Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 21 tháng 6, 2019

Lúa hè thu 2019: Lại loay hoay “rớt giá, khó khăn bán”

Giữa bốn bề khốn không dễ dàng

Về An Giang, Đồng Tháp - hai vựa lúa lớn của ĐBSCL - tham gia thời gian đầu vụ thu hoạch lúa hè thu, tôi chứng kiến cảnh ND dài cổ chờ bán lúa... với giá thấp. Ngồi trước đám ruộng sắp thu hoạch, khuôn mặt ông Bùi Văn Dũng (phường Núi Voi, Tịnh Biên, An Giang) bi quan rười rượi: “Chưa thu hoạch, nhưng nhân thức chắc lỗ mấy chục triệu tiền việt rồi”.

Ông Dũng trồng hơn 80 công (1.000m2/công), do năm nay thời tiết bất thường nên năng suất lúa chỉ được 400 - 500kg/công, giảm phổ thông so với trung bình cùng kỳ phổ biến năm. Vấn đề này đã trực tiếp đẩy giá thành lúa lên cao, ước bình quân 2,2 triệu đồng/công. Thế nhưng, giá bán lại đang đi xuống. Hiện lúa IR50404 đang dưới 4.000đ/kg, mức thấp kỷ lục nhiều năm qua. Với giá này, bình quân ND lỗ lên đến 200.000 đồng/công. Với 80 công, ông Dũng lỗ gần 20 triệu đồng. chậm tiến độ là chưa kể đến chi phí nhân công mà ông và mái ấm đã đổ vào đây suốt hơn 3 tháng qua.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, giả dụ được lỗ ở mức này là hên. “Vừa rồi, có người trồng 12 công lúa, lúc bán xong xuôi chỉ được 14 triệu tiền việt, nản quá phải bỏ đi Bình Dương làm thuê” - ông Dũng chia sẻ.

Đây cũng là tình cảnh chung mà hàng nghìn ND vùng ĐBSCL đang hứng chịu trong mùa lúa rớt giá. Hình như đó, toàn bộ ND đều có yêu cầu bán lúa ngay sau thu hoạch để trang trải những thúc bách trong khoảng chi phí vụ trước, rồi chi phí vụ liền kề và chi trả các khoản sinh hoạt trong mái ấm... Cho nên, nhiều người đã thuận lợi rơi tham gia những chiếc “bẫy” của thương nhân (TL). Tiêu biểu là trường phù hợp của hơn 30 ND phố Thạnh Lợi, thị xã Tháp Mười (Đồng Tháp) vừa trải qua.

Nỗi oan nhà buôn

Tiếp xúc với chúng tôi, phổ quát ND đổ lỗi tiêu thụ khó khăn cũng như giá lúa xuống thấp là do TL. “Chính TL lên kịch phiên bản lờ đờ tìm lại để đè giá lúa...” - một lão nông ở Tháp Mười phản ứng.

Dĩ nhiên, theo ThS Nguyễn Phước Tuyên (Đồng Tháp) - chuyên gia phân tích chủ quyền về ngành nông nghiệp - đây là hàm oan cho TL. Bởi thực tiễn, TL chỉ nhập vai trò “cầu nối” trong bối cảnh công ty (DN) xuất khẩu gạo chưa sắp xếp được màng lưới thu tậu cơ sở. Các tổng công ti, DN xuất khẩu gạo mới là nơi quyết định toàn thể, từ chủng loại, chất lượng gạo cho đến việc bán cho khách hàng nào, giá cả và thời điểm bán... sau đó mới ra giá cho TL thu tìm.

Quay về chuyện vụ lúa hè thu 2019, theo ThS Tuyên, hiện nhì trong số các khách hàng lớn của gạo vietnam là Philippines và China đang tạm ngưng du nhập, đã khiến đầu ra hạt lúa nội địa chạm mặt khó như bây giờ. “Trong đó, Philippines =tạm thời ngưng nhập cảng gạo để chờ kết quả thu hoạch lúa nội địa. Còn China, một mặt các tỉnh giấc hạn nhạo báng nhập cảng gạo để dùng lượng gạo dự trữ trong nước lên tới 80 triệu tấn, một mặt đơn vị bán toá gạo tồn kho với giá rẻ sang các đất nước Châu Phi”. Cụ thể, China sẽ bán 797.000 tấn gạo (phổ thông hơn lượng gạo VN xuất khẩu cả tháng 5) với giá 1.852 NDT/tấn (tương đương 268 đô la Mỹ/tấn và 6.278 đồng/kg). Vấn đề này cho thấy, gạo Việt không chỉ gặp gỡ khó khi chen chân tham gia hoạt động mua bán China trong thời gian tới, mà còn bị gạo TQuốc cạnh tranh gay gắt tại hoạt động mua bán thứ ba. Nói cách thức khác, DN xuất khẩu gạo vn bị hẹp đầu ra nên kéo theo TL giảm tìm lúa trong dân, là nguyên cớ khiến lúa rớt giá...

“Đói” thông tin

Thật ra, ko phải tới hiện thời, mà lâu nay ND trồng lúa luôn bấp bênh theo sự trồi sụt thất thường của giá gạo xuất khẩu và cội nguồn chính là do đói thông tin. Đầu tháng năm cách đây không lâu, khi được Bộ Công Thương chỉ dẫn về Đồng Tháp tò mò thực tại, Hiệp hội doanh nghiệp lương thực TQuốc - giang sơn có ý định du nhập gạo với số lượng lớn - đã thổ lộ ngạc nhiên vì trước đó chưa hề biết Việt Nam xây đắp thương hiệu, hình ảnh lúa gạo cao tới vậy.

Ông Đào Việt Anh - Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc - cho nhân thức thêm: “DN xuất khẩu gạo vietnam không chỉ “đói” thông tin về công ty đối tác mà còn thiếu thông tin để công ty đối tác mày mò về bản thân mình. Đặc biệt hơn, phía DN Việt Nam còn thiếu tin tức về các DN nằm ở vùng sâu của Trung Quốc”. Vì thế, tới nay vẫn chưa có thương hiệu gạo lớn Việt Nam thâm nhập sâu vào thị trường Trung Quốc. Đây chính là nguyên nhân của “chứng bệnh” làm gạo Việt bị hẹp đầu ra, rồi dồn đẩy hạt lúa trong nước tham gia vòng lẩn quất của điệp khúc ai oán: Tới mùa, rớt giá, khó khăn bán.

Theo Lục Tùng

Lao Động


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét