Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 21 tháng 6, 2019

'Khi một ông lớn mua về, hoạt động mua bán sẽ tấp nập'

Khai phá hoạt động mua bán mới

Trong khoảng đầu năm đến nay, hoạt động mua bán BĐS nghỉ ngơi im ắng, rất ít dự án ra hàng. Nguyên nhân do việc sợ hãi pháp lý của condotel , cộng với việc quỹ đất tại các hoạt động mua bán lớn như Nha Trang, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Phú Quốc… đều đã được khai thác triệt để.

Khi một ông lớn tìm về, thị trường sẽ sôi động - Ảnh 1.

Cuối năm 2019, nhiều hoạt động mua bán mới sẽ được khai hoang với những dự án quy mô và bài bạn dạng

Phổ thông chuyên gia đánh giá, từ giờ cho đến cuối năm, các ông lớn trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ đổ bộ sang các thị trường mới. Những điểm tới như Vân Đồn (Quảng Ninh), Phan Thiết (Bình Thuận), Phan Rang (Ninh Thuận), Hồ Tràm – Bình Châu được dự báo là tiềm năng.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vn, các hoạt động mua bán mới còn rộng rãi quỹ đất, ít sự khó khăn và giá cả vừa phải là những lý do hút giới kinh doanh BĐS. Việc các doanh nghiệp lớn đổ ra các thị trường này sẽ đẩy mặt bằng giá đất ở những khu vực này lên cao và mở mang thời cơ đầu cơ.

“Khi một ông lớn tìm về, hoạt động mua bán nơi đó sẽ được khuấy động, giá đất sẽ đẩy lên cao, khu vực đó cũng tạo ra rất khả quan về ngao du, khác lạ là hút được giới đầu cơ. Hiện tại, các công ty đều đã nhắm địa điểm kết thúc, chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai dự án”, bà Dung lạc quan.

Ông È cổ Khánh Quang quẻ - Tổng Giám đốc Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Đầu cơ BĐS Việt An Hòa cũng tin rằng, cuối năm 2019 và đầu 2020, hoạt động mua bán bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có sự thay đổi lớn.

Chi tiết, các nhà đầu tư sẽ khởi đầu săn quỹ đất ở những thị trường mới nhưng vẫn theo khuynh hướng 70% là biển và 20% là đồi núi. Về hoạt động mua bán đồi núi, ông Quang đãng dự đoán, Lâm Đồng sẽ là điểm tới mới với phổ thông dự án diện tích, bài phiên bản và tinh vi ở dọc đường tiêu khiển, nghỉ dưỡng sinh thái.

Chuyến hướng chắc chắn lãi

Lúc trước, phần lớn các công trình trên hoạt động mua bán đều đưa ra mức cam đoan lãi giao động phổ biến khoảng 8%-12%/năm trong vòng 5-10 năm. Tất nhiên, nửa cuối năm 2018 và đầu năm 2019 xu hướng này không còn hút khách do sinh tồn phổ thông hệ lụy.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty BĐS Đất Lành TP.HCM cho biết, các dự án lúc trước luôn được đẩy giá lên quá cao để cam kết lợi nhuận nhưng yếu tố này tồn tại phổ biến rủi ro, không ít khách hàng đã bị thiệt thòi do chủ đầu tư không trả lãi như chắc chắn.

Hệ lụy của việc cam đoan lợi nhuận làm khách hàng phải sắm giá cao gấp 2-3 lần, tới thời hạn nhà đầu tư không trả lãi hoặc chậm rì rì trả lợi nhuận. Chưa kể, nhà đầu tư còn thế chấp công trình khi đã bán hết cho khách hàng hoặc phá sản.

Còn theo ông Nai lưng Khánh Quang đãng - Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, năm 2019, giới nhà đầu tư đang có thiên hướng đưa bất động sản về giá trị thực và không cam kết lãi nữa. Xu hướng này có tài năng giúp đối tượng mua hàng giảm thiểu được nhiều rủi ro hơn trước, đồng thời chủ đầu tư cũng sẽ giảm thiểu được những rối rắm về sau.

“Trong năm 2018 và 2019, việc cam kết lãi làm cho khoảng 20% nhà đầu tư rơi tham gia thế bí do không sẵn sàng đủ nguồn lực tài chính để trả lợi nhuận đúng hẹn. Bởi vậy, xu hướng mới là phân phối lãi sẽ giúp chủ đầu tư bớt bồn chồn hơn và tránh được những rối rắm về sau. Về phía đối tượng mua hàng, khuynh hướng này cũng sẽ lôi cuốn được rộng rãi khách ở tầm trung do giá căn hộ không bị đẩy lên quá cao để trả cam đoan lãi”, ông Quang phân tách.

Xem xét gì khi bỏ tiền vào condotel

Khi một ông lớn tìm về, thị trường sẽ sôi động - Ảnh 2.

Chuyên gia phản hồi thị trường BĐS nghỉ dưỡng có dư địa tạo ra mạnh trong một số năm đến.


Trước những diễn biến thực tại, ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Phòng ban R&D DKRA Vietnam khuyến cáo khách hàng ở thị phần condotel nên cẩn trọng khi đầu cơ, cần để ý kỹ các yếu tố về pháp lý, tính quy hoạch và tiềm năng sản xuất của một dự án chứ không nên chỉ nhắm tham gia nhân tố không cam kết lợi nhuận mà “rót tiền”.

Đối với khách hàng đầu cơ, cần chú ý toàn bộ dự án dựa trên những tiêu chí rõ ràng như: Xác định đầu cơ dài hạn và bất biến, nhà đầu tư uy tín, tiếng tăm, có tiềm lực, những điểm khác lạ, thu hút của dự án và tiềm năng hoạt động hiệu quả, dự án có tin tức pháp lý minh bạch rõ ràng và nằm ở địa điểm, địa phương có đa dạng ưu thế lôi cuốn khách du lịch hay không

Cùng quan điểm trên, ông È Khánh Quang – Tổng Giám đốc công ti Việt An Hòa nghĩ rằng, có thể việc không cam đoan lãi là chiêu thức hút khách mới của nhà đầu tư nhưng nó vẫn sinh tồn phổ quát không may giả dụ khách hàng không để ý kỹ càng về toàn thể của một công trình.

Vì vậy, việc đầu tư vào các hoạt động mua bán mới cũng cần lưu ý tới nhân tố địa điểm địa lý bởi những khu vực này chưa phát triển phổ biến về du lịch.

“Nếu lúc trước đối tượng mua hàng dựa vào tham gia uy tín của chủ đầu tư thì nay họ phải chủ động hơn trong việc đánh giá địa điểm của dự án, kĩ năng tạo ra và tiềm năng hút khách tham quan đến đâu. Việc không chắc chắn lãi chỉ là một nhân tố bé, dù bất động sản được đưa về trị giá thực thì vẫn phải xét những góc cạnh khác chứ không nên vội vã, ông Quang quẻ chia sớt.

Theo Khánh Hòa

Vietnamnet


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét