Chủ Nhật, 30 tháng 6, 2019

Khiến giả sổ đỏ, choán dụng hàng tỷ đồng | MuaBanNhaDat

Lường đảo bằng sổ đỏ giả, chiếm hữu dụng tiền tỷ

Thời gian mới đây tin báo thông tin liên tiếp về âm mưu lường đảo can dự tới giả mạo giấy tờ nhà đất. Bí quyết nay mấy hôm, Văn phòng công chứng trọng tâm (Thị trấn Sài, thành phố Nha Trang) vừa nhận thấy trường hợp đàm phán bằng sổ đỏ giả rất tinh vi. Cuốn sổ đỏ như thật, công chứng viên chỉ phát hiện qua việc phát giác liên hệ trú ngụ là một nơi không có thật.

Một tuần trước đây, hôm 18/6 HĐXX TAND thức giấc Bình Dương đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên tuyên án đối với Trần Thị Lệ Thu cùng nhóm tòng phạm đã dùng 32 giấy đủ điều kiện quyền dùng đất (sổ đỏ) giả để thế chấp vay vốn ở phổ thông nhà băng và vài tư nhân khác để chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng. Theo giấy tờ vụ án, trong khoảng năm 2008 tới 2014, bà Trần Thị Lệ Thu (58 tuổi, ngụ quận Phú Giáo, thức giấc Bình Dương, làm cho nghề chăn nuôi heo) đã chủ động thuê người làm cho giả 32 giấy đủ điều kiện QSDĐ, hợp đồng công chứng xác thực trạng thái BĐS để thế chấp vay và chiếm đoạt đoạt của 2 ngân hàng và các cá nhân hơn 80,5 tỷ đồng.

Bà Thu đã lợi dụng quy định thủng thẳng của nhà băng trong việc giao cho khách hàng tự đi công chứng hợp đồng thế chấp và đi đạt yêu cầu thương lượng đảm bảo. Sau đó, bà Thu đã sử dụng thủ đoạn khiến sổ đỏ giả đứng tên thê thiếp chồng bản thân mình hoặc láng giềng rồi trực tiếp tới nhà băng làm cho hồ sơ thế chấp sổ đỏ để mượn tiền khiến ăn. Trước đó, bốn tuần 3/2019, ông Nguyễn Phước Bảo Khoa (ngụ quận 2 Thành phố Hồ Chí Minh) đăng báo rao bán căn nhà chính mình tại đường Lạc Long Quân, phố 5, quận 11. Tuy nhiên ngoài hình căn nhà thì sổ đỏ sổ hồng cũng được post lên mạng. Sau đó, có 2 người phụ tới gặp mặt mẹ ông Khoa hỏi mua nhà. Sau đa dạng động tác soi thủ tục gốc căn nhà, họ thống nhất tìm căn nhà với giá 13 tỷ đồng, đặt cọc trước 40 triệu và hứa ngày ra công chứng chuyển nốt tiền, giao sổ.

Tới ngày hứa hẹn chờ mãi không thấy khách sắm nhà, ông Khoa vội đem giấy má lên Văn phòng đạt yêu cầu đất đai chi nhánh quận 11 xác minh và té ngửa khi cán bộ tin tức là sổ giả. Kết quả giám định của Phòng công nghệ hình sự Công an TPHCM kết luận, sổ đỏ, sổ hồng căn nhà của anh Khoa là… giả. Chữ ký, con dấu trên thủ tục đều làm giả bằng hình thức in phun màu, không phải do cùng một người ký ra. Ông Khoa không nhân thức các giấy tờ nhà của bản thân mình đã bị tiến công tráo tham gia lúc nào.

lam gia so do, chiem dung hang ty dong

Thời điểm gần đây tạp chí thông tin liên tục về thủ đoạn lường đảo can hệ tới giả mạo hồ sơ nhà đất.

Cần thận trọng khi xác minh sổ đỏ

Theo điều tra của báo chí, chỉ cần một máy tính, một máy scan, chút kĩ nghệ photoshop và 1 máy in laser, những tên lừa đảo đã cho ra một cuốn sổ đỏ, giấy tờ “xịn” tới mức, nếu không cảnh giác, khó lòng nhận diện đó là đồ giả.

Qua hàng loạt vụ việc ghi nhận, công ty dò xét cũng đã lên tiếng cảnh báo về âm mưu làm cho sổ đỏ, sổ hồng giả để thi hành hành vi lừa đảo choán đoạt của nả ngày một tinh xảo. Và các tiệm cầm đồ chính là “con mồi” dễ ợt nhất mà các đối tượng lường đảo sổ đỏ nhắm tới. Bởi các tiệm này không có đủ trang vũ trang, khả năng để phát hiện giả thật, chưa nói là ham mê lợi nhuận cao nên dễ bị gạt. Tỉ lệ cứ 10 vụ bị lừa sổ đỏ thì 7 vụ là các tiệm cầm đồ.

Ví như như trước đây, các đối tượng thường ép plastic sổ đỏ giả để người khác khó nhận biết nhân tố mạo bằng mắt thường thì bây giờ, với các thiết bị máy móc công nghệ văn minh đã hỗ trợ cho việc khiến giả giấy tờ nói tầm thường, trong đó có sổ đỏ giả của tội phạm. Sổ đỏ giả có phôi được đóng hộp bằng phương pháp in màu công nghệ số, hình dấu cũng in màu kỹ thuật số hoặc sử dụng con dấu giả, chữ ký giả trực tiếp để tạo độ hằn trên giấy. Nếu như nhìn bằng mắt thường thì khó khăn phân biệt được các đặc điểm làm giả tinh xảo như thế này nên không ít siêu thị cầm đồ dù đã có kinh nghiệm cũng vẫn bị mắc bẫy đối tượng lừa đảo.

Để phòng ngừa tội nhân lường đảo, hạn chế rủi ro, Cơ quan công an khuyến cáo người dân khi đàm phán can hệ đến nhà đất, người dùng cần nộp thủ tục tại các tập đoàn có thẩm quyền để xác minh tình trạng nhà ở, tính đúng mực của sổ đỏ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét