khi mẹ bảo." Để trẻ dần hoàn thiện kỹ năng, hãy đưa ra những mệnh lệnh đơn giản để chúng tuân theo. Hãy nhờ trẻ một phương pháp lịch sự và có lời khen ngay sau đó để động viên chúng.

Tôn trọng không gian tư nhân

Dạy trẻ tôn trọng môi trường cá nhân là một phương pháp để trẻ biết tôn trọng người khác. Ở nhà, bạn có thể đặt ra một vài luật lệ như "Gõ cửa trước khi tham gia phòng" để trẻ nắm bắt được nhân tố.

Dường như đó, hãy chỉ dẫn con bạn giữ khoảng bí quyết khi thủ thỉ với người khác. Khi trẻ đứng xếp hàng, nhắc nhở trẻ về khoảng cách phù hợp và dặn trẻ không nên tắt mắt. Bạn có thể đưa ra rộng rãi cảnh huống để trẻ thực hành cho thích hợp.

Mải mê nhồi nhét kiến thức không làm con bạn thông minh hơn: 7 kỹ năng mềm trẻ cần học từ sớm để đứng vững trong đời! - Ảnh 3.

Giao du bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt là một yếu tố rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Dĩ nhiên, một vài trẻ lại cảm thấy gian truân khi phải nhìn vào mắt người khác trong lúc giao tiếp.

Dù con bạn nhút nhát, thích nhìn chằm chặp xuống sàn, hay chỉ đơn giản là không nhìn lên vì quá chú tâm tham gia vấn đề khác, hãy nhấn mạnh với trẻ về tầm quan trọng của việc giao thiệp bằng mắt. Khi trẻ không chấp hành, bạn cần nhắc nhở ngay. Giả dụ trẻ nhớ giao du bằng mắt khi rỉ tai, hãy đánh giá tốt ngợi chúng.

Cư xử đúng hình thức

Cư xử đúng hình thức sẽ giúp chúng ta phát hành những mối quan hệ, giúp làm được thành công trong công tác, cuộc sống. Giáo viên, phụ huynh và bạn bè đồng trang lứa cũng sẽ tôn trọng một đứa trẻ lịch sự.

Đương nhiên, dạy trẻ bí quyết cư xử là một con đường khó khăn. Vì thế, hãy là một hình mẫu tốt cho trẻ mọi lúc mọi nơi. Bạn cũng đừng quên ứng xử lịch sự, nói lời cảm ơn và xin lỗi thường xuyên để con tập theo. Hãy nhắc nhở nếu con chẳng chú ý hiệ tượng và đánh giá tốt ngợi giả dụ con xử sự lịch sự với người khác.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Verywell Family


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét