Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2019

Lãi suất dè xẻn giữa các nhà băng ngày càng phân hóa, có kỳ hạn chênh nhau đến 3%/năm

Theo báo cáo vừa mới đây của NHNN, trong tuần cuối cùng của tháng năm/2019, lợi nhuận suất vận động VND chung ở mức 0,5-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng.

Lãi suất đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 bốn tuần phổ biến trong khoảng 4,5-5,5%/năm. Kỳ hạn 6 tháng tới dưới 12 04 tuần từ 5,5-6,5%/năm. Kỳ hạn trên 12 04 tuần ở mức 6,6-7,3%/năm.

Trong khi đó, khảo sát trên hoạt động mua bán, lợi nhuận suất huy động ở các nhà băng bây chừ có sự phân hóa khá mạnh, đặc biệt ở kỳ hạn dài. Khởi đầu từ kỳ hạn 6 tháng trở lên, không ngang nhau lợi nhuận suất giữa các ngân hàng lên tới 2-3%/năm.

Ở các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng, lợi nhuận suất tại các nhà băng cá nhân khá tương đương nhau, cao hơn 4 ngân hàng thương mại nhà nước khoảng 1%/năm.

ví dụ ở kỳ hạn 1 tháng, có khoảng chục ngân hàng niêm yết ở mức lãi suất cao nhất là 5,5% như NCB, Eximbank, Bao Viet Bank, VIB, BacABank, ACB, ABBank,…Thấp hơn một tẹo là các ngân hàng cá nhân lớn như SCB với 5,4%/năm, Techcombank 5,3%/năm,…Hình như đó, 4 ngân hàng thương mại nhà nước chỉ niêm yết vòng vo mức 4,5%/năm.

Từ kỳ hạn 6 04 tuần trở đi, chênh lệch lợi nhuận suất ở các ngân hàng mở màn thể hiện rõ rệt. Vài nhà băng đẩy lợi nhuận suất vận động áp sát mốc 9%, ứng dụng cho các kỳ hạn dài từ 2 năm trở lên; khi mà đó vài khác vẫn chỉ duy trì nói quanh nói quẩn mức 7%/năm. Tại phổ thông ngân hàng tư nhân, đối tượng mua hàng gửi càng phổ quát tiền và chọn lựa cách thức gửi dè xẻn online thì lãi suất càng cao.

Cụ thể, tại kỳ hạn 6 04 tuần, mức lãi suất ở các nhà băng tầm thường từ 5-8%/năm. Cao nhất bao gồm SCB (7,8%/năm), Nam A Bank (8%/năm), Eximbank (7,6%/năm), NCB (7,6%/năm),…Hình như đó, thấp nhất là VietinBank chỉ có 5%/năm.

Như vậy, ở kỳ hạn này, với khoản tiền gửi 1 tỷ, sau 6 04 tuần đối tượng mua hàng nhận về được từ 25 triệu cho tới 40 triệu tùy nhà băng, một mức chênh lệch đáng cân nhắc để lựa chọn ngân hàng gửi dè xẻn.

Từ kỳ hạn 12 tháng trở lên, sự phân hóa cạnh tranh lãi suất ngày càng gay gắt hơn. Lãi suất cao nhất trên hoạt động mua bán hiện nay là tại Nam A Bank với 8,7%/năm ứng dụng cho chế độ dè xẻn trực tuyến.

Ở kỳ hạn dài trong khoảng 24-36 tháng, lãi suất cao nhất có thể kể đến các ngân hàng khác như Bạn dạng việt 8,6%/năm; 8,5%/năm tại SHB (cho khoản tài chính trên 500 tỷ); VietBank (8%/năm); SCB (8,3%/năm), PGBank (8,5%/năm),…

Các ngân hàng tư nhân lớn như Techcombank, ACB, MBBank,… niêm yết trong khoảng 7-7,5%/năm. Hình như đó, khối 4 ngân hàng quốc doanh niêm yết ở mức thấp khá nhiều, thông thường nói quanh nói quẩn mức 6,8-7%/năm.

Nhu cầu về vốn trung và dài hạn tăng lên, đa dạng ngân hàng còn đẩy mạnh vận động bằng phát hành chứng chỉ tiền gửi với lợi nhuận suất lên tới 9%/năm. Ngân hàng có lãi suất chứng chỉ tiền gửi cao nhất hiện nay là VietABank, với mức lãi suất lên đến 9,1%/năm đối với khách hàng kiếm được lãi cuối kỳ và 8,38%/năm với hình thức kiếm được lãi hàng 04 tuần. SHBcũng bán ra chương trình phát hành chứng chỉ tiền gửi với lợi nhuận suất lên đến 8,9%/năm, ứng dụng cho số tiền trong khoảng 2 tỷ đồng trở lên với thời hạn 36 04 tuần,...

Diệp È

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét