Thứ Ba, 25 tháng 6, 2019

Lãi suất cho mượn tìm nhà của các nhà băng bây giờ như thế nào?

Nhu cầu tìm nhà của người địa phương, khác biệt là những gia đình trẻ tăng mạnh trong những năm gần đây, theo đó mượn ngân hàng để tậu nhà cũng trở thành ngày càng thông thường. Các ngân hàng vì vậy đua nhau bán ra các sản phẩm cho vay với nhiều giảm giá để khó khăn.

Người mượn nhà băng tậu nhà hiện nay có thể thế chấp bằng tài sản hiện ra trong tương lai, dùng chính ngôi nhà định tìm hoặc của nả bất động sản khác để thế chấp. Khách hàng cũng có thể tiếp xúc mức mượn tiền tối đa từ 70-100% giá trị của cải bảo đảm. Lãi suất là nhân tố thân mật hàng đầu của người dùng nhà để có thể tính toán kế hoạch trả lợi nhuận thích hợp, tránh rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất.

Các nhà băng không có một mức lợi nhuận suất nhất mực cho một khoản mượn sắm nhà mà sẽ phụ thuộc tham gia từng giai đoạn, chế độ bán hàng tại từng dự án. Dò la trên thị trường bây giờ, lãi suất mượn mua nhà ở các nhà băng thương mại tầm thường từ 7-9%/năm đối với kỳ ưu đãi 6 bốn tuần và trong khoảng 8-12%/năm đối với kỳ ưu đãi 1 năm trở lên. Sau thời gian nhất mực, lợi nhuận suất ứng dụng thường là lợi nhuận suất cơ sở cộng thêm trong khoảng 3-4%/năm tùy thuộc tham gia chế độ của từng nhà băng (Thường lãi suất hạ tầng là mức lợi nhuận suất huy động cao nhất nhà băng đang áp dụng, phổ biến là kỳ hạn 12-13 04 tuần).    

Các ngân hàng TMCP Nhà nước thường có lãi suất khuyến mại thấp hơn so với các nhà băng tư nhân. Chẳng hạn, tìm hiểu lợi nhuận suất cho vay sắm nhà trả góp ở một số chi nhánh của Vietcombank, lợi nhuận suất giảm giá cố định trong 12 bốn tuần đầu tiên là 7,7%-8,1%/năm, 24 bốn tuần trước tiên là 8,7%-8,9%/năm,…thấp hơn 0,2%-0,5% so với các nhà băng cá nhân.

Ở các nhà băng tư nhân lớn, mức lợi nhuận suất khuyến mãi ban sơ chao đảo trong khoảng 8-11%/năm với chọn lựa khuyến mại 12 tháng đầu tiên. Như tại Techcombank, ngân hàng cho vay với lợi nhuận suất từ 7,49%/năm; sau 12 04 tuần thì lợi nhuận suất bằng lợi nhuận suất dè xẻn cộng thêm 4,49%/năm; thời hạn vay tối đa 25 năm; phí trả nợ trước hạn khoảng 2% trong 4 năm đầu.

Tại VIB, ngân hàng cho vay tối đa 80% nhu cầu vốn, thời điểm vay tối đa 30 năm, lợi nhuận suất từ 7,9%/năm vận dụng trong kỳ hạn ưu đãi  6 bốn tuần, từ tháng thứ 7 trở đi lãi suất bằng lợi nhuận suất hạ tầng cộng thêm 3,7%. Hình như đó, tại SCB, kỳ hạn khuyến mại 6 tháng, lãi suất mượn mua nhà là 9,9%/năm.

VPBank đang có mức lãi suất khuyến mại thấp hơn, một mực trong 12 tháng đầu tiên là 7,9%/năm. Sau 12 tháng, lãi suất sẽ bằng lãi suất tiết kiệm 24 04 tuần cộng thêm 3%/năm. Đương nhiên, phí trả nợ trước hạn tại nhà băng này khá cao, năm 1 là 4%, năm 2 là 3,5%,…

Phổ biến ngân hàng khác cho mượn với mức lợi nhuận suất từ 11-12%/năm cho kỳ hạn ưu đãi 12 04 tuần. Như Eximbank có gói cho vay với lợi nhuận suất thuở đầu 11%/năm nhất định trong 12 04 tuần, lãi suất sau thời điểm nhất thiết bằng lãi suất tiết kiệm 24 bốn tuần + 3%; phí trả nợ trước hạn trong khoảng 1-2% trong 3 năm đầu. Kienlongbank cho vay với lãi suất 11,7% trong kỳ khuyến mại; đáng để ý là không lấy phí trả nợ trước hạn.

Có thể thấy, trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt thị phần cho vay mua nhà, lợi nhuận suất tại các nhà băng không quá chênh lệch nhau. Sự chênh lệch có thể sẽ bù lại ở những nhân tố khác như tỷ lệ cho vay, phí trả nợ trước hạn, thời gian cho mượn tối đa và các dịch vụ cung cấp đi kèm…

Nhiều khách hàng bây giờ quá bị lôi cuốn bởi lợi nhuận suất giảm giá trong thời điểm đầu mà quên rằng lãi suất giảm giá chỉ vận dụng trong một thời điểm ngắn, sau kỳ hạn giảm giá các nhà băng sẽ tính lãi suất dựa theo lãi suất hạ tầng và cộng thêm trong khoảng 3-4%/năm. Trong bối cảnh áp lực vận động vốn đẩy lãi suất dè xẻn neo ở mức cao, thậm chí có thể tăng sẽ khiến cho sức ép trả nợ trong mai sau của khách hàng ngày một nặng. 

Trên thực tế, lợi nhuận suất cho mượn mua nhà cũng đã có nhích lên kể từ đầu năm 2019 do áp lực huy động vốn trung và dài hạn của các ngân hàng cũng như xu hướng siết nguồn vốn vay tham gia BĐS, khác lạ là BĐS cao cấp. 

Khoản vay tìm nhà với mỗi tư nhân là một khoản tiền không nhỏ xíu, do đó, để hạn chế sức ép bởi lãi suất thả nổi sau kỳ khuyến mại khi mượn nhà băng, khách hàng nhà tốt nhất nên chuẩn bị số tiền trả trước ít ra là 30%, bảo đảm thu nhập duy trì bình ổn, tăng các khoản thu nhập khác.

Thanh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét