Follow on FaceBook

Thứ Tư, 19 tháng 6, 2019

Lờ lững cấp sổ đỏ, sẽ bị phạt tới 1 tỷ đồng | MuaBanNhaDat

Lừ đừ cấp sổ đỏ, bị phạt đến 1 tỷ đồng

Điều 26 Nghị định 102/2014/NĐ-CP có nêu pháp luật, doanh nghiệp được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán, nhận nghĩa vụ làm cho giấy tờ cấp sổ đỏ cho khách hàng nhà đất, người kiếm được quyền dùng đất ở (công ty, doanh nghiệp được Nhà nước giao đất xây đắp nhà ở để bán) lờ đờ cấp giấy sẽ bị xử phạt. Thời gian chậm cấp giấy đạt yêu cầu mở màn tính từ ngày bàn giao nhà ở, đất ở cho người địa phương. Cơ chế phạt là phạt tiền, mức phạt dựa vào tham gia thời gian và số lượng hộ mái ấm, cá nhân bị lờ đờ cấp. chả hạn nếu như đủng đỉnh cấp giấy chứng nhận trong thời điểm 3-6 tháng, số lượng bị lừ đừ cấp giấy đủ điều kiện dưới 30 hộ mái ấm, tư nhân thì sẽ bị áp mức phạt thấp nhất từ 10-30 triệu tiền việt. Mức phạt này tăng tỉ lệ thuận với số lượng hộ mái ấm, tư nhân bị lừ đừ cấp giấy đủ điều kiện và thời gian chậm trễ, cao nhất là 500 triệu đến 1 tỷ đồng nếu như cấp lờ đờ trên 12 bốn tuần cho trong khoảng 100 hộ, tư nhân trở lên.

Tuy nhiên, mức phạt trên chỉ vận dụng với tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà đất để bán, còn cán bộ, công chức công việc tại các công ty có thẩm quyền cấp giấy đạt yêu cầu nằm ngoài khuông phạt này. Ví như đơn vị, hộ gia đình, tư nhân khiến cho giấy đủ điều kiện tại tổ chức nhà nước và bị lờ đờ cấp thì sẽ không vận dụng xử phạt hành chính theo pháp luật trên mà ứng dụng một luật pháp khác.

Cụ thể, theo quy định này thì thời hạn cấp giấy đủ điều kiện là không quá 30 ngày (riêng các thị trấn miền núi, vùng sâu, vùng xa… là không quá 40 ngày) kể từ khi chiếm được giấy tờ hợp lệ (ko kể thời gian nghỉ lễ, thời gian thực hiện nghĩa vụ vốn đầu tư của người sử dụng đất…). Trường phù hợp bị quá thời hạn này mà công ty cấp giấy đạt yêu cầu không khắc phục hoặc không giải đáp thì người địa phương có quyền tố cáo hoặc khởi kiện.

co quan nha nuoc cham cap so do se bi xu ly the nao

Chậm rì rì cấp sổ đỏ, người địa phương có quyền cáo giác

Chậm trễ cấp Sổ đỏ, cư dân phải làm cho sao?

Vì hồ sơ cấp Sổ đỏ là giấy tờ hành chính về đất đai, nên khi quá thời hạn nêu trên thì người có đòi hỏi cấp Sổ đỏ có quyền tố cáo, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về điều hành đất đai (Theo Điều 204 Luật Đất đai 2013), cụ thể:

- Lừ đừ cấp hoặc không cấp Sổ đỏ dù đã có thông báo với cư dân có đòi hỏi là giấy tờ bắt buộc cấp phù hợp lệ, hoàn toản giấy má thì người dân có quyền:

Tố cáo bằng 01 trong 02 cơ chế:

  • Chế độ 1: Tố cáo bằng đơn

Theo Vấn đề 8 Luật Cáo giác 2011 thì người khiếu nại phải chuẩn bị đơn tố cáo.

Đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, bốn tuần, năm tố giác; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của tập đoàn, doanh nghiệp, tư nhân bị khiếu nại; nội dung, nguyên do tố cáo, tài liệu can dự tới nội dung cáo giác và yêu cầu khắc phục của người tố giác. Đơn cáo giác phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

Gửi đến người đứng đầu tư quan cấp Sổ đỏ.

  • Chế độ 2: Cáo giác trực tiếp

Người cáo giác đến khiếu nại trực tiếp thì người kết nạp khiếu nại hướng dẫn người cáo giác viết đơn tố cáo hoặc người tiếp thu khắc ghi việc tố giác bằng văn bản và đòi hỏi người cáo giác ký hoặc điểm chỉ xác nhận tham gia văn phiên bản, trong đó ghi rõ nội dung như khiếu nại bằng đơn.

Ngoài ra khởi kiện tại Tòa án dân chúng (ví như có căn cứ)

Với hộ mái ấm, tư nhân: Nộp giấy má bắt buộc cấp Sổ đỏ tại Văn phòng hoàn thành thủ tục đất đai cấp huyện thì khởi kiện tại Tòa án dân chúng cấp quận nơi có Văn phòng chứng nhận đất đai (Theo Nhân tố 31 Luật Tố tụng Hành chính 2015).

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét