Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019

Không nên giáo vấn đề về vụ từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải - VietNamNet

 - “Từ nhiệm là quyền tư nhân nhưng tới nay, chúng ta vẫn chưa coi đó là quyền được biểu lộ trong luật pháp, mà vẫn coi là sự trong khoảng bỏ, tránh né nhiệm vụ”.

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, kiếm được chức Phó tổng Giám đốc Công ti Xây đắp Sài Gòn sáng ngày 4/6/2019, thì ngay buổi chiều cùng ngày ông nộp đơn xin từ nhiệm. 

Ở nước ngoài, chuyện một quan chức có địa điểm cao hay thấp từ nhiệm là bình thường, nhưng ở vn, từ nhiệm là chuyện vừa hiếm vừa lạ, làm cho công luận rất ân cần. 

Năm 2017, khi giữ vị trí Phó Chủ tịch UBND Thị xã 1, ông Hải đã “ra tay” trực tiếp lập lại bơ vơ tự, vỉa hè trong Thị xã, hành động gây tranh biện phổ biến chiều trong con mắt của cư dân. 

Song với tôi, ông Đoàn Ngọc Hải là hình mẫu của một cán bộ thẳng thắn, tận tụy, dám làm cho, dám chịu trách nhiệm, không ngại va chạm và ở giác độ nào đó, ông đã giúp lập lại trơ trọi tự vỉa hè, lòng phố. Ông đã để lại ấn tượng thâm thúy với tôi. 

Không nên giáo điều về vụ từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải
Không có chuyên môn, ông Hải sẽ làm gì trên vị trí phó giám đốc đơn vị?

Từ chiến dịch lập lại chơ vơ tự hè phố, lòng phố của ông Hải, một dạo phong trào “giành lại lòng phố” đã lan tỏa đến phổ thông thị xã huyện khác của TP. Hồ Chí Minh cùng vài địa phương khác trong cả nước. Chuyện của ông còn được trao đổi trong cuộc họp báo của Chính phủ. 

Dĩ nhiên ngày 8/1/2018, ông Hải bất ngờ gửi đơn xin từ nhiệm Phó chủ toạ Huyện, vì "không thi hành được lời hẹn trước quần chúng". Ông cho rằng gặp gỡ số đông gian truân trong quá trình xử lý, vì đụng đến ích lợi to lớn hàng nghìn tỷ đồng của chủ các bãi giữ xe, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền... " và một phòng ban không bé dại cán bộ cộng sinh trong đó". 

Sau đó, ông Hải xin rút đơn từ nhiệm vì "chiếm được đa dạng khích lệ, an ủi, kỳ vọng và sự thuyết phục của các cấp lãnh đạo". Ông đã suy nghĩ kỹ và ước muốn được tiếp tục cống hiến, chuẩn bị làm việc ở những nơi khó khăn, nguy hại... và nhận bất kỳ nhiệm vụ nào được phân công. 

Trong đơn, ông cho hay, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lúc còn khiến Chủ toạ Ủy ban Trung ương MTTQ vietnam đã từng nói với ông, rằng công tác chấn chỉnh lẻ loi tự đô thị trên hè phố là “chú khiến cho đúng và rất quả cảm”. Chủ toạ TP.HCM Nguyễn Thành Phong từng kiếm được xét ông Hải là một cán bộ “dám nghĩ, dám làm, dám chịu bổn phận”. 

“Vấn đề khiến cho tôi trằn trọc là nếu như rất đúng, rất quả cảm tương tự, vì sao lại vấn đề chuyển tôi tới Tổng Công ty Xây đắp Sài Gòn mặc dù tôi không có bằng cấp can dự đến lĩnh vực xây dựng, kiến trúc, kỹ sư xây dựng…”, ông tỏ bày thắc mắc trong lá đơn từ chức. 

Ông cũng tiết lộ trong lần tổ chức trao đổi với ông về địa điểm làm cho việc lúc trước, ông được dự kiến điều chuyển về khiến cho Giám đốc điều hành Tổng Công ty Quà bạc đá quý TPHCM (SJC) rồi Phó trưởng Ban Vệ sinh an toàn thực phẩm, mặc dù ông Hải không được huấn luyện ngành nghề y, sinh hóa. 

“Những lần nhân tố động như thế này đã khiến thương tổn đến tư nhân tôi. Đây là trăn trở nhất đối với tôi trong cuộc đời này. Phải chăng việc tôi chỉ huy đi quét dọn hè phố đã đụng chạm tới ích lợi của phổ biến người có “máu mặt” và kết quả đối với tư nhân tôi ngày bữa nay là tương tự,” ông viết. 

Đánh giá việc từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nghĩ rằng “đảng viên phải chấp hành quyết định của doanh nghiệp, nếu không thì phải bị để ý” và “Không thực hiện quyết định của doanh nghiệp thì khăng khăng phải để ý giải quyết, ...” Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nguyên Chủ toạ HĐND TP. Hồ Chí Minh bổ sung thêm: “Trong một hạn độ mực nào đó, xử sự đó thiếu tôn trọng đơn vị, thiếu tôn trọng bạn dạng thân chính mình.” 

Sự việc của ông Hải và những kiếm được xét ngược chiều của các quan chức khiến người viết bài không khỏi suy tư về công việc cán bộ. 

Ông Hải buổi sáng nhận chức, buổi chiều từ nhiệm cho thấy, ông rất tôn trọng tổ chức và tôn trọng chính bạn dạng thân bản thân mình. Khi doanh nghiệp giao nhiệm vụ thì ông vẫn nhận nhưng do nhiệm vụ không phù hợp với chuyên môn và sở trường của phiên bản thân thì buộc ông phải từ chức. 

Tôi thấy đánh giá sau đây của ông thật thẳng thắn và bổn phận: “Giả dụ tôi miễn cưỡng phải nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên ngành và máu nóng, thì có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm nên tôi quyết định nộp đơn từ chức…”. 

Khiến buôn bán tất nhiên phải có kỹ năng kinh doanh, tài điều hành buôn bán, thậm chí là thiên chức kinh doanh đâu dễ gì mà một công chức như ông Hải có được? Ví như ông cứ kiếm được, rồi “lỡ” tiêu đi hàng bao nhiêu tiền, thì đầu tiên “tiền” đó của khách hàng nào? 

Tương tự ông không chỉ tôn trọng đơn vị, tôn trọng bạn dạng thân mình mà còn là người có nghĩa vụ với tổ chức chứ không như đánh giá “xử sự thiếu tôn trọng đơn vị, thiếu tôn trọng bạn dạng thân mình”. 

Nếu như có những quan chức nào đó “thiếu tôn trọng công ty, thiếu tôn trọng bạn dạng thân bản thân mình” thì trước nhất đó là những vị không dám kiếm được trách nhiệm, không chịu từ nhiệm khi để xảy ra, thậm chí liên quan vào vụ Thủ Thiêm, làm cho biết bao người địa phương mất nhà, mất đất tức tưởi, mỏi mòn khiếu kiện hơn 20 năm nay. 

Việc phân công của công ty từnglà “quân lệnh như sơn” trong thời chiến, và đó là qui định đúng trong tình cảnh nước nhà rất khác. Đương nhiên, chúng ta đã sống trong thời bình được mấy thập kỷ, cách thức bình chọn cán bộ qua việc thực hiện nhiệm vụ của doanh nghiệp không thể theo mệnh lệnh thời chiến và tư duy giáo vấn đề, mà cần đánh giá qua địa điểm công việc đó và năng lực của cán bộ. 

Tôi đồng tình với quan niệm của đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc về vụ ông Đoàn Ngọc Hải xin từ nhiệm: “chế độ trong việc bố trí cán bộ có nhân tố”. “Chuẩn mực độc nhất với một loài người là khiến cho sao cho người ta phát huy được mặt tốt đẹp, sở trường nhất của họ, chuyên ngành của họ”. “Từ chức là quyền cá nhân nhưng đến nay, chúng ta vẫn chưa coi đó là quyền được biểu thị trong luật pháp, mà vẫn coi là sự từ bỏ, né tránh nhiệm vụ”. 

Nguyễn Huy Viện


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét