Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 1 tháng 6, 2019

Lĩnh vực giả mạo hiểm, không may rất cần cách thức thích hợp để sản xuất

Hằng năm, Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) nộp ngân sách Nhà nước chiếm tỷ trọng 9 - 11% tổng thu ngân sách thông thường và chiếm hữu 16,5 - 17% tổng thu ngân sách Trung ương và đóng góp cho GDP cả nước trung bình 10 - 13%/năm. Tuy nhiên, trong bối cảnh hoạt động mua bán dầu khí trái đất có nhiều biến động, ngành dầu khí vietnam cũng đang phải đối mặt với không ít gian khổ, thách thức. Chúng tôi lược ghi vài quan niệm của các đại biểu Quốc hội, nguyên là đại biểu Quốc hội, chuyên gia kinh tế bao quanh nhân tố này.

Ngành mạo hiểm, rủi ro rất cần cơ chế phù hợp để phát triển - Ảnh 1.

Ông Lưu Bình Nhưỡng.

Ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó Trưởng ban Dân nguyện thuộc UBTV Quốc hội

Dầu khí là một ngành mạo hiểm, rủi ro vô vàn

Nói một cách vô tư, trong quá trình non sông đang chạm mặt gian nan, lĩnh vực Dầu khí ra đời, sản xuất đã đóng góp rất to lớn tham gia tương lai xây dựng giang sơn cũng như bảo vệ Nước nhà. Có thể nói, những lợi tức của ngành nghề dầu khí mang lại cho ngân sách đã tạo điều kiện cho tổ quốc những năm 80, 90 của thế kỷ trước, khác biệt là giai đoạn 2006 - 2015, vượt qua gần như các cuộc khủng hoảng.

Ngành dầu khí đi lên trong khoảng con số 0, với bao nỗ lực đã có được “cơ ngơi” đồ sộ như hiện tại. Không chỉ đóng góp hoành tráng cho ngân sách Nhà nước, lĩnh vực dầu khí còn khắc phục việc làm cho hàng trăm nghìn công lao, đóng góp cho an sinh thị trấn hội, góp phần kiểm soát độc lập biển đảo của Đất nước.

Cũng phải công nhận rằng, dầu khí là một ngành nghề mạo hiểm, không may muôn nghìn. Tôi hoàn toàn đồng tình và ủng hộ việc bình chọn một cách chân thực, công bằng về những không may thực tại của ngành dầu khí. Chúng ta phải biết ưng ý những rủi ro ấy. Bản thân những người đi làm cho dầu khí luôn sẵn sàng đối đầu với rủi ro, thậm chí đánh đổi cả tính mạng. Việc khoan không thấy có dầu là vấn đề phổ biến, chi hàng chục triệu đô la Mỹ vào một mũi khoan, tưởng cam đoan thấy dầu nhưng lại không có, đó là một yếu tố khôn cùng phổ biến trên trái đất.

Tôi nghĩ rằng, quần chúng và cử tri cả nước sẵn sàng ưng ý thiệt thòi kinh tế do không may, mạo hiểm trong tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí bởi tính đặc biệt của ngành chứ không chấp nhận những tổn thất do bị động của cá nhân, hay nhóm ích lợi nào gây ra.

Ngành mạo hiểm, rủi ro rất cần cơ chế phù hợp để phát triển - Ảnh 2.

Ông Đặng Xuân Phương

Ông Đặng Xuân Phương - Phó Viện trưởng Viện Phân tích lập pháp của Quốc hội


Những thách thức khách quan

Trong 30 năm qua, ngành dầu khí luôn là một trong những trụ cột lớn về kinh tế biển của tổ quốc, bên cạnh các ngành truyền thống như thủy sản, hàng hải, cách đây không lâu là du lịch biển.

Dĩ nhiên, thời gian gần đây, ngành dầu khí chạm mặt những thử thách to lớn trong trực tiếp sản xuất kinh doanh, sản lượng khai thác có nguy cơ sụt giảm và tỉ trọng đóng góp cho ngân sách Nhà nước thời gian vừa mới đây cũng giảm.

Dĩ nhiên, có thể thấy rằng, những gian nan, thách thức đặt ra cho lĩnh vực dầu khí trong giai đoạn bây chừ và trong thời gian sắp tới, trong bối cảnh phổ biến của trái đất, là vô cùng khách quan. Sự sản xuất của cuộc cách mệnh công nghệ 4.0, khác biệt là việc Mỹ ứng dụng công nghệ để đóng hộp dầu đá phiến khiến giảm chi phí đóng hộp dầu khí phần đông... Vì thế, sự  ảnh hưởng của tình hình thế giới đến hoạt động lĩnh vực dầu khí nước ta cũng là chung.

Ngành mạo hiểm, rủi ro rất cần cơ chế phù hợp để phát triển - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Phúc.

Ông Nguyễn Văn Phúc - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội


Cần ban hành Luật Dầu khí vừa đủ

Ngành dầu khí vn hiện đã sản xuất khá hoàn chỉnh, vừa đủ và thi hành đầu cơ kinh doanh theo chuỗi giá trị, bao gồm thượng nguồn, trung nguồn, hạ nguồn. Trong khi đó, Luật Dầu khí năm 1993 tuy được bổ sung, sửa đổi 2 lần nhưng chỉ luật pháp ở khâu thượng nguồn, tức thị chỉ giới hạn hoạt động dầu khí ở tìm kiếm, thăm dò, phát hành mỏ và khai thác dầu khí, còn các khâu khác là hầu như không đề cập trong luật.

Malaysia có các đạo luật phát hành dầu khí qui định cả thượng nguồn, trung nguồn, hạ nguồn, cùng lúc có luật cung ứng khí riêng. Tại Nga, ngoài Luật Dầu khí cũng có Luật Cung cấp khí. Khí phát hành thành ngành nghề riêng và được điều chỉnh bởi một luật riêng.

Trong bối cảnh mới ở nội địa và quốc tế, tái cơ cấu, đặc biệt là yếu tố tiềm năng, trữ lượng dầu khí, điều kiện khai thác… sẽ ảnh hưởng đến khuông khổ pháp lý. Tôi nghĩ là, cần sớm xúc tiến đánh giá việc thi hành Luật Dầu khí và ban hành một luật hoàn toản về thượng nguồn, trung nguồn và hạ nguồn của lĩnh vực dầu khí.

Ngành mạo hiểm, rủi ro rất cần cơ chế phù hợp để phát triển - Ảnh 4.

Ông È Văn.

Ông Nai lưng Văn - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Nguồn vốn, Ngân sách của Quốc hội


Ngành dầu khí rất cần cơ chế đặc thù

Chúng ta phải xác định dầu khí là một lĩnh vực kinh tế khác biệt, ngành nghề công nghiệp ưu tiên, do đây là ngành nghề có tính chất thiết yếu quan trọng đối với non sông, gắn kết phát hành kinh tế - phố hội với bình an quốc phòng, có ảnh hưởng và tác động lan tỏa đối với thiên hướng sản xuất của toàn lĩnh vực công nghiệp và cả nền kinh tế như: Thâm dụng công nghệ, trị giá tăng thêm cao; làm nền tảng cho sự tạo ra của công nghệ công nghiệp; có tài năng đi tắt, đón đầu về công nghiệp, sử dụng công nghệ cao…

Vì thế, ngành nghề này rất cần có các chế độ, hình thức đặc biệt, phù hợp với đòi hỏi dành đầu tiên tập trung nguồn lực quốc gia để hình thành và tạo ra vài lĩnh vực công nghệ mạnh, có năng lực khó khăn quốc tế khiến nền móng để tổ quốc đi tham gia công đoạn tạo ra cao hơn, trong đó có việc đảm bảo nguồn vốn để lĩnh vực thi hành các tiêu chí ý tưởnrg, để không chỉ vì những gian truân, mất phẳng phiu nhất thời của ngân sách Nhà nước mà cắt giảm nguồn vốn đầu tư tạo ra của Công ty Dầu khí Việt Nam (PVN).

Ngành mạo hiểm, rủi ro rất cần cơ chế phù hợp để phát triển - Ảnh 5.

Ông Cấn Văn Lực.

TS Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Giải đáp chính sách nguồn vốn - tiền tệ non sông


Tạo nguồn lực cho Petrovietnam phát hành vững bền

Đặc trưng của ngành công nghệ dầu khí là sự liên minh chuỗi trị giá, trong đó ngành dò la, khai thác dầu khí là khâu đầu và chủ chốt. Sự sản xuất ổn định của các khâu như dịch vụ, điện, lọc hóa dầu… cũng như hiệu quả của chuỗi giá trị dầu khí dựa vào lớn vào sự phát triển vững bền của khâu khảo sát, khai thác. Kết quả dò hỏi, tăng thêm trữ lượng dầu, khí đạt thấp sẽ khiến cho giảm hiệu quả chuỗi trị giá dầu khí cũng như ăn hiếp dọa sự tạo ra bền vững của lĩnh vực.

Nói về khởi thủy, theo tôi, đây là hệ quả của việc chúng ta chưa niềm nở thích đáng đến việc kiếm tìm, thăm dò nên gia tăng trữ lượng đạt kết quả kém.

Trong thời điểm tới, theo tôi, trước nhất, các bộ, lĩnh vực liên quan phải “xắn tay” cùng Petrovietnam để tháo dỡ gỡ các vướng bận rộn về hình thức, chế độ mà ngành nghề dầu khí đang chạm chán phải. Và yếu tố quan trọng, cấp có thẩm quyền cần chú ý chuẩn y sử dụng phần thặng dư trong khoảng cũ rích phần hóa các công ty thuộc Petrovietnam để bù  đắp vào quỹ đầu tư phát hành, hỗ trợ vốn đầu tư cho các dự án đang triển khai dở dang có tài năng đem lại hiệu quả sau khi chấm dứt, trong đó có ngành kiếm tìm, dò la; có chế độ và chế độ tạo vấn đề kiện để các công ty phục vụ kỹ thuật Việt Nam được tham gia trực tiếp vào các dự án dầu khí, hạn nhạo báng hiện tượng “chảy máu ngoại tệ”…

Sau cuối, Petrovietnam cần áp dụng các nguyên lý, thông lệ quản trị đơn vị tân tiến (theo chuẩn mực OECD, thích hợp bối cảnh vn), trong đó, niềm nở, đầu cơ tham gia nhân tố con người và kĩ nghệ mang tính quyết định và vững bền.

Theo Linh Đan

Chinhphu.Việt Nam


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét