Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019

Loại quả người Mỹ, Canada cấm ăn vì ung thư còn người Việt lại mời nhau ăn thật nhiều

Bao đời nay, người Việt Nam vẫn thường ví "miếng trầu là đầu câu chuyện", ăn trầu không chỉ vì lề thói, sở thích mà còn vì nó chứa đựng bao giá trị văn hóa truyền thống. Thế nhưng, rộng rãi người chẳng phải biết rằng việc nhai trầu có thể dẫn đến ung thư, chung nhất là ung thư miệng .

Tại sao ăn trầu cau lại gây ra bệnh ung thư khoang miệng?

Theo phổ thông nghiên cứu, hạt quạu quọ chứa arecolin và arecailin có chức năng tăng tiết dịch vị, giảm nhịp tim, kích thích thần kinh. chậm tiến độ cũng là lý bởi vì sao sau khi ăn trầu đa dạng người cảm thấy mặt mũi chính mình trở thành hồng hào như vừa mới uống rượu.

Loại quả người Mỹ, Canada cấm ăn vì ung thư còn người Việt lại mời nhau ăn thật nhiều - Ảnh 1.

Khởi thủy làm cho lề thói ăn trầu dẫn tới căn bệnh ung thư là khi nhai, miếng trầu cọ xát mạnh tham gia niêm mạc khoang miệng, gây tróc vảy ở lớp thượng tị nạnh hoặc tạo nên phổ quát vết trầy xước. Thêm vào đó, độc tố có trong lá trầu, cau, vôi hay thuốc lào sẽ chà xát mạnh tham gia vùng bị thương tổn và gây ra trọng bệnh.

Cũng vì nguyên do này mà đa dạng quốc gia sản xuất như Mỹ, Canada đã ra lệnh cấm dùng và bán buôn trầu cau.

Theo tờ Channel News Asia, chính phủ Đài Loan cũng đã mua cách giúp người địa phương cai nghiện trầu cau bởi nghĩ rằng trong quạu quọ chất gây nghiện và chất có thể dẫn đến bệnh ung thư miệng. Theo tập đoàn y tế Đài Loan, những người nhai cau có nguy cơ bị ung thư miệng cao gấp 20 lần so với người không nhai cau.

Loại quả người Mỹ, Canada cấm ăn vì ung thư còn người Việt lại mời nhau ăn thật nhiều - Ảnh 2.

Tín hiệu gây ung thư miệng

Mặc dầu dấu hiệu lúc đầu của ung thư miệng rất dễ lầm lẫn với bệnh khác. Tuy nhiên, nếu như chú ý một vài dấu hiệu sau đây bạn có thể dễ dàng phát hình thành bệnh:

- Hiện ra màu lạ trong miệng: Giả dụ miệng của bạn bất chợt nổi lên các vệt hoặc đốm có màu đỏ hồng, trắng đục ở lưỡi, môi, niêm mạc má… Thì rất có thể đó là các vết loét bị đóng vảy lâu ngày tạo thành. Trong vòng 2 tuần ví như nó không liền lại thì bạn nên đến chạm mặt bác bỏ sĩ để rà soát đúng mực.

- Loét miệng kéo dài: Ở giai đoạn đầu của căn bệnh ung thư miệng, rất có thể sẽ hiện ra các vết loét nhưng chẳng phải cảm thấy buồn bã. Nếu như quan sát thấy vết loét không đau, hơi cứng, 2-3 tuần sau vẫn chưa hết thì bạn hãy khẩn trương đi khám.

Loại quả người Mỹ, Canada cấm ăn vì ung thư còn người Việt lại mời nhau ăn thật nhiều - Ảnh 3.

Nên đoán biết tín hiệu sớm của ung thư khoang miệng để kịp thời cứu chữa.

- Nổi u cục trong miệng: Cũng có trường hợp, miệng bạn chẳng phải bị đổi màu hay xuất hiện vết loét nhưng mà có u cục. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng mắt thường hoặc tay để đoán nhân thức loại u cục này.

- Chảy máu bất thường trong khoang miệng.

- Nổi hạch vùng cổ lỗ không có cảm giác đau.

- Cảm thấy tê buốt hay mất cảm giác bên trong khoang miệng.

Ngoài thói quen ăn trầu cau còn có phần đông tác nhân khác có thể gây ra căn bệnh ung thư khoang miệng. Nếu như nhận thấy bất kỳ dấu hiệu gì bất thường trên cơ thể, khác lạ là vùng miệng thì bạn nên sắm tới chưng sĩ chuyên khoa để được thăm khám kịp thời.

(Theo Sohu)

Theo Đỗ Nhân từ

Helino


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét