Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2019

Lãi suất ngân hàng đến 9%/năm, người dân có dễ tiếp cận?

Có trăm tỷ đồng mới được lợi lợi nhuận khủng

Thăm dò trên hoạt động mua bán, hiện mức lãi suất tại quầy cao nhất là 8,6%/năm, lãi suất tiền gửi trực tuyến cao nhất là 8,7%/năm. Đương nhiên, để hưởng mức lợi nhuận suất này, đối tượng mua hàng phải gửi với kỳ hạn dài hoặc số tiền gửi lớn.

Hiện Ngân hàng Bạn dạng Việt (Vietcapital Bank) vẫn là nhà băng có mức lãi suất cao nhất khi ứng dụng mức 8,6%/năm đối với kỳ hạn 24 tháng gửi tại quầy, 8,7% với cơ chế dè xẻn trực tuyến.

Với kỳ hạn 18 tháng, ngân hàng này cũng áp dụng lợi nhuận suất lên tới 85,%/năm đối với khách hàng gửi tại quầy, 8,6% với dành dụm trực tuyến. Đây cũng là nhà băng vận dụng mức lợi nhuận suất cao nhất mà không đòi hỏi số tiền gửi lớn.

Tại Nhà băng Sài Gòn (SCB), mức lãi suất 8,55% cũng được ngân hàng này ứng dụng với loại hình tiết kiệm Đắc Lộc Phát (kỳ hạn từ 13 – 36 bốn tuần, số tiền gửi tối thiểu 50 triệu tiền việt).

Tiếp theo, lãi suất vòng vo mức 8,5%/năm được khá rộng rãi ngân hàng đưa ra, nhưng rộng rãi nhà băng đòi hỏi số tiền gửi rất lớn. Đơn cử như tại SHB, khi mà lợi nhuận suất các kỳ hạn khác không quá 7,5% thì kỳ hạn 13 04 tuần lên đến 8,5%/năm, tuy nhiên đối tượng mua hàng phải có số tiền gửi trong khoảng 500 tỷ đồng trở lên.

Gần giống, Nam Á Bank công bố lợi nhuận suất 8,45%/năm với kỳ hạn 24 tháng, 8,3% cho kỳ hạn 13 bốn tuần nhưng cho số tiền gửi trên 500 tỷ đồng. Dĩ nhiên, với loại hình dè xẻn trực tuyến, nhà băng này không yêu cầu mức sàn tiền gửi và áp dụng mức cao nhất kỳ hạn 36 tháng là 8,6%, kỳ hạn 18 và 24 bốn tuần là 8,5%.

Tại VIB cũng có mức lãi suất cao nhất lên đến 8,4%/năm, tại ABBank và Nam Á Bank là 8,3%, nhưng cũng yêu cầu số tiền gửi từ 500 tỷ đồng.

Lãi suất ngân hàng đến 9%/năm, người dân có dễ tiếp cận? - Ảnh 1.

Phổ quát nhà băng đưa ra mức lãi suất cao nhưng lại đòi hỏi khoản tiền gửi quá lớn

Trên thực tế, số lượng khách hàng tư nhân có cả trăm tỷ đồng gửi ngân hàng là không phổ quát. Thành ra, dù được lăng xê mức lợi nhuận suất xấp khủng nhưng không hề phổ thông khách hàng được hưởng lãi suất này.

Chứng chỉ tiền gửi lãi cao, có nên mua

Ngoài gửi dè xẻn, để hấp dẫn dòng tiền gửi dài hạn, nhiều nhà băng đã phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất có nơi đã vượt 9%. Cụ thể, VietABank niêm yết mức lãi suất cuối kì lên tới 9,1% cho các chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 24 bốn tuần.

SHB tạo ra chứng chỉ tiền gửi lợi nhuận suất đến 8,9%/năm đối với cá nhân sắm chứng chỉ trong khoảng 2 tỉ đồng trở lên, kỳ hạn 36 tháng. Các kỳ hạn ngắn hơn, 18 04 tuần, 24 tháng thừa hưởng lợi nhuận suất lần lượt là 8,7%/năm; 8,8%/năm.

Chứng chỉ tiền gửilãi suất cao lên đến trên dưới 9%/năm mà các ngân hàng quảng cáo đang thu hút sự nhiệt tình của phổ quát khách hàng. Dĩ nhiên, việc sắm chứng chỉ tiền gửi cũng có phổ thông bất cập.

Hiện có 3 loại chứng chỉ tiền gửi, bao gồm chứng chỉ tiền gửi ghi danh (có ghi tên người sở hữu), chứng chỉ tiền gửi vô danh (không ghi tên người chiếm hữu và thuộc quyền sở hữu của người nắm giữ chứng chỉ tiền gửi) và chứng chỉ tiền gửi ghi sổ (là loại chứng chỉ tiền gửi chẳng thể chuyển nhượng, được bán theo mệnh giá và trả lợi nhuận tham gia ngày đáo hạn).

Với chứng chỉ tiền gửi, khi có nhu cầu vốn bỗng xuất, đối tượng mua hàng sẽ không dễ dàng có thể hủy ngang phù hợp đồng đã kí đối với chứng chỉ tiền gửi ghi danh mà chỉ có thể chiết khấu thích hợp đồng hoặc thế chấp vay vốn lại với lãi suất cao hơn.

Đối với trường hợp chứng chỉ tiền gửi vô danh, người sở hữu có thể bán lại, nhưng việc bán cho đối tượng mua hàng chẳng phải dễ. Còn nếu như bán cho nhà băng thì khách hàng sẽ phải mất phí chiết khấu…

Tương tự, có thể thấy dù lãi suất cao hơn hẳn gửi dè xẻn tầm thường nhưng chứng chỉ tiền gửi vẫn chưa thực sự lôi cuốn đối tượng mua hàng.

Xem bài gốc TẠI ĐÂY

Theo Linh Nhật

An toàn Hà Nội


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét