Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2019

Không chuẩn bị khởi đầu một công tác mới: Đừng lo, trước khi khiến CEO Apple, Tim Cook cũng từng như bạn!

Tim Cook là một trong những chỉ huy dẫn dắt một trong những công ty công nghệ quyền lực nhất nhân loại. Tim đã làm cho CEO của Apple được gần 8 năm nhưng trong một tiết học tại Đại học Stanford vào Chủ nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2019, ông đã san sẻ với các sinh viên rằng bản thân mình từng cảm thấy không chuẩn bị khi mới gánh vác vị trí hiện nay.

Ông nói với các sinh viên chuẩn bị ra trường: "Cố vấn có thể hỗ trợ bạn trang bị các kỹ năng nhưng chẳng thể cho bạn cảm giác chuẩn bị."

Đây là bài học đầu tiên Tim học được khi ông đảm trách trọng trách trong khoảng người tiền nhiệm của bản thân là Steve Jobs chỉ vài tuần trước khi Steve tắt thở. Trước đây Tim Cook đã có hơn 10 năm trải nghiệm làm cho việc tại Apple, 6 năm trong đó giữ vị trí COO thế nhưng sự đổi mới vẫn là một thử thách gây cho ông rộng rãi gian khổ.

"Khi Steve lâm bệnh, tôi cố buộc nghĩ suy của mình với niềm tin ông ấy sẽ sớm khá hơn thôi. Tôi không chỉ chờ đợi Steve khỏe hơn mà trong khoảng tận đáy lòng, tôi tin ông ấy sẽ tiếp diễn chỉ đạo Apple thậm chí sau cả khi tôi đã rời cơ quan. Khi ông ấy đi thật sự, tôi mới nhìn thấy oắt giới bạn dạng năng và khắc nghiệt giữa sự sẵn sàng và sự chuẩn bị. chậm triển khai là cảm giác cô hiếm hoi tôi từng trải qua trong đời."

Dân chúng đều nhìn tham gia và họ hy vọng phổ thông ở ông ấy. Tim nhân thức đông đảo nhân tố đó. "Khi mọi chuyện ổn thỏa, tôi biết rằng mình sẽ phải biến thành version tốt nhất có thể của phiên bản thân", tất nhiên ông cũng tinh thần được rằng, "ví như bạn thức dậy mỗi sáng và chỉ lập trình cuộc sống của bản thân theo phương pháp người khác kỳ vọng, bạn sẽ phát điên."

Không sẵn sàng bắt đầu một công việc mới: Đừng lo, trước khi làm CEO Apple, Tim Cook cũng từng như bạn! - Ảnh 1.

Đây vốn là bài học nổi tiếng mà Steve Jobs đã chia sớt với học sinh Stanford trong một bài giảng năm 2005 "thời điểm của bạn có hạn, đừng tiêu hao nó để sống thế cục của người khác". Vẫn tại vị trí đó 14 năm sau, Tim Cook không giấu được sự kính trọng ông dành cho người tiền nhiệm và cũng là cố vấn của bản thân mình, người giúp ông có sự sẵn sàng nhưng không thể cho ông sự sẵn sàng. Và tuy nhiên, Tim đã đi con đường của riêng mình thay vì đuổi theo kỳ vọng của người dưng hay nối liền lối mòn của người đi trước.

chậm triển khai là Chẳng hạn kinh điển mà giới kinh doanh và công nghiệp vẫn truyền tai nhau về việc ông lớn làng công nghệ cũng phải sờn lòng khi phụ trách một địa điểm với trọng trách nặng nài nỉ, nó cũng gợi nhắc quần chúng rằng việc đó hết sức bình thường. Bất kể bạn làm trong ngành nghề nào, tiêu chí sắp đến của bạn là gì, việc tiến về phía trước có thể khiến bạn vô cùng hào hứng nhưng cũng đi kèm với muôn ngàn nỗi lo. Các sếp và cố vấn có thể dạy bảo, định hướng cho bạn và việc của bạn là rút kinh nghiệm và tự bước tiếp con đường trước mắt.

"Anh chị em sinh viên cuối cấp, sự thật là khi thời điểm đến - nó sẽ tới thôi - bạn sẽ không bao giờ cảm thấy sẵn sàng. Nhưng bạn cũng không cần cảm thấy chuẩn bị. Hãy tìm kì vọng trong sự không cam đoan. Tậu động lực trong thách thức bạn phải đương đầu. Tìm ra hướng đi trên chặng tuyến đường bạn phải bước một bản thân mình."

Bài diến thuyết của Tim Cook là nguồn động viên đầy ngẫu hứng cho những ai đang loay hoay kiếm tìm đoạn đường dành cho bản thân nhưng cùng lúc cũng đưa ra một lời cảnh báo:

Không sẵn sàng bắt đầu một công việc mới: Đừng lo, trước khi làm CEO Apple, Tim Cook cũng từng như bạn! - Ảnh 2.

"Có vẻ rộng rãi người tin rằng với thành ý tốt, những kết quả tiêu cực có thể được bỏ qua nhưng dù bạn có thích hay không thì những gì bạn phát triển khái niệm con người bạn. Ví như bạn muốn chiếm được những lời khen ngợi, hãy học cách thức chịu trách nhiệm trước tiên."

Nói cách thức khác, lúng túng là bạn dạng năng tự nhiên nhưng nhân tố đó không có nghĩa bạn được phép buông thả. Khi bạn chưa chuẩn bị, hãy nhắc mình rằng một CEO nổi tiếng cũng trải đời qua những gì bạn đang gặp mặt phải. Lời nhắn nhủ của ông ấy là gì? Tự bạn hãy vạch ra con đường của bản thân mình và chuẩn bị chịu nghĩa vụ như phương pháp bạn sắp có những lời đánh giá tốt.

Theo Phương Thảo

Trí Thức Trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét