Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019

Lo “siết” nguồn hỗ trợ, doanh nghiệp BĐS đua sản xuất trái khoán

Ngoài ra đợi các cơ quan sở quan sắm kênh vốn cho thị trường bất động sản, nhiều tổ chức đã tự thấy lối đi cho riêng bản thân mình.

Theo số liệu trong khoảng Nhà băng Nhà nước, đến cuối tháng 3/2019, nguồn hỗ trợ BĐS bao gồm cả mục đích buôn bán và mục đích tự dùng ước tăng 3,29% so với cuối năm 2018, chiếm giữ 18,08% tổng dư nợ nền kinh tế (mức tăng cùng kỳ năm 2018 là 5,72%, chiếm đoạt tỷ lệ 15,94%).

Nhận thấy những rủi ro tiềm tàng dù các khoản vay mới chưa đến kỳ kết thúc nhưng đầu tháng 4 vừa mới đây, Nhà băng Nhà nước đã ban hành dự thảo thông tư thay thế thông tư 36/2014/TT-NHNN.

Trong đó, sau khi áp luật pháp tỷ lệ vốn ngắn hạn cho mượn trung và dài hạn giảm trong khoảng mức 45% xuống còn 40% kể từ đầu năm 2019, tập đoàn này tiếp tục đưa ra nhị phương thức để giảm dần xuống mức 30%.

Với bối cảnh tiến đến bị siết nguồn đầu tư, tại phiên hội thảo vừa qua về vấn đề tậu kênh vốn cho hoạt động mua bán BĐS, các tổ chức sở quan lần trước tiên đã nêu một loạt dẫn dụ trong khoảng nguồn đầu tư tới quỹ, ngân hàng tiết kiệm, thuế, chuyển nhượng cũ rích phần đầu tư vào quỹ, chứng khoản BĐS... Nhưng mọi ngả các con phố vẫn chỉ trở lại mong Nhà băng Nhà nước siết từ từ.

Còn về phía các doanh nghiệp, không chỉ trông chờ tham gia chính sách, nhường nhịn như họ đã hối hả tậu thấy lối đi riêng cho mình, đó là phát triển trái khoán doanh nghiệp.

Báo cáo gần đây của Tổ chức kinh doanh Chứng khoán MB (MBS) cho biết, từ đầu năm đến nay có trên 60.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát triển. Đội ngũ ngành bất động sản, xây dựng, hạ tầng đứng thứ hai về lượng trái phiếu sản xuất với 16.230 tỷ đồng, choán 27%.

Có thể kể tới, Công ty Cổ hủ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán PDR) phát triển tổng 850 tỷ đồng trái khoán đơn vị phê chuẩn 3 lần với mức lãi suất lần là lượt 14,5%; 12% và 10,5%.

Hoặc như, Công ty Cũ kĩ phần Tổ chức Đầu cơ Địa ốc NoVa (mã chứng khoán NVL) phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu tổ chức, qua 2 đợt, mỗi đợt 200 tỷ đồng. Lợi nhuận suất đều xấp xỉ 11%.

Một loạt các công ty khác cũng tạo ra trái khoán tổ chức trong khoảng đầu năm tới nay có thể kể tới như Công ti Cũ kĩ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền (mã chứng khoán KDH); Công ty Cổ hủ phần Tập đoàn Hà Đô (mã chứng khoán HDG); Công ti Cũ kĩ phần Đầu cơ Văn Phú (mã chứng khoán VPI); Công ti Cũ rích phần Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO (mã chứng khoán CTI)…

Thông báo MBS cũng cho hay, bất động sản là đội ngũ lĩnh vực có mức lãi suất cao nhất, chung trên 10%/năm. Trái phiếu doanh nghiệp của lực lượng này thường có của cải bảo đảm dưới dạng quyền dùng đất, có thời hạn từ 1 năm tới 10 năm, chung là kỳ hạn 2 năm.

Nhìn nhận xu hướng trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), cho biết, để thay thế nguồn vốn nhà băng, các công ty có thể thực hiện sản xuất cũ kĩ phiếu, trái phiếu, vận động vốn từ bên ngoài.

Khác lạ, HoREA khuyến nghị các đơn vị BĐS nhiệt tình phương án phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Bởi, trái khoán đơn vị đang ngày càng thu hút sự niềm nở của các chủ đầu tư do lợi nhuận suất cao hơn lợi nhuận suất tiền gửi tiết kiệm cùng kỳ hạn, nhất là đối với các công ty phát hành trái khoán có uy tín thương hiệu và có phương thức đóng chai, buôn bán khả thi.

Tất nhiên, để phát triển trái khoán thắng lợi, vị đại diện HOREA cũng chú ý doanh nghiệp BĐS phải đảm bảo dùng đúng mục đích tài chính vận động từ trái phiếu, thực hiện hiệu quả cách thức sản xuất, kinh doanh và công trình đầu cơ để bảo đảm lợi ích của tổ chức và nhà đầu tư trái phiếu.


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét