Follow on FaceBook

Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019

Điểm thắt trong chuyện từ nhiệm của ông Đoàn Ngọc Hải - VietNamNet

Chuyện ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM xin từ chức sau khi kiếm được quyết định bổ nhậm khiến cho Phó TGĐ tổ chức kinh doanh xây đắp Sài Gòn đang gây xốn xang dư luận.

Có người bảo tương tự là không được và phải xử lý kỷ luật. Người khác thường bảo được, xin từ nhiệm sao lại không được cơ chứ.

Chuyện xin từ chức thì cũng đã có, mặc dầu hi hữu. Còn nhớ năm 2015, ông Nguyễn Sự đang là Bí thơ Thành ủy Hội An xin từ chức mặc dầu còn 2 năm nữa mới tới tuổi hưu và đáng xem xét là ông xin từ chức khi uy tín đang rất cao.

Nhưng chuyện của ông Hải lại khác hẳn chuyện của ông Sự.

Điểm thắt trong chuyện từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải
Ông Đoàn Ngọc Hải. Ảnh: Thanh Tùng

Hãy xem lại trước khi có câu chuyện của ông Hải liệu cũng đã có những trường phù hợp tương tự? Gần như là không có.

Trước không có, không có tức thị sẽ không bao giờ có. Vấn đề này cũng giống như pháp luật trước đây không luật pháp giải quyết trách nhiệm kỷ luật của cán bộ, công chức đã nghỉ hưu. Trước không luật pháp nhưng nay lại thấy quá quan trọng và vì thế phải bổ sung.

Chuyện của ông Hải cho thấy thực tiễn đang đặt ra phổ quát vấn đề mới, không giống như trước đó và do đó yên cầu phải có bí quyết tiếp cận phù hợp.

Điểm thắt trong chuyện của ông Hải có nhẽ nằm ở chỗ ông đang là Phó chủ toạ UBND quận 1, nay thôi cương vị này và chuyển sang vị trí mới là Phó giám đốc điều hành công ty xây dựng Sài Gòn.

Dưới góc độ pháp lý, ông Hải đã hành xử chuẩn, đó là vẫn tiếp thu quyết định bổ nhậm Phó giám đốc điều hành, rồi sau đó mới có đơn xin từ nhiệm. Thử mường tưởng nếu như ông kiên quyết không nhận quyết định bổ nhiệm này, lúc đó câu chuyện sẽ rẽ đi ngả khác, tinh vi hơn nhiều.

Có thể có người bảo thế là ông Hải đã “manh tâm” chuyện từ chức theo kiểu này. Hãy đặt bản thân mình vào câu chuyện của ông: không muốn chuyển sang chức vụ mới, nhưng không có phương pháp nào. Vậy thì để không bị coi là vi phạm kỷ luật, ông đề nghị nhận quyết định đã, rồi sau đó mới xin từ nhiệm.

Đến đây, từ câu chuyện của ông Hải đề nghị suy nghĩ cho thấu đáo về 2 chủ thể trong mối quan hệ công vụ này, đó là doanh nghiệp và người đang làm việc trong công ty. Cơ quan, tổ chức có những quyền một mực đối với cán bộ, công chức và cán bộ, công chức cũng có những quyền khăng khăng đối với cơ quan, công ty.

Nhiều khi, ví như phát sinh mâu thuẫn không thể giải quyết được qua trao đổi (ý kiến) giữa nhị bên thì rất có thể phải cần đến sự phán xét của tòa án.

Đinh Duy Hòa 

Bộ trưởng Nội vụ: Ông Đoàn Ngọc Hải không chấp hành, tổ chức phải xem xét

Bộ trưởng Nội vụ: Ông Đoàn Ngọc Hải không chấp hành, công ty phải xem xét

Can dự đến việc ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức, Bộ trưởng Nội vụ cho rằng đảng viên phải thực hiện quyết định của đơn vị, nếu như không thì phải bị để ý. 


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét