Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2019

Item chứng quyền có bảo đảm: Chờ đợi mang ‘làn gió mới’ cho TTCK vietnam

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Vũ Quang đãng Trung – Phó Giám đốc điều hành Gánh vác Ban quản lý Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) khi mua bán với phóng viên TBTCVN về item CW trước giờ “G”.

* PV: Sau một thời gian dài chuẩn bị, sản phẩm CW dự kiến sẽ được HOSE triển khai chính thức tham gia ngày 28/6 đến. Được nhân thức tới thời điểm này, các khâu sẵn sàng của HOSE và các thành viên thị trường căn bản đã hoàn tất. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về điều này?

Sản phẩm chứng quyền có bảo đảm: Hy vọng mang ‘làn gió mới’ cho TTCK Việt Nam - Ảnh 1.
Triển khai và sản xuất nhiều chủng loại các loại chứng khoán là một hoạt động thế tất trong thời kỳ sản xuất của TTCK, nhằm đáp ứng nhu cầu càng ngày càng nhiều chủng loại của NĐT và phản ánh mức độ phát hành sâu rộng của hoạt động mua bán trong xu thế hội nhập quốc tế. Qua đó, CW được hy vọng sẽ đem lại “làn gió mới” cho TTCK vn, giúp NĐT ngày càng có rộng rãi công cụ đầu cơ vốn đầu tư để chọn.
Sản phẩm chứng quyền có bảo đảm: Hy vọng mang ‘làn gió mới’ cho TTCK Việt Nam - Ảnh 2.
Sản phẩm chứng quyền có bảo đảm: Hy vọng mang ‘làn gió mới’ cho TTCK Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Vũ Quang đãng Trung

- Ông Nguyễn Vũ Quang Trung: Sản phẩm CW là một trong những item do HOSE chuẩn bị triển khai rộng rãi năm qua. Với sự cung cấp hiệu quả từ các sở đàm phán chứng khoán (GDCK) trong khu vực châu Á (Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc) và các công ti chứng khoán (CTCK) nước ngoài (Yuanta, Bualang,…), chúng tôi đã đầu cơ nhiều thời gian và nguồn lực để đảm bảo có thể đưa ra thị trường vật phẩm chất lượng cao, đáng tin cậy, và điều hành bất biến. Các nhiệm vụ trọng tâm của công việc sẵn sàng có thể kể đến như cơ sở cơ sở vật chất, hành lang pháp lý, hình thức phối hợp với các tập đoàn can hệ, và sau cuối là chung tri thức đến các thành viên thị trường và chủ đầu tư (NĐT).

Không chỉ phối phù hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Trọng điểm Lưu ký Chứng khoán vn (VSD) trong công tác chuẩn bị hệ thống thương lượng, điều hành giám sát và xây đắp hành lang pháp lý; HOSE đã cung cấp tư vấn và tạo cầu nối giữa các công ty cung cấp ứng dụng quốc tế tiếp xúc đến các CTCK, nhằm cải tiến hệ thống công nghiệp thông tin đảm bảo nghiệp vụ phòng hộ không may (hedging), quản trị rủi ro và tạo lập thị trường (market maker).

song song, nhận thức được sản phẩm CW là một vật phẩm mới có dùng đòn bẩy, HOSE đã thực hiện phổ biến phương án để thông thường tới các thành viên thị trường và NĐT. HOSE đã đơn vị nhiều chương trình đào tạo, huấn luyện, hội thảo lấy quan điểm thành viên hoạt động mua bán; tổ chức các buổi trưng bày, chủ động và phối phù hợp với các tập đoàn tạp chí để tuyên truyền sâu rộng về CW đến mọi người đầu tư.

Thực tiễn triển khai phát hành, CW đã chiếm được sự ân cần đon đả của phần lớn NĐT, phổ thông mã CW chỉ trong thời điểm ngắn sau khi chào bán đã được NĐT hoàn thành thủ tục sắm hết, thậm chí một số CW có số lượng đạt yêu cầu tậu vượt rộng rãi số lượng chào bán.

* PV: Phổ biến ý kiến cho rằng, sản phẩm CW sẽ góp phần hiệu quả trong việc đa dạng hóa item trên TTCK cơ sở vật chất, song song có tác dụng hỗ trợ cho thanh khoản của thị trường này. Ông kỳ vọng thế nào về hiệu quả, lợi ích của CW đem đến?

- Ông Nguyễn Vũ Quang Trung: Triển khai và phát hành nhiều chủng loại các loại chứng khoán là một hoạt động thế tất trong quá trình sản xuất của thị trường chứng khoán (TTCK), nhằm phục vụ yêu cầu ngày một đa dạng của NĐT và phản chiếu chừng mực phát triển sâu rộng của thị trường trong thiên hướng hội nhập quốc tế. Qua đó, CW được hy vọng sẽ đem đến “làn gió mới” cho TTCK vn, giúp NĐT ngày một có phổ thông công cụ đầu cơ vốn đầu tư để lựa chọn.

Đối với NĐT, CW sẽ cung ứng thêm một công cụ phòng dự phòng rủi ro cũng như là ngày càng tăng lựa chọn về vật phẩm đầu cơ với khoản chi phí thấp, kĩ năng sinh lời cao và giới hạn được mức lỗ tối đa giả dụ có. Chúng tôi kỳ vọng, CW sẽ nhận được sự đón chờ của NĐT nội địa và ngoài nước, trong khoảng đó giúp thị trường gia tăng về mặt thanh khoản đáng kể trong thời gian đến. Qua tin tức từ các CTCK, NĐT cũng rất ân cần khi các công ty phát hành CW ra thị trường.

Đối với các CTCK, việc tham gia phát hành CW sẽ tạo điều kiện để mở rộng hoạt động kinh doanh, tăng thêm và nhiều chủng loại hóa thu nhập. Pháp luật về công ty phát hành phải thi hành tạo lập thị trường cho CW cũng là bước chuẩn bị hiệu quả để các CTCK có thể thu thập trải nghiệm để biến thành các công ty tạo lập hoạt động mua bán trong mai sau.

Trong giai đoạn khai triển, HOSE nhận được sự đóng góp rất tích cực từ các CTCK hàng đầu Việt Nam. Sở đánh giá cao sự nhạy bén, hiện đại của các CTCK đã chủ động tìm hiểu, phối hợp, và đồng hành cùng Sở trong thời kỳ xây đắp và khai triển item CW.

* PV: Thực tế cho thấy, việc tham gia của NĐT nước ngoài trên TTCK vietnam dù đã tăng thêm hăng hái nhưng rõ ràng còn khá khiêm tốn và chưa xứng với tiềm năng. Theo ông, liệu rằng khi có CW thì thị trường chúng ta sẽ có thêm cơ hội để hút vốn ngoại, khi nhân tố room ngoại vẫn cần thêm thời điểm gỡ vướng?

- Ông Nguyễn Vũ Quang Trung: Tính đến 31/5/2019, trong rổ chỉ số VN30 có khoảng 6 doanh nghiệp chạm è giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài (FOL) làm cho việc tiếp cận của NĐT nước ngoài bị hạn chế. CW không hạn chế sở hữu nước ngoài, do vậy sẽ có thể giúp khối ngoại nâng cao khả năng tìm kiếm cơ hội đầu tư đối với các công ty niêm yết có kết quả kinh doanh tốt nhưng đã hết room ngoại trên hoạt động mua bán.

Nhìn một bí quyết rộng hơn, nhân tố này sẽ làm tăng sức thu hút của TTCK Việt Nam trong việc hấp dẫn dòng vốn ngoại trong thời gian tới. Trước mắt, chúng ta có cơ sở để tin vào khuynh hướng này, bởi việc xử lý dứt điểm “nút thắt” nới room để tạo ra vẫn cần thêm thời điểm, khi mà TTCK vn lại còn phổ thông tiềm năng để phát triển.

* PV: Theo tìm hiểu, dư luận trên thị trường rất ân cần đến khâu giám sát khi CW vận hành. Vậy, ông có thể chia sớt một vài biện pháp trong yếu tố này để đảm bảo sản phẩm khi được điều hành sẽ được bình an, bình ổn, hiệu quả?

- Ông Nguyễn Vũ Quang Trung: Hình như tính lôi cuốn, thanh khoản cao, thì tính bình an, định hình là chỉ tiêu quan trọng được Chính phủ, Bộ Vốn đầu tư, UBCKNN và HOSE đặt ra bậc nhất khi nghiên cứu bất kỳ vật phẩm mới nào nói thông thường và CW nói riêng. Vì thế, trong các văn phiên bản pháp lý liên quan tới CW cũng đã được xây đắp nhằm quản lý, giám sát nghiêm ngặt item từ khâu cấp phép phát hành, các nghiệp vụ, bổn phận của doanh nghiệp phát hành, tới các luật pháp về nhân tố kiện tiêu chuẩn chứng khoán hạ tầng. Những pháp luật này được kế thừa, chọn lọc trong khoảng các hoạt động mua bán quốc tế và có sự tinh chỉnh cho thích hợp với thực tại vietnam.

Trong giai đoạn điều hành sản phẩm, sau khi CW được chấp thuận niêm yết và giao dịch trên HOSE, sở thương lượng chứng khoán có nhiệm vụ đánh giá tính phù hợp lệ của việc niêm yết chứng quyền, giám sát hoạt động thương lượng, quản lý hoạt động kiến lập hoạt động mua bán, hoạt động phòng dự phòng rủi ro (hedging) của doanh nghiệp phát triển và điều hành việc thông báo tin tức.

Đồng thời, Sở cũng giám sát việc duy trì các yếu tố kiện niêm yết của CW, cũng như tỷ lệ lưu hành để đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp, nhằm ổn định thị trường. Trong khi, định kỳ Sở sẽ thi hành công bố danh sách các chứng khoán đáp ứng được điều kiện làm cho chứng khoán hạ tầng và thông báo giá trả tiền cho các CW đáo hạn, đảm bảo quyền lợi của NĐT.

Chưa dừng ở đó, không chỉ riêng ở HOSE, đa số quy trình giám sát đều có sự phối phù hợp, gắn kết khắn khít với các doanh nghiệp tác dụng của UBCKNN và VSD. Ở đây, tôi cũng xin thể hiện sự quan trọng rằng, CW không hề là vật phẩm phi rủi ro, bởi vậy, bên cạnh việc giám sát sẽ được chấp hành nghiêm ngặt, nhiều lần của các đơn vị can hệ, thì vai trò của tư nhân NĐT trong việc thiết bị tri thức, mày mò sản phẩm là rất quan trọng.

* PV: Xin cảm ơn ông!

Duy Thái, Báo chí nguồn vốn

Tin báo vốn đầu tư


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét