Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019

Không khiến món vĩ đại như bà Tân, đầu bếp Nhật khiến sushi bé dại tí như hạt gạo cũng đủ khiến cho người ta trầm trồ

Bạn không nhìn lầm đâu, đây ko phải những hạt cơm rơi vãi trên đĩa sushi sau khi ăn dứt, mà là những công trình nghệ thuật thực sự đã tốn của đầu bếp Yuki Sugeta hàng tiếng đồng hồ sẵn sàng. Những miếng sushi bé dại này còn được gọi là "micro sushi" – sushi siêu bé hoặc sushi… phân tử. Vị ngon hay không thì không biết, nhưng cam kết mức độ tinh xảo và lạ thường của nó đã khiến cho nhà hàng sushi này nhiều người biết đến vù vù, giữa hằng hà sa số các nhà hàng sushi cao cấp tại nhật Phiên bản.

Không làm món khổng lồ như bà Tân, đầu bếp Nhật làm sushi bé tí như hạt gạo cũng đủ khiến người ta trầm trồ - Ảnh 1.

Sushi phân tử nhỏ dại tẹo tèo teo làm người ta cứ tưởng... hạt cơm rơi.

Thuở đầu, ông chủ nhà hàng kiêm tác giả của sushi siêu bé bỏng - Yuki Sugeta – không nghĩ món này sẽ chiến thắng đến thế. Anh làm sushi nhỏ nhắn chủ yếu vì… bực bản thân mình. Số là, rộng rãi quang khách đến nhà hàng nhưng lại không thích ăn đồ sống, xem như mất đi nửa cái thi thú của nghệ thuật sushi. Những thực khác trẻ em cũng là phòng ban "khó khăn chiều" vì không ăn được rau, đồ sống hoặc wasabi. Để công chúng có thể thưởng thức toàn diện tinh hoa của sushi. Yuki Sugeta đã nghĩ ra phương pháp làm những miếng sushi siêu bé bỏng, như vậy đại chúng sẽ không sợ mùi vị đồ sống quá nồng nữa!

Không làm món khổng lồ như bà Tân, đầu bếp Nhật làm sushi bé tí như hạt gạo cũng đủ khiến người ta trầm trồ - Ảnh 2.

"Ý nghĩ đó này giúp những đứa trẻ không thích ăn sushi sẽ mở đầu hứng thú với món ăn này!" – Yuki Sugeta chia sớt.

Phải nỗ lực tìm tòi mất 30 năm. Yuki Sugeta mới cho thành lập set sushi nhỏ nhắn bao gồm 6 món: cá ngừ, cá hồi, cá tráp, cá trích, trứng và tôm. Đa số đều được đóng chai y như sushi truyền thống, không tính sự biến đổi khó tin về kích cỡ: Các loại thịt sống được cắt bé nhỏ và đặt lên phần sushi vừa bằng… một hạt cơm.

Thắc mắc đặt ra ở đây là: Sushi có ngon không? Hoặc đúng hơn, sushi ốm như này thì có… vị gì không?

Người nấu ăn Yuki Sugeta tự tín tư vấn, với tôm và cá thật sự chất lượng, dù bé tới đâu bạn cũng có thể cảm kiếm được hương vị thơm ngon đặc biệt của chúng. Cũng như bếp trưởng của các nhà hàng sushi cao cấp, Sugeta tự tay chọn lựa hải sản ở chợ lúc tờ mờ sáng, sản xuất kì công suốt một ngày để dịch vụ những lát sushi tươi ngon nhất cho khách vào bữa tối. Kích cỡ sushi siêu bé dại chỉ bằng 1/300 của sushi phổ biến, nhưng thời điểm làm cho nó có nhẽ còn gấp đa dạng lần hơn thế. Tuy thế, dẫu sushi siêu nhỏ bé rất nổi tiếng, nhưng Yuki Sugeta không đưa nó tham gia thực đơn chính thức, cũng chẳng thu tiền. Anh chỉ làm cho lúc… rảnh, và phục vụ miễn phí cho mọi người, để đầy đủ đều có thời cơ khiến quen với sushi rồi thong thả yêu thích nó hơn.

Không làm món khổng lồ như bà Tân, đầu bếp Nhật làm sushi bé tí như hạt gạo cũng đủ khiến người ta trầm trồ - Ảnh 3.

Concept "sushi siêu bé" nghe lạ thường, nhưng lại khá thông thường ở Nhật, đầu bếp Hironoki Ikeno tại phía Bắc Tokyo cũng đã trình bày kĩ nghệ "thu nhỏ tuổi" sushi này. Theo như khách khứa chung tình của ông, thì "một hạt cơm nhỏ nhắn cũng chứa hàng trăm hương vị", để ngợi khen kĩ thuật đóng chai tài giỏi của Ikeno.

Không làm món khổng lồ như bà Tân, đầu bếp Nhật làm sushi bé tí như hạt gạo cũng đủ khiến người ta trầm trồ - Ảnh 4.

Sushi siêu nhỏ xíu trong mắt chúng ta có thể chỉ là một chiêu trò marketing, hoặc một niềm vui cá nhân khác biệt. Nhưng không thể phủ kiếm được, qua những hạt cơm bé xíu ấy, kĩ nghệ nấu nướng của các đầu bếp sushi lại một lần nữa được tỏa sáng, ưng chuẩn việc phá bỏ hàng loạt giới hạn trong ẩm thực và đem đến những thưởng thức hấp dẫn có một không hai.

Theo Ngọc Xuân

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét