Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019

Lên 'kịch phiên bản' chặn hàng ngoại nấp bóng hàng Việt Nam

Tại phiên chất vấn ngày 6-6 kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Hoàng Văn Liên, Long An đã đặt câu hỏi tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình trạng thái hàng hóa không rõ nguyên nhân nhưng lại gắn nhãn mác vn, lấy nguồn cội Việt Nam. Đơn cử như nước mắm, nông phẩm, may mặc , da giầy và hàng hóa khác.

Việc này khiến ảnh hưởng hiểm nguy đến uy tín, hình ảnh và nhãn hiệu hàng hóa của tổ chức (DN) vietnam trên hoạt động mua bán nhân loại, cũng như tác động tới quyền lợi của người tiêu dùng. Phó Thủ tướng cho biết căn nguyên và giải pháp hữu hiệu trong thời gian đến như thế nào?

Trả lời câu hỏi này,  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, nguyên cớ có lẽ là nhãn hiệu, hàng hóa vietnam càng ngày càng nâng cao chất lượng, giải quyết được sự tin sử dụng của hoạt động mua bán bên ngoài. Bởi thế, vài đối tượng sử dụng việc này để đóng gói, bán hàng hóa kém chất lượng.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cách đây không lâu, báo chí phản ảnh đa dạng và đội ngũ tác dụng đã phát hiện và bắt giữ đa dạng loại hàng hóa có xuất xứ, xuất xứ nước ngoài. Đối tượng đặt hàng hóa mạo thương hiệu, nhãn hàng vật phẩm của Việt Nam tại nước ngoài, dán sẵn tem nhãn tại nước ngoài sau đó duyệt các hình thức khác nhau để thẩm lậu tham gia nội địa.

Đến nay, các hiện tượng, hành vi nêu trên đã gây tác động tới thương hiệu các DN vn và quyền lợi người tiêu xài. Nguy cơ một số hàng hóa vietnam có thương hiệu có thể bị nước ngoài xem xét khi du nhập, vì không rõ cỗi nguồn, duyên do, ảnh hưởng tới hoạt động xuất, du nhập và nền kinh tế.

Lên kịch bản chặn hàng ngoại núp bóng hàng Việt Nam - Ảnh 1.

Nhóm Quản lí hoạt động mua bán TP.HCM phối phù hợp cùng Phòng 9 Cục cảnh sát liên lạc rà soát 84 kiện hàng nghi nhập lậu tại ga Sài Gòn 04 tuần 1-2019

Về giải pháp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết thời gian tới, tăng cường kiểm soát nghiêm ngặt các khu vực cửa khẩu biên giới, không để hàng hóa nước ngoài gắn mác vn thẩm lậu. Đẩy mạnh khảo sát cơ bản, kiểm tra các kho, bến bãi, vị trí kinh doanh. Giải quyết nghiêm các hành vi nhập lậu, tải, kinh doanh, phân chia các hàng hóa mạo nguyên cớ vietnam.

Tăng nhanh tuyên truyền để quần chúng. #, DN vietnam không bao che , tiếp tay, chủ động tham gia khiếu nại các hành vi vi phạm, xâm phạm đến nhãn hiệu vn.

Chính phủ đã ủy quyền Bộ công thương nghiệp xây dựng đề án chống ăn lận nguồn cội để bình chọn trọn vẹn và đề xuất với Chính phủ các giải pháp, xây đắp nghị định thay thế Nghị định số 185/2013 và Nghị định số 154 sửa đổi, bổ sung Nghị định 185, trong đó có quy định giải quyết hành vi vi phạm về xuất xứ hàng hóa, xuất, nhập khẩu theo hướng tăng nặng các cách thức phạt và răn nạt để bảo đảm chặn lại các hàng hóa lấy danh nghĩa hàng hóa Việt Nam để xuất ra các hoạt động mua bán khác.

Theo Tú Uyên

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét