Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 16 tháng 6, 2019

Điểm thi, điểm chuẩn và nước mắt người mẹ có con đạt tổng kết 9,6 chứng nhận trường chuyên - VietNamNet

- Cảnh phụ huynh nóng lòng chờ điểm thi, rồi điểm chuẩn làm cho tôi nhớ đến người mẹ ở cổng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Thủ Đức cách thức đây 10 ngày.

Em ơi có điểm thi chưa? Chắc chị lên cơn nhồi máu cơ tim mất? Có điểm chuẩn trường chuyên thì cho chị xin với nhé, chị muốn xem trước tiên… Đây là những thắc mắc mà thời gian qua tôi chiếm được từ phổ biến phụ huynh quen biết.

Cảnh phụ huynh hot lòng chờ điểm thi, rồi điểm chuẩn khiến tôi nhớ tới người mẹ ở cổng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Thủ Đức phương pháp đây 10 ngày.

chậm tiến độ là ngày diễn ra môn thi đầu tiên kỳ tuyển sinh vào lớp 10 ở TP.HCM. Khi thời gian khiến cho bài còn hơn 1/3, hàng trăm phụ huynh sau khi đưa con đến điểm thi còn ngồi trong quán nước, xem máy tính bảng giết thịt thời điểm thì một mình chị đứng trước cổng trường.

Chị tên là Phạm Thị Hiền đức, nhà ở Linh Đông, Thủ Đức. Hôm đấy, con gái chị là Bùi Thị Minh đi thi. Đứng đu đưa đôi chân như thường vững, mắt chị Nhân hậu nhìn tham gia trường sở châm bẩm qua cánh cổng sắt, dù lúc đó chưa có thí sinh nào nộp bài.

Chị bảo con gái học khá tốt. Trong 4 năm ở trường THCS thì năm lớp 6, cháu đứng nhất khối với điểm tổng kết 9,8. Ba năm lớp 7-8-9 đứng nhị khối với điểm tổng kết 9,6 và chỉ kém bạn đứng nhất 0,1 điểm. Nhưng với cuộc đua này chị rất sợ.

"Cháu là đứa tự lực. Mỗi tháng mái ấm chỉ mất 300.000 đồng cho việc học thêm môn Toán, các môn còn lại cháu tự học ở nhà. Cháu cũng đã có phổ quát va chạm với các cuộc tranh tài cấp huyện, cấp đô thị. Nhưng học tài thi phận, biết đâu kì thi này có sơ sểnh" - người mẹ sợ hãi.

Chị Hiền tâm can rằng người mẹ nào cũng muốn con sau này đỡ khổ và quan điểm chỉ có đoạn đường học mới chấp hành được yếu tố này. Ước mong xin học bổng, Minh - con gái chị hoàn thành thủ tục hoài vọng 1 vào lớp chuyên Trường THPT Gia Định, nguyện vọng 2 vào chuyên Sinh Trường THPT Chuyên È cổ Đại Nghĩa.

Đêm trước ngày con thi, chị Hiền không ngủ. Người mẹ nằm khiếp sợ kì vọng tới 4h sáng lụi cụi dậy khiến cơm. Chị đánh thức con gái dậy lúc 5h rồi chở tới trường thi.

"Cháu học tốt nhưng Trường THPT Gia Định tỷ lệ chọi cao nhất đô thị. Năm ngoái, điểm chuẩn tham gia trường này đứng tốp 3. Tôi chỉ sợ con sức ép…" - chị Nhân hậu chợt bật khóc.

Tôi chỉ nhân thức an ủi chị tin vào con mình, còn nếu như không như mong muốn vẫn có rộng rãi lựa chọn khác.

Điểm thi, điểm chuẩn và nước mắt người mẹ có con đạt tổng kết 9,6 đăng ký trường chuyên
Còn 1/3 giờ thi người mẹ đã đứng trước cổng trường chờ con

Bữa qua, nhìn bảng điểm chuẩn vào lớp chuyên, trường chuyên ở TP.HCM, chắc hẳn nhiều phụ huynh trong đó có chị Thánh thiện thấy nhẹ lòng.

Năm nay điểm chuẩn vào đây giảm mạnh và rất nhiều giảm ở phần nhiều các môn. Trong đó, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong có điểm chuẩn Toán giảm phổ biến nhất với 6,75 so với năm 2018. Ở Trường THPT Chuyên Trằn Đại Nghĩa, lớp chuyên Toán cũng giảm 6,25 điểm. Thống kê này ở Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền đức là 5,5 điểm, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân giảm 4,5 điểm, Trường THPT Gia Định giảm 3,75 điểm.

Điểm chuẩn lớp chuyên Tin Trường THPT Gia Định giảm 15,75 điểm, của Trường THPT Lê Hồng Phong cũng giảm 7 điểm…

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM năm nay, chỉ môn Ngữ văn có kết quả cao khá cao với 94,69% thí sinh đạt từ 5 điểm trở lên. Còn môn Toán có 49,62% (gần 40.000) em dưới điểm 5, môn Tiếng Anh có tới 58,4% (hơn 46.000) thí sinh có bài thi dưới 5 điểm.

Sau khi thông báo điểm, nhiều phụ huynh lo sợ, thậm chí mái ấm găng vì điểm thi của con.

Chị P., một phụ huynh có con được hơn 27 điểm nhắn tin hỏi tôi những trường dân lập có thể học được, vì mức điểm này có thể con không đỗ tham gia trường mong muốn. Chị bảo, khi nhân thức điểm con, Không khí mái ấm rất nặng năn nỉ. Chồng chị không nói gì vì cho rằng con được mẹ chiều nên học hành không tốt. Mái ấm nhà nội ở quê liên tục gọi điện bởi nghĩ rằng phương pháp người mẹ giáo dục con được đo bằng điểm số học tập của cháu…

Với những phụ huynh, học sinh có con đạt yêu cầu và đã trúng tuyển tham gia trường chuyên lớp chuyên, giờ này có thể thở phào khoan khoái. Nhưng hàng chục nghìn sinh viên thi lớp 10 và hàng trăm nghìn phụ huynh còn lại còn hơn 20 ngày nữa TP.HCM mất ăn, mất ngủ…, chờ ngày Sở GD-ĐT TP.HCM thông báo điểm chuẩn tham gia lớp 10 công lập.

Lê Huyền

Điểm chuẩn vào lớp 10 của TP.HCM năm 2019 sẽ giảm

Điểm chuẩn tham gia lớp 10 của TP.HCM năm 2019 sẽ giảm

- Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM nhận định điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập ở TP.HCM năm 2019 sẽ giảm so với năm ngoái.


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét