Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019

Khó khăn kép của FPT Retail trong quý 1: iPhone XS 'ế' hàng, các chương trình Subsidy và F.Friends không như hy vọng

Kết quả buôn bán quý 1 kém khả quan vì... iPhone

Công ty chứng khoán Rồng Việt cho nhân thức, thị trường máy tính bảng di động sụt giảm 8% về trị giá trong quý 1/2019 so với cùng kỳ (theo GfK), cùng với số tiền thu về từ việc bán sản phẩm thấp của mẫu iPhone mới mở bán cuối năm 2018 đã tác động mạnh tới thu nhập laptop của FPT Retail trong bốn tuần 12/2018 và toàn thể quý 1/2019.

FPT Retail đã phải tăng mạnh hạ giá để khắc phục lượng hàng iPhone tồn kho, làm cho biên lợi nhuận gộp của iPhone (chiếm 36% doanh thu điện thoại trong quý 1) giảm khoảng 1,5%, qua đó khiến biên lợi nhuận gộp của FPT Retail giảm xuống còn 11,9%. Bù lại, chi tiêu quản lý quý đầu năm cũng giảm so với cùng kỳ do trong quý 1 năm ngoái công ty chi rộng rãi cho việc quảng cáo chương trình trợ giá nhà mạng.

Trong khi, từ quý 1/2019, FPT Retail bắt đầu nhập phụ kiện trực tiếp trong khoảng TQuốc, chuẩn y công ti bán với mức giá rẻ hơn nhàng nhàng 20% so với trước đây, và biên lãi gộp tăng trong khoảng 40% lên 50%. Quý 1/2019 là thời kỳ công ty giải quyết lượng phụ kiện cũ có giá vốn cao, bán ngang với lô mới nhập về nên biên lợi nhuận cũng bị ảnh hưởng.

Kể từ đầu tháng 4, Apple đã có động thái hỗ trợ nhà bán lẻ qua việc hạ thấp giá cho các dòng sản phẩm thế hệ trước như iPhone 7 và 8. Nhờ vậy kết quả kinh doanh bốn tuần 4 của FPT Retail có sự cải thiện rõ rệt, khi thu nhập và lợi nhuận trước thuế phát triển tuần tự 31% và 44% so với tháng 4/2018.

Chứng khoán Rồng Việt hy vọng mảng máy tính bảng sẽ tiếp diễn hồi phục trong phần còn lại của năm nhờ biên lợi nhuận gộp iPhone được cải thiện và 2 hãng máy tính bảng có phân khúc dẫn đầu tại vn là Samsung và Oppo cùng bán ra các item chủ lực từ quý 2 trở đi. Kết thúc quý 1, FPT Retail thành lập thêm 8 cửa hàng FPT Shop, SSSG (same store sale growth - tỷ trọng lớn mạnh thu nhập trên cùng cửa hàng) đạt 1%.

Khó khăn kép của FPT Retail trong quý 1: iPhone XS ế hàng, các chương trình Subsidy và F.Friends không như kỳ vọng - Ảnh 1.

Thu nhập quý 1/2019 chỉ tăng trưởng 3,5% và lợi nhuận tăng 0,5%

Các chương trình trợ giá Subsidy và trả góp F.Friends không như kỳ vọng

Subsidy – chương trình bán máy tính bảng trả góp lãi suất 0% đi kèm với các gói cước gọi thoại + dữ liệu với giá ưu đãi của 2 nhà mạng Vietnamobile và Mobifone vốn gặp gỡ trở lực khi người mua không muốn đổi số điện thoại. Bởi thế, chế độ của bộ TT&TT cho phép chủ thuê bao được chuyển mạng giữ số khai triển trong khoảng cuối năm 2018 được hy vọng sẽ tăng tính thú vị của chương trình này.

Tất nhiên, thực tế các nhà mạng vẫn gây nhiều khó khăn cho khách hàng khi muốn chuyển mạng giữ số. Các gói cước bán kèm laptop của Subsidy tuy thú vị nhưng vẫn chưa thể hấp dẫn đa dạng khách hàng. Mặt khác, FPT Retail cho nhân thức đang có rộng rãi điểm chưa thỏa thuận được với các nhà mạng hiện tại nên sẽ không kí thêm các gói cước mới cho Subsidy. Thay tham gia đó, công ti sẽ tăng nhanh chương trình F.Friends hơn trong năm nay.

Với F.Friends, quy mô đã tăng trong khoảng 2.000 tổ chức với 650.000 thành viên (giữa năm 2018) lên 2.500 công ty với 1 triệu thành viên tham gia cuối năm. FPT Retail sẽ mở rộng tập khách hàng từ các xí nghiệp chế biến sang công ti phục vụ, nơi người công lao xuất hiện bằng doanh thu cao hơn và thường sử dụng vật phẩm cao cấp hơn.

Song song với đó, công ti cũng đang phát triển phần mềm chấm điểm nguồn đầu tư của khách hàng nhằm giữ vững rủi ro nợ xấu, dựa trên hạ tầng dữ liệu của trọng điểm tin tức nguồn hỗ trợ thuộc Nhà băng Nhà nước (CIC) và lịch sử bán hàng của FPT Retail. Trong quý 1, hai chương trình trên chỉ lớn mạnh 3% so với cùng kỳ, đóng góp 10% tổng doanh thu.

Bình chọn về hiệu quả của F.Friends (từ 2017) và Subsidy (từ 2018), chứng khoán Rồng Việt nghĩ rằng 2 chương trình này đã góp phần không gầy giúp FPT Retail vẫn có thể duy trì chỉ số SSSG (tăng trưởng doanh thu trên cùng một khu chợ) từ 1%-3% trong 2 năm mới đây, xấp xỉ Thế Giới Di Động. Đây là con số không tồi, nhất là tính tới việc mảng ICT của FPT Retail bị tác động mạnh hơn từ sự bão hòa của hoạt động mua bán do có tỷ lệ sản phẩm dựa vào phổ thông tham gia thị phần laptop cao cấp. Tuy vậy, đóng góp của 2 chương trình này đang chững lại, hiện vẫn dừng ở mức 10% trên tổng thu nhập sau 1 năm qua. Thống kê này thấp hơn so với hy vọng của FPT Retail và cả chứng khoán Rồng Việt.

Khó khăn kép của FPT Retail trong quý 1: iPhone XS ế hàng, các chương trình Subsidy và F.Friends không như kỳ vọng - Ảnh 2.

Phù hợp tác với Nguyễn Kim và Fado là một phần trong nỗ lực tăng doanh thu siêu thị hiện hữu của FPT Retail. Các sản phẩm điện máy của Nguyễn Kim sẽ được bày bán trên website của FPT Cửa hàng. Website của FPT Retail cũng có 1 khu vực riêng bỏ ra cho hàng hóa tậu online trong khoảng Amazon, trong hợp tác với Fado – một tổ chức tải/kinh doanh hàng xuyên biên cương. Do mới chỉ trong thời kỳ thí nghiệm trên website, FPT Retail chỉ hưởng 1 khoản huê hồng không đáng kể. Giả dụ khả quan, khuôn khổ hợp tác sẽ được mở rộng ra các cửa hàng FPT Cửa hàng.

Mặc dầu vậy, với hạn độ cạnh tranh rất cao và tăng thêm lên trong lĩnh vực điện máy và mua hàng xuyên biên giới, Rồng Việt cho rằng ngay cả khi FPT Retail có thể biến đổi lượng khách tăng thêm sang thu nhập ICT của mình, đóng góp trong khoảng các hợp tác trên vào KQKD là không quá triển vọng.

Khó khăn về giá vẫn là kế hoạch căn bản của Long Châu

Chuỗi nhà thuốc Long Châu có thêm 6 siêu thị mới trong quý 1, nâng tổng số khu chợ lên 28. Doanh thu cả hệ thống đạt 53 tỷ đồng, với SSSG các cửa hàng mở trên 18 04 tuần đạt 6% trong quý 1. Dù vậy FPT Retail mới chỉ phù hợp nhất 37 tỷ đồng doanh thu từ Long Châu do vẫn còn gần 10 cửa hàng chưa chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên chế độ công ti.

Nhờ áp dụng công nghệ vào quản lý hàng tồn kho, chi phí cho item quá hạn giảm trong khoảng 100 triệu đồng/tháng trên toàn hệ thống xuống còn 10-20 triệu tiền việt/bốn tuần sau khi được FPT Retail mua lại. Chuỗi này cũng đang mở mang ra thức giấc, với 2 khu chợ tại Đồng Nai và 1 cửa hàng tại Tiền Giang.

Chiến lược khó khăn về giá vẫn là căn bản của Long Châu, nhất là tại thị trường thức giấc, theo đó Long Châu không vận dụng chính sách giá hợp nhất trên toàn chuỗi hệ thống mà sẽ bán với giá rẻ hơn tại các thành phố nơi người dân có doanh thu trung bình thấp. Rồng Việt phản hồi, đây là ý tưởnrg phù hợp bởi kẻ thù chính của Long Châu sẽ là các nhà thuốc tư nhân có giá niêm yết rất cạnh tranh. Mặc dầu yếu tố này sẽ làm cho giảm biên lợi nhuận trong thời điểm đầu, hiệu quả sẽ tăng lên cùng với lợi thế quy mô.

Khó khăn kép của FPT Retail trong quý 1: iPhone XS ế hàng, các chương trình Subsidy và F.Friends không như kỳ vọng - Ảnh 3.

Theo Hà My

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét