Follow on FaceBook

Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019

Khánh Hòa siết chặt thị trường bất động sản, ngăn chặn nguy cơ bong bóng

UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Xây đắp theo dõi, hiểu thông tin diễn biến của thị trường BĐS và tham mưu UBND tỉnh giấc các giải pháp để kịp thời bình ổn hoạt động mua bán, không để xảy ra hiện trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn tỉnh giấc.

Thời điểm tới, Sở Xây đắp phải rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, đảm bảo dành quỹ đất cho tạo ra nhà đất xã hội; khi tham vấn UBND tỉnh giấc phê ưng chuẩn các khu đô thị phải có nội dung quy hoạch nhà đất xã hội, nhà ở sinh viên, nhà ở người lao động và các khu chức năng giáo dục, y tế…

UBND thức giấc Khánh Hòa cũng yêu cầu Sở Xây dựng phải tăng mạnh thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm về đầu cơ kinh doanh BĐS; nhiều lần rà soát, rà soát, công khai danh sách các dự án nhà ở nhà đầu tư đã thế chấp nhà băng, các công trình chậm rì rì tiến độ do vướng mắc về pháp lý, các dự án không chấp hành bảo lãnh…

Đối với các công trình bất động sản không khai triển, để hoang hóa hoặc triển khai chậm rì rì thì kiên quyết thu hồi để tránh phung phí nguồn khoáng sản.

Khánh Hòa siết chặt thị trường BĐS, ngăn chặn nguy cơ bong bóng - Ảnh 1.

Hiện nay, trên địa bàn TP. Nha Trang đang có dấu hiệu bội cung bình thường cư thương mại cao cấp và căn hộ ngao du, khi mà nhà ở phố hội chưa phục vụ được nhu cầu của cư dân. Chính vì thế, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các sở, ngành nghề ưu tiên giải quyết giấy tờ đối với công trình nhà đất thị trấn hội, thậm chí khuyến khích nhà đầu tư các dự án nhà đất cao cấp chuyển mục đích đầu tư sang nhà ở thị trấn hội hoặc nhà đất dân dã.

Theo Sở Xây đắp tỉnh giấc Khánh Hoà, yêu cầu nhà ở phố hội trên địa bàn TP. Nha Trang thời kỳ 2016 - 2020 hơn 14.000 căn hộ. Những năm cách đây không lâu, chỉ có 3 công trình nhà ở xã hội đã xây dựng xong xuôi và đưa vào dùng là chung cư An Bình, phổ biến cư An Hưng thịnh và bình thường cư Các con phố sắt Nha Trang với tổng số 537 căn hộ.

Bây chừ, trên khu vực Nha Trang triển khai xây dựng và công bố các dự án nhà đất xã hội như: bình thường cư HQC Nha Trang, nhà ở xã hội Bình Phú, nhà đất phố hội Khu thị trấn mới Phước Long, nhà ở phường hội PH với tổng số gần 3.000 căn hộ. Như vậy, số lượng nhà ở phố hội vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của người địa phương trong thời kỳ hiện thời.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đối với các dự án BĐS trung, cao cấp đang tồn kho hoặc nhà đầu tư có yêu cầu yếu tố chỉnh diện tích căn hộ sang thị phần dân dã, hoặc sang nhà ở phố hội thì Sở Xây dựng phải giải quyết ngay giấy tờ, cho phép chuyển đổi trong quý III/2019.

Hình như đó, Sở Xây đắp phải tham vấn UBND tỉnh khắc phục vướng mắc, gian truân đối với các dự án nhà ở thị trấn hội, công trình nhà đất thị phần bình dân. Khác lạ, Sở Chiến lược - Đầu tư cần sớm tham vấn UBND tỉnh bố trí nguồn lực hợp lý để đầu tư cơ sở vật chất cơ sở vật chất thiết yếu trong và ngoài công trình nhà ở thị trấn hội, nhất là tại khu vực có đông người lao động và người công sức; tham vấn UBND thức giấc dùng nguồn tiền nhận được từ quỹ đất 20% trong các công trình khu đô thị mới, dự án nhà đất thương nghiệp có diện tích dưới 10% để đầu cơ phát triển nhà ở phố hội.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét