Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2019

Khiến startup 10 người 'chết' 9, nay còn mai mất, chung cuộc nhân viên chọn lựa ở lại tổ chức kinh doanh vì vấn đề gì?

Bí quyết đây khá lâu, tại một sự kiện, nhà sáng lập Quả đât Di Động ông Nguyễn Đức Tài có san sẻ: "Người công sức là người nhạy cảm. Họ nhân thức đâu là chiêu trò giữ người đâu là tấm lòng san sớt. Đa số nhân sự chỉ cho chúng ta chiêu trò giữ người, còn tấm lòng chẳng ai dạy được cả."

Làm startup 10 người chết 9, nay còn mai mất, rốt cuộc nhân viên chọn ở lại công ty vì điều gì? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Tài - Chủ toạ TGDĐ.

Một trong những chiến thuật quản trị nhân loại của MWG chính là đặt nhân viên lên vị trí số 2, chỉ sau đối tượng mua hàng. Ông Tài nghĩ rằng: Giả dụ người ta đi khiến cho chỉ vì miếng cơm manh áo thì không khiến cho chỗ này có thể làm chỗ khác. Còn nếu như đơn vị tạo được môi trường tốt cho viên chức, coi họ như những người đi cùng thì cam đoan họ sẽ ở lại, vì họ nhân thức ở đây họ được tôn trọng, được trao niềm tin.

Câu chuyện của Thế Giới Di Động hơn 10 năm về trước, khi năm 2008 bị lỗ, 25 tết phải đóng bớt siêu thị, tới năm 2009 phải cắt giảm thu nhập của nhân viên, nhưng không một khách hàng nào nghỉ. Việc đó đã chứng minh cho ý kiến sử dụng người đúng đắn của lực lượng lãnh đạo MWG.

Chúng ta cần phải đổi mới mối quan hệ giữa sếp và nhân viên sang mối quan hệ là những người cộng sự

Chúng ta cần phải thay đổi mối quan hệ giữa sếp và viên chức sang mối quan hệ là những người cộng sự, những người có chung chí hướng, lúc đó tổ chức sẽ phát triển rất nhanh, những gian truân khác sẽ dần được giải quyết.

Cách đây không lâu, ông Tài cũng nhấn mạnh ý kiến này: Không có người sử dụng lao động và người công sức, không có kẻ sắm người bán sức công phu. Nhân loại Thiết bị cầm tay chỉ có một thủy thủ đoàn 45.000 người cùng ra khơi đánh cá và cùng chia sẻ tác phẩm.

Trong một hội thảo bàn về những bất định nhân lực trong tổ chức, Thạc đắm saỹ Quản trị Nguồn nhân lực trong khoảng Columbia Southern University bà Nông Vương Phi - Founder&CEO của Công ti Tư vấn và Đào tạo Nhân sự Phi&P cũng đã khẳng định: "Khi muốn giảm tỷ trọng mất việc, thì chẳng hề là những gì bạn khiến cho họ, mà là bạn cách đối xử với họ. Nếu có một vấn đề về bất định nhân lực thì đầu tiên hãy nhìn vào người điều hành. Lực lượng quản lý là người có tầm tác động lớn nhất đối với người công lao của người dùng. Một mức lương cao, cơ hội tạo ra và cơ hội thăng tiến chưa đủ để giữ chân viên chức".

Làm startup 10 người chết 9, nay còn mai mất, rốt cuộc nhân viên chọn ở lại công ty vì điều gì? - Ảnh 2.

Bà Nông Vương Phi - Founder&CEO của Công ty Giải đáp và Đào tạo Nhân sự Phi&P.

Theo đó giá trị mà họ coi trọng nhất chính là sự ghi kiếm được từ phía doanh nghiệp và sự niềm nở từ phía ban lãnh đạo công ty, trước khi nói tới câu chuyện về lợi ích. Kết luận này được đưa ra sau khi đã bắt đầu cuộc điều tra với hơn 1000 nhân viên đã từng mất việc. Trên báo chí Harvard Bussines Review cũng đã từng thông báo một điều tra được chấp hành bởi lực lượng Gallup, kết quả cho thấy: Nhà quản lý đóng góp đến 70% điểm gắn kết của nhân viên.

San sẻ về chủ đề này, ông È cổ Văn Viển – Giám đốc văn phòng Base Hồ Chí Minh, một startup mới bước chân tham gia thị trường phía Nam vừa tròn 1 năm phân bua sự tán thành: "Thực ra, startup trong những quá trình đầu, khi chúng ta chẳng có gì ngoài lý tưởng và một sứ mệnh cần phải thi hành thì bí quyết tốt nhất để có được những người cộng sự tài tình và gắn bó với công ty chính là đối xử với họ thành tâm. Nhân viên họ không ở lại vì chiêu trò hay chế độ giữ người, họ ở lại vì sự chân tình."

Base.Việt Nam vốn là startup được sáng lập bởi ông Phạm Kim Hùng tham gia bốn tuần 8/2016. Ông Hùng trước đây được mệnh danh là cậu gầy tiến thưởng của làng Toán học vietnam. Sau 2 vòng gọi vốn đầu tiên Base đã thu được đầu cơ của các quỹ bậc nhất vietnam và khu vực như VIISA, 500Startup, Beenext, Alpha JWC với tổng số tiền lên đến 1,7 triệu USD.

Cách thức đây 1 năm, Base mở văn phòng tại Hồ Chí Minh vào tháng năm/2018. Doanh nghiệp này đã chiếm được phổ thông đánh giá hăng hái trong khoảng phía hoạt động mua bán và ghi nhận gần 400 đơn vị khách hàng chỉ tính riêng thị trường Hồ Chí Minh.

Ông Viển nhớ lại: "Thời gian đầu tiên vào Hồ Chí Minh, thị trường mới, hy vọng của đối tượng mua hàng cao, sản phẩm còn phần lớn chưa đáp ứng được. Đồng đội đi xa, thời tiết khắc nghiệt, kinh nghiệm còn ít oi, gặp mặt phải lời từ chối rộng rãi. Hỏi lúc đó khiến cho sao để giữ lửa, để bằng hữu đủ sức tranh đấu, câu tư vấn chính là sự thực tình.

Làm startup 10 người chết 9, nay còn mai mất, rốt cuộc nhân viên chọn ở lại công ty vì điều gì? - Ảnh 3.

Ông Nai lưng Văn Viển – Giám đốc văn phòng Base Hồ Chí Minh.

Nếu nói là bạn bè luôn giữ được lửa thì không đúng, nhưng bắt buộc bản thân người quản lý phải luôn giữ được lửa. Viên chức có những bạn xuống tinh thần cả một bốn tuần, nhưng đã là sếp thì gian nan tới mấy cũng không được xuống ý thức dù chỉ một ngày".

"Chúng ta hành xử với nhau thực tâm, nhiệt tình nhau thực bụng, khắc phục tranh chấp cũng bằng sự thẳng thắn tâm thành. Thành tâm trong cả câu chuyện về ích lợi. Mỗi một quyết định đưa ra đều phải cân nhắc đến lợi ích của đồng đội.

Người chỉ đạo phải xem nhân viên cần gì, muốn gì, và bạn dạng thân bản thân mình có thể cho họ được những gì. Có thể chúng ta không đáp ứng được hết, nhưng chúng ta một mực phải lắng nghe", ông Viển chia sẻ.

Lãnh đạo là người truyền lửa, duy trì niềm tin cho team

Đối với startup, vai trò của những người đứng đầu lại càng cần thiết, ngoài việc làm cho tốt bổn phận là người dẫn các con phố, người gắn kết thì lãnh đạo còn phải là người truyền lửa, duy trì niềm tin cho nhân viên. Ông Viển nghĩ là người chỉ huy muốn viên chức tin mình thì chẳng có cách thức nào khác là bạn dạng thân chính mình phải tin vào bản thân. Người chỉ đạo muốn viên chức dốc sức thì chỉ huy cũng phải hết dạ dốc lòng.

"Đồng hành với đồng đội đấu tranh, mở rộng thị trường, gặp khách hàng demo giải pháp, lắng tai những lời phàn nàn, trải qua thời tiết hà khắc, bít tất tay vì số tiền thu về từ việc bán sản phẩm chưa về, hồ hết những thưởng thức đó nên là cùng nhau, dù giám đốc hay teamlead hay là nhân viên, đã tiến công trận thì đều phải cùng tiến công và đồng lòng", ông Viển san sớt.

Xây đắp niềm tin chưa bao giờ là điều dễ ợt, nó cũng không phải là thứ có thể đổi lại sau một đêm. Nó cần được thách thức trên cả một hành trình, mà phiên bản thân CEO và những người đứng đầu vào vai trò cực kì quan trọng. Thậm chí để viên chức tin CEO đã không dễ dàng, nhưng để họ cảm thấy họ cũng được tin cậy lại là thách thức khó hơn.

Làm startup 10 người chết 9, nay còn mai mất, rốt cuộc nhân viên chọn ở lại công ty vì điều gì? - Ảnh 4.

"Tôi nhớ những ngày đầu tiên, văn phòng Hồ Chí Minh còn chưa có bàn ghế, anh em ngồi dưới đất làm việc và gọi điện cho khách hàng, ứng cử viên tới còn phải tự mang ghế và khiêng bàn vào phòng để ngồi phỏng vấn. Ấy vậy mà vẫn tuyển được người, vẫn có những bạn đi cùng cho đến bây chừ. Tôi nghĩ là vì người mua ấy tin cậy ở nhóm lãnh đạo.

Chỉ đạo là người như thế nào, có những trị giá gì, kiên định tham gia con đường đang đi đến đâu, liệu nhân viên có thể tin cẩn đồng hành cùng, đó mới là vấn đề giữ chân khách hàng nhân viên ở lại", ông Viển kết luận.

Theo Vân Anh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét