Follow on FaceBook

Thứ Ba, 18 tháng 6, 2019

Kiếm 450 triệu đô Facebook, Google chiếm hữu gần hết miếng bánh ở VN

 - Vừa mới đây, Facebook tuyên bố đã gỡ khoảng 2,2 tỷ trương mục mạo trên thế giới trong 3 tháng đầu năm nay. Vấn đề này cho thấy, đây là vấn nạn của thế giới.

LTS: "Với thuật toán của Facebook, khách hàng chỉ được trông thấy vài nội dung mà người ta muốn và thích đọc. chậm triển khai là lý do thông tin bị bóp méo và những nạn nhân lớn nhất là các tư nhân và doanh nghiệp". Tuần Việt Nam xin trưng bày góc nhìn của ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT kiêm GĐ Công ty truyền thông Le Bros. 

Mới đây tôi giới thiệu một lên tiếng về dịch chuyển hoạt động mua bán tin báo vietnam trong bối cảnh mạng thị trấn hội và nạn tin giả để minh hoạ cho vấn nạn tin giả và trận chiến giữa báo chí với mạng phố hội như là cuộc chiến thành Troy. 

Tạp chí đang đứng trước thách thức lớn trong cạnh tranh với thông tin trên mạng phố hội. Tôi cho rằng, tạp chí sẽ không bao giờ khó khăn được với mạng phố hội về bằng vận tốc, nhưng sẽ khó khăn được bằng sự trung thực, đúng mực của thông tin. Đây là giá trị mà nhờ đó tạp chí sinh tồn, sống khoẻ qua việc nâng cao chất lượng. Tin báo cần nỗ lực đầu tư, bỏ phổ biến công trạng để đưa đến người đọc bài báo chất lượng tốt, đa chiều, thông tin chính xác. 

Bây giờ, theo Báo cáo đánh giá công tác tin báo 2018 của Ban Tuyên giáo Trung ương, doanh thu của các công ty tạp chí điện tử và báo in khoảng 4.900 tỷ đồng, truyền hình hơn 10.000 tỷ đồng. 

Câu hỏi đặt ra, đây có phải thực chất hiệu quả kinh doanh các cơ quan tin báo hay không? 

Để lý giải câu  hỏi này, tôi xin đề cập tới trận chiến giữa 2 người lớn lao là Facebook và Google với tạp chí Việt Nam cùng với các doanh nghiệp truyền thông Việt Nam. 

Theo ANTS và một số nguồn tin khác, doanh thu quảng cáo online của Việt Nam năm 2010 khoảng 26 triệu đô la Mỹ, trong đó miếng bánh cho Google còn rất nhỏ bé và Facebook gần như không có gì. Tới năm 2018, tổng thu nhập online chúng ta đạt tới 550 triệu USD, và vấn đề đáng nói là Facebook và Google cộng lại là 387 triệu USD, chiếm đoạt gần hết số doanh thu này. Dự đoán hết năm nay tổng doanh thu ngành nghề lăng xê online sẽ tăng thêm lên khoảng 630 triệu đô la Mỹ, và thu nhập tương ứng của Facebook và Google tăng cao theo, tổng cộng khoảng 450 triệu đô la Mỹ. 

Ngoài ra đó, tỷ lệ công ty tin báo thừa hưởng doanh thu từ quảng cáo trực tuyến giảm xuống 31% năm 2018 và tiếp tục giảm xuống 29% năm 2019 so với 81% của 2010. 

Kiếm 450 triệu đô Facebook, Google chiếm gần hết miếng bánh ở VN
Mạng thị trấn hội chỉ zoom vào một góc cạnh của nhân tố, và tương tự chỉ cho phép khách hàng nhận ra một phần sự thực mà thôi.

Đứng trước sự tạo ra của Cách mệnh công nghệ 4.0 chúng ta bắt buộc sống bình thường với những gì công nghiệp đem lại. Kĩ nghệ phát hành và chúng ta ngày một phụ thuộc các hoạt động truyền thông trên các nền tảng số như Facebook, Google. Tạp chí hiện giờ có sự phụ thuộc nhất quyết với mạng phố hội và tất cả chẳng thể không tách ra được. 

Người đọc bây giờ đa phần truy tìm cập đến các dụng cụ truyền tham số phê chuẩn mạng xã hội. Vì thế, ít hay phổ thông, muốn hay không, báo chí vẫn phải sống cùng với mạng xã hội. Không chỉ có Facebook, YouTube, Instagram… mà còn phần nhiều mạng phố hội khác phục vụ yêu cầu thông tin khác biệt của người dùng. Làm thế nào báo chí sinh tồn khỏe mạnh kế bên các nền tảng truyền thông phường hội đó? Khiến cho thế nào sản xuất sức mạnh của tin báo khi đứng cạnh các nền móng thị trấn hội cung cấp rộng rãi thông tin bổ ích như thế này? 

Người ta dự đoán tới 2021 có khoảng hơn 3 tỷ người dùng mạng phường hội trên toàn cầu. Còn ở vietnam chúng ta có 57,43% dân cư sử dụng Facebook, 12,81% sử dụng YouTube và còn tiếp tục tăng thêm. 

Trong công bố của Viện Pew Research có 80% người Việt Nam cho rằng, mạng thị trấn hội là hăng hái, chỉ có 6% nghĩ rằng tiêu cực. Điều này nói lên rằng, bất chấp những hệ luỵ thị trấn hội mà chúng ta đang nhìn thấy, phần lớn công chúng vẫn coi mạng thị trấn hội là nền tảng quan trọng. 

Mạng xã hội đang cung ứng cho người dùng cái gì? Nó chỉ zoom tham gia một góc cạnh của vấn đề, và như vậy chỉ cho phép người dùng nhận ra một phần sự thật mà thôi. Với thuật toán của Facebook, khách hàng chỉ được trông thấy vài nội dung mà người ta muốn và thích đọc. chậm tiến độ là nguyên do thông tin bị bóp méo. Đây chính là thế mạnh của các tổ chức tạp chí. Phải làm cho thế nào cung ứng cho người đọc bức chụp toàn cảnh về sự thực và phương pháp nhìn đa chiều về sự thực đó mới có thể bảo đảm tính sống động của tạp chí, khiến cho thế nào để tạp chí biến thành kênh tin tức được tậu đọc. 

Những gì chúng ta thấy trên mạng thị trấn hội là bức tranh khác, lệch lạc. Những nạn nhân lớn nhất là các tư nhân và doanh nghiệp, những người bị tấn công kinh khủng trên mạng phố hội. Phần nhiều trong số họ đứng trước trạng thái bị xã hội tẩy chay, ruồng bỏ, phát hành hệ luỵ rất lớn về buôn bán. Bí quyết nhìn nhận méo mó của đại chúng với mạng thị trấn hội từng được báo chí san sớt rồi. 

Vậy, mạng phường hội và tin báo đang cạnh tranh với nhau ở những điểm nào? 

Thứ nhất, sự chuyển dịch của mạng phường hội. Không chỉ tổ chức tin báo mà các tổ chức đều sống dựa vào vào truyền thông thị trấn hội. Cư dân đang chuyển dịch việc đọc tin, tiêu khiển sang mạng thị trấn hội và việc dùng mạng phường hội như nền móng truyền thông mấu chốt với phố hội là cố nhiên và chúng ta phải ưng ý. 

Thứ hai, hầu như bất cứ cư dân nào đều có tài khoản trên mạng thị trấn hội họ có thể hành động như một nhà báo. 

Thứ ba, phần lớn nội dung chúng ta tiếp cận trên mạng phố hội do người mua sản xuất và nó đang đóng vai trò chính cho hoạt động truyền thông trên toàn hệ thống Internet. Tin báo chúng ta thường đặt người đọc vào địa điểm bị động tiếp nhận trong khi truyền thông thị trấn hội đặt người đọc ở trung tâm và tạo chế độ tiếp nhận tin tức linh hoạt, đa chiều. Thế thì đặc tính của mạng phố hội và báo chí chính thống là như vậy. Bài toán là khiến cho thế nào người đọc sắm đến tạp chí chính thống một cách thức chủ động. 

Loại nội dung do người mua phát hành lại là tác nhân gia tăng hiệu quả cho các trang web, trong đó có cả công ty tạp chí. Theo phân tích của trang Wayin.com, nếu có biện pháp đưa loại nội dung này lên các trang báo, chúng ta có thể giảm tỷ lệ 10% số người vào trang của bản thân rồi thoát ra, hay có thể tăng được lượng click 22%, tăng thời gian đọc khoảng 300%. Điều này cho thấy tin báo cần có bí quyết khai thác, sử dụng các tin tức người dùng. Các loại bình luận, comment của người dùng trên tin báo có trị giá rất lớn, vấn đề là khiến cho thế nào quản lý nó. 

Liên quan đến tin giả, đây là một thảm họa. Gần đây, Facebook tuyên bố đã gỡ khoảng 2,2 tỷ trương mục mạo trên thế giới trong 3 04 tuần đầu năm nay. Nhân tố này cho thấy, đây là vấn đề thế giới. Đây là yếu tố can hệ đến thế và lực của tạp chí chính thống và mạng phố hội. Vậy tin báo sẽ đấu tranh như thế nào để thắng lợi mạng xã hội?

Trước tiên báo chí phải trở thành một kênh tin tức được lựa chọn cho người đọc. Tôi nghĩ rằng, báo chí phải đạt được 3 yếu tố cùng một lúc. Thứ nhất, tin báo phải có chất lượng tốt, đảm bảo tính chân thực, chủ quyền, khách quan mà mạng phường hội không bao giờ có được. Tin báo cần đi chậm trễ lại. Thứ hai, phải có cách thức bảo vệ tác quyền. Sau cuối là giải pháp doanh thu trong khoảng người đọc. chậm triển khai là 3 nhân tố song hành không thể bóc tách để phát triển vị thế khỏe khoắn cho tổ chức tạp chí. 

Tôi từng làm nghiên cứu trên rộng rãi lực lượng có tính chuyên ngành cao, xem mọi người và tổ chức bức xúc thế nào với mô phỏng báo chí tôi giới thiệu trên đây. Thì 81% chọn lựa tin báo có số lượng người đọc phù hợp và là tờ báo có uy tín; 99% người đọc muốn một tờ báo xác tín, tôn trọng phiên bản quyền, khách quan và công bằng. 

Tương tự tạp chí phải nhiệt tình chất lượng, tạo sự khó khăn khác hẳn so với truyền thông xã hội. Thông tin trên báo chí phải chính thống, xác tín, tin cẩn để người đọc thấy tin tức trên mạng thị trấn hội, còn hiềm nghi thì phải mua đến báo chí để kiểm chứng. Chúng ta phải phát hành nền tảng tạp chí tương tự để cạnh tranh và có thu nhập, thu nhập tốt nhất. 

Báo chí là người gác cổng của dân chúng. Vấn đề là người gác cổng này cho đại chúng loại tin tức nào? ngừng thi côngĐây phải là loại tin tức đúng và đáng. Đúng là tôn chỉ rồi. Còn đáng tức thị tin tức nào đáng đăng vận chuyển mới đăng chuyển vận. ngừng thi côngĐây là tôn chỉ để bảo đảm các tờ báo là xác tín, đáng tin cẩn. 

Tư Giang lược ghi


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét